Bill Gates đã chuyển 1,8 tỷ USD trong khối tài sản 140 tỷ USD cho bà Melinda 1 ngày sau tuyên bố ly hôn

05/05/2021 11:22 AM | Kinh doanh

Nhà Bill Gates đang bắt đầu phân chia khối tài sản 140 tỷ USD hậu ly hôn.

Bill Gates đã chuyển 1,8 tỷ USD trong khối tài sản 140 tỷ USD cho bà Melinda 1 ngày sau tuyên bố ly hôn

Tờ Bloomberg đưa tin, Cascade Investment – công ty đầu tư bí mật của Bill Gates đã chuyển lượng chứng khoán trị giá hơn 1,8 tỷ USD cho bà Melinda French Gates – 1 ngày sau khi cặp đôi tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống.

Theo đó, bà Melinda Gates hiện là người sở hữu 14,1 triệu cổ phiếu công ty Canadian National Railways trị giá 1,5 tỷ USD theo hồ sơ tại Sở giao dịch chứng khoán Mỹ vào ngày 3/5. Cascade cũng chuyển 2,94 triệu cổ phiếu tại AutoNatione trị giá 309 triệu USD cho bà Melinda.

Hiện tại những thông tin về kế hoạch chia tài sản hậu ly hôn giữa Bill Gates và bà Melinda chưa được tiết lộ. Tuy nhiên các chuyên gia đều nhận định rằng quá trình này sẽ khá phức tạp bởi tài sản khổng lồ của gia đình Bill Gates nằm rải rác ở nhiều nơi từ bất động sản, khách sạn, đầu tư cổ phiếu... thông qua công ty đầu tư Cascade.

Cascade không phải là công ty quản lý tài sản gia đình (family office). Công ty này không xử lý vấn đề hậu cần, chi phí hoặc lương cho quỹ đứng tên vợ chồng Bill Gates mà chỉ đơn thuần là công ty quản lý tài sản, đầu tư tài sản cá nhân của tỷ phú Gates.

Có trụ sở tại Kirkland, Washington, Cascade né tránh mọi sự chú ý của giới truyền thông. Họ từ chối trả lời bình luận về chiến lược hoạt động kinh doanh nhưng lại âm thầm thực hiện hàng loạt các khoản đầu tư trên khắp thế giới và có nhiều lớp tài sản khác nhau.

5 khoản đầu tư lớn nhất của công ty này gồm: Cổ phần tại công ty đường sắt quốc gia Canada, Repuclic Service, công ty xử lý rác, Ecolab, hãng đồ uống Femsa và Deere – nhà sản xuất máy móc nông nghiệp.

Cascade cũng sở hữu cổ phần tại nhiều công ty bất động sản và phi công nghệ. Họ nắm khoảng 4% tại tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett, sở hữu 47% khách sạn Four Seasons và 6% cổ phần tại Bunzl – một tập đoàn phân phối và thuê ngoài. Tháng 8, công ty này cũng mua 9,8% cổ phần của Strategic Hotels and Resort.

Cascade còn tập trung đầu tư vào một vài cổ phiếu niêm yết tại Anh. Năm 2008, công ty này đã mua 3% cổ phần của Carpetright – một nhà bán lẻ nhưng sau đó đã bán bớt số cổ phần này. Họ cũng đầu tư vào Diageo và nhà bán lẻ JJB Sport.

Những khoản đầu tư thông qua Cascade đã giúp Bill Gates ngày một giàu hơn dù làm từ thiện cũng không ít. Hiện tại theo thống kê của Bloomberg, Bill Gates đang nắm trong tay 145,4 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này sẽ sớm thay đổi sau khi ông và bà Melinda hoàn tất các thủ tục phân chia tài sản hậu ly hôn.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Bill Gates
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm