Bitcoin giúp dự báo đáy chứng khoán?

23/06/2022 14:25 PM | Kinh doanh

Diễn biến giá bitcoin đồng nhất với diễn biến chỉ số MSCI AC World Index.

Diễn biến giá bitcoin và MSCI AC World Index. Ảnh: Bloomberg.
Diễn biến giá bitcoin và MSCI AC World Index. Ảnh: Bloomberg.

"Giá bitcoin trở thành chỉ dấu quan trọng giúp dự báo diễn biến thị trường chứng khoán". Đó là nhận định của Mark Mobius, nhà đồng sáng lập Mobius Capital Partners, người có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Franklin Templeton Investments.

“Diễn biến trên thị trường tiền số chính là thước đo tâm lý của nhà đầu tư”, ông chia sẻ trong một bài phỏng vấn ngày 22/6. “Giá bitcoin hôm trước giảm, ngày hôm sau, Dow Jones cũng đi xuống. Đó là quy luật ở đây. Điều đó cho thấy bitcoin đã trở thành một chỉ dấu chính dự báo diễn biến thị trường chứng khoán”.

Thời điểm các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân “bỏ cuộc” và dừng đầu tư tiền vào tiền số, đó là khi tâm lý thị trường đã chạm đáy, ông nói. “Đó chính là cơ hội để chúng ta mua vào cổ phiếu”.

Quan ngại rủi ro suy thoái toàn cầu đã thổi bay hàng tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin, kéo đồng tiền này giảm khoảng 70% về ngưỡng 20.000 USD.

Đà sụt giảm này diễn ra đồng nhất với thời điểm chỉ số MSCI toàn cầu rơi vào thị trường giá xuống trong bối cảnh nhà đầu tư tỏ ra lo lắng trước tác động của làn sóng chạy đua lãi suất tại một số nền kinh tế lớn trên thế giới, bên cạnh đó là tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc và châu Âu.

Khi nhà đầu tư bitcoin tiếp tục “vung tiền bắt đáy, họ vẫn nuôi hy vọng”, ông nói. “Khi đó, thị trường giá xuống vẫn chưa chạm đáy”.

Nhà đầu tư kỳ cựu chia sẻ ông ủng hộ việc “nắm giữ tiền mặt” ở thời điểm hiện tại hoặc đầu tư vào chứng khoán Ấn Độ, trong các lĩnh vực như vật liệu xây dựng và dụng cụ xét nghiệm y tế.

Theo Trọng Đại

Cùng chuyên mục
XEM