Bill Gates: "Vắc-xin Covid-19 phải đến tay những người cần nhất, nếu không đại dịch sẽ chỉ kéo dài và chết chóc hơn!"

13/07/2020 08:50 AM | Thời sự

Mới đây, nhà đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates, cho biết thuốc điều trị và các vắc-xin trong tương lai của Covid-19 nên được phân phối cho những người cần chúng nhất, chứ không phải "những người trả giá cao nhất".

Bill Gates: "Vắc-xin Covid-19 phải đến tay những người cần nhất, nếu không đại dịch sẽ chỉ kéo dài và chết chóc hơn!"

Chia sẻ tại hội nghị từ xa về Covid-19 do Hiệp hội AIDS Quốc tế tổ chức, vị tỷ phú cho biết: "Nếu chúng ta đưa thuốc và vắc-xin cho những người trả giá cao nhất, thay vì những người cần đến chúng nhất, chúng ta sẽ đối mặt với đại dịch kéo dài và chết chóc hơn."

Ông nói: "Chúng ta cần các nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định khó khăn như vậy về việc phân phối thuốc dựa trên tính công bằng, không chỉ là các yếu tố định hướng thị trường."

Khi các quốc gia và nhiều doanh nghiệp chạy đua nghiên cứu vắc-xin, đã xuất hiện những mối lo ngại về việc các quốc gia giàu có sẽ nhận được nhiều thuốc hơn những nước đang phát triển. Cho đến nay, đã có những lời kêu gọi vắc-xin phòng Covid-19 nên được coi là sản phẩm cho tất cả mọi người và phi lợi nhuận. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 21 loại vắc-xin tiềm năng đang được thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên, 3 trong số đã đến giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Công ty công nghệ sinh học của Mỹ Moderna, công ty dược phẩm của Anh AstraZenecavà Sinovac Biotech của Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ nhất trong việc phát triển vắc-xin tiềm năng. Tuy nhiên, Morderna gần đây cho biết thử nghiệm ở giai đoạn cuối của họ sẽ bị trì hoãn, có thể trong vài tuần. Trong khi đó, loại vắc-xin được phát triển bởi Pfizer và BioNTech đã có được phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân khỏe mạnh, nhưng lại gây sốt và một số tác dụng phụ.

Tỷ phú Bill Gates cho biết một bước tiến đáng chú ý trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS ở hai thập kỷ trước chính là tầm quan trọng của việc tạo ra sự công bằng trên toàn cầu trong việc cung cấp thuốc cho tất cả mọi người. Ông nói rằng cuộc khủng hoảng AIDS đóng vai trò như một mô hình trong việc tạo ra vắc-xin cho Covid-19 một cách công bằng và rộng rãi hơn.

Ông phát biểu tại sự kiện: "Sự hợp tác trên toàn cầu, một nỗ lực chế tạo vắc-xin và việc đưa thuốc đến những nơi cần chúng nhất là điều rất quan trọng. Khi chúng ta đã có được những thứ đó, các quốc gia, tổ chức và những người làm việc cùng nhau trong quá trình này, chúng ta sẽ nhận thấy tác động đáng chú ý."

Lục Lam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 6h00 sáng 9/8, cả nước đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 812 trường hợp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia' và khuyến mại kích cầu

Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Đọc thêm