Biệt thự trăm tuổi ở đèo Prenn, Đà Lạt nổi tiếng là kỳ bí bất ngờ "lột xác" trở thành quán cà phê?

09/01/2023 17:11 PM | Sống

Với thiên nhiên và cảnh quan “trời ban”, Đà Lạt từ lâu đã được mệnh danh là “thành phố nghỉ dưỡng”, là nơi ai tới đều không muốn về. Trong số đó, dấu ấn đặc biệt của vùng đất này phải nhắc đến những ngôi biệt thự cổ, nằm rải rác khắp nhiều cung đường.

Những căn biệt thự đã tồn tại hơn một thập kỷ, thu hút du khách du lịch bởi lối kiến trúc kiểu Pháp, kiểu Mỹ độc đáo. Và hơn thế nữa, trải qua thời gian, do tác động của chiến tranh và ngoại cảnh, chúng còn gắn liền với vô số câu chuyện ly kỳ, được người đời thêu dệt suốt bao năm qua. 

Ngôi biệt thự nhiều năm tuổi trên đèo Prenn

Hội “ghiền Đà Lạt” đã từng tổng hợp tới 10 câu chuyện xoay quanh các căn biệt thự, từ “ngôi nhà ma” trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường Trần Hưng Đạo hay dãy nhà nằm dọc bên đèo. Song, có lẽ, căn biệt thự nằm ở ngay đoạn đầu của đèo Prenn, trước khi du khách đặt chân vào địa phận thành phố Đà Lạt là nổi tiếng nhất. 

Nhiều người truyền tai nhau rằng, ngôi nhà này được xây dựng từ thời Pháp và trong suốt thời gian dài, nơi này đã xảy ra những vụ việc khiến nhiều người dân lẫn khách du lịch cho rằng nơi đây có sự hiện diện về các vấn đề tâm linh.

Màn “lột xác” của ngôi biệt thự trăm tuổi ở Đà Lạt khiến du khách chỉ nhìn thôi đã “lạnh sống lưng” - Ảnh 1.

Sau này, căn biệt thự cũng được làm nơi nghỉ dưỡng cho khách du lịch nhưng đến chính người bảo vệ của tòa nhà cũng nhiều lần phải chạy thục mạng vì bị “trêu”. Còn du khách thì đa phần cũng chỉ dám tìm đến tham quan vào ban ngày, thu hút các Youtuber thích khám phá các câu chuyện mạo hiểm. 

Ảnh: Ngọc Nguyễn Phạm, Hung Nguyen Huu.

Sự thay đổi ngoạn mục sau nhiều năm

Bẵng đi một thời gian, gần đây, một số du khách không khỏi ngỡ ngàng khi đi trên con đèo Prenn. Căn biệt thự cổ vẫn nằm nguyên ở vị trí ấy, song, đã có những thay đổi đến chóng mặt. Con đường bê tông dang dở dẫn từ dưới đường lên tận chân ngôi nhà đã được làm bằng phẳng. Dường như người ta còn sửa sang lại cả ngôi biệt thự, thay lớp sơn mốc bằng màu trắng sáng. Bậc tam cấp rêu phong nay cũng được lát gạch, sáng loáng. 

Bậc thềm trước và sau khi sửa chữa. Ảnh: Thiên Tài, Xuanhuy Ly.

Theo chia sẻ của cư dân mạng “thường trú” tại Đà Lạt thì công tác cải tổ này chỉ vừa diễn ra cách đây không lâu. Hồi cuối tháng 11, đầu tháng 12, chính một số công nhân làm công tác sửa chữa đã đăng tải hình ảnh họ làm việc xuyên đêm để sửa chữa, nâng cấp căn biệt thự. 

Nhiều công nhân ăn ngủ tại căn biệt thự để sửa chữa thông ngày đêm. Ảnh: Xuyenhuy Ly. 

Đến hiện tại, có người thông tin rằng việc sửa chữa, "làm mới" cho ngôi nhà nổi tiếng nhất Đà Lạt đã cơ bản hoàn thiện. Thậm chí, một tấm biển to với dòng chữ "Trúc Vân Villa Coffee" đã được treo lên ngay ngắn.  

Cận cảnh căn nhà ma Đà Lạt sau khi được sửa chữa. Ảnh: Huy TC, ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, dường như chưa có thêm hình ảnh mới nào về căn biệt thự này. Do vậy, muốn biết bên trong đã thay đổi như thế nào, chúng ta đành chờ đợi những vị khách đầu tiên của khu villa coffee này. 

Theo Hạnh Mỹ

Cùng chuyên mục
XEM