Bitcoin được bỏ phiếu để trở thành tiền tệ chính thức của Cộng hòa Trung Phi

30/04/2022 15:38 PM | Kinh doanh

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi cho rằng việc áp dụng tiền điện tử lên quốc gia này là một hành động có tầm nhìn.

Tiếp bước El Salvador, Cộng hòa Trung Phi (CAR) đã trở thành quốc gia thứ hai áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức. CAR, có dân số 4,83 triệu, đã chấp thuận BTC là tiền pháp định cùng với đồng CFA franc hiện có.

Bitcoin được bỏ phiếu để trở thành tiền tệ chính thức của Cộng hòa Trung Phi - Ảnh 1.

Tổng thống Faustin Archange Touadera tuyên bố rằng, các nhà lập pháp tại National Assembley đã nhất trí thông qua một dự luật mà ông đã ký thành luật. Văn phòng tổng thống cho biết họ sẽ đưa CAR “lên bản đồ các quốc gia táo bạo và có tầm nhìn xa nhất trên thế giới”.

Gourna Zacko, bộ trưởng nền kinh tế kỹ thuật số, cho biết: “Với tiền điện tử, không còn sự kiểm soát của Ngân hàng Trung ương. Bạn có tiền của mình, bạn gửi một nhà đầu tư cho một doanh nghiệp, bạn nhận được nó bằng bất kỳ loại tiền nào, bạn có thể định đoạt nó bằng USD, Euro, CFA hoặc Naira”.

Động thái này diễn ra chưa đầy một năm sau khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới giới thiệu bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp, cho phép công dân thanh toán hàng hóa, dịch vụ và thuế.

Một số quốc gia khác đã theo dõi chặt chẽ quốc gia Trung Mỹ để xem liệu bitcoin có thể mang lại lợi ích kinh tế hay không, chẳng hạn như tránh siêu lạm phát và giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ như một đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới, Cộng hòa Trung Phi có thể sẽ gặp nhiều thách thức hơn El Salvador trong việc triển khai áp dụng bitcoin, với ít hơn 20% dân số có quyền truy cập Internet.

Trong khi đó, cần có kết nối internet để chi tiêu và nhận bitcoin, thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Theo Thái Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM