‘Biệt đội chó’ truy tìm COVID-19 ở Thái Lan: Tỷ lệ thành công 95%, tốc độ sàng lọc rất nhanh

22/05/2021 08:03 AM | Xã hội

Một trong những nhà nghiên cứu thuộc dự án cho biết: “Những chú chó này có tốc độ sàng lọc rất nhanh”.

Thái Lan hôm 21/5 đã ra mắt những chú chó được huấn luyện để phát hiện COVID-19 bằng cách đánh hơi các mẫu mồ hôi của con người, hãng tin Reuters đưa tin.

Ba trong số sáu chú chó Labrador được huấn luyện được ra mắt lần đầu tiên tại Đại học Chulalongkorn, Bangkok hôm 21/5.

Trước đó, những chú chó này đã tham gia các cuộc thử nghiệm. Theo người đứng đầu dự án, cuộc thử nghiệm có tỷ lệ thành công khoảng 95%, với khoảng 2.000 mẫu được đánh hơi trong tháng 5.

Một trong những nhà nghiên cứu thuộc dự án, Thitiwat Sirprasart, cho biết: "Những chú chó này có tốc độ sàng lọc rất nhanh. Với tốc độ này, chúng tôi có thể cách ly những người mà chúng tôi nghi ngờ bị nhiễm bệnh".

 ‘Biệt đội chó’ truy tìm COVID-19 ở Thái Lan: Tỷ lệ thành công 95%, tốc độ sàng lọc rất nhanh - Ảnh 1.

Một chú chó được huấn luyện để đánh hơi COVID-19, sàng lọc mẫu mồ hôi của người tại Đại học Chulalongkorn, Bangkok, Thái Lan ngày 21 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Jorge Silva

Thái Lan đang phải đối mặt với làn sóng ca mắc COVID-19 gia tăng , trong đó nhiều người không có triệu chứng.

Những chú chó này không phải đánh hơi người trực tiếp. Các mẫu mồ hôi được thu thập từ người và được lưu trữ trong hộp kim loại nhỏ để ‘biệt đội chó’ kiểm tra từng hộp một.

Khi phát hiện ra một mẫu nghi nhiễm virus, chú chó dừng lại và hướng mũi của nó vào mẫu.

"Mùi hương đặc biệt sẽ xuất hiện sau khi một người bị nhiễm virus. Các loại virus khác nhau sẽ tạo ra các loại mùi hương khác nhau", nhà nghiên cứu Pattama Torvorapanit cho biết.

Các giám đốc của dự án hy vọng ‘biệt đội chó’ sẽ được sử dụng tại các sân bay hoặc bến cảng và nói rằng chúng hiệu quả hơn kiểm tra nhiệt độ.

Thái Lan đang chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, với số ca mắc tăng gấp 4 lần lên 123.066 người và số ca tử vong tăng gấp 7 lần lên 735 người kể từ đầu tháng 4.

Tháng trước, Bộ Y tế Thái Lan cho biết một loại thảo dược nước này sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có hiệu quả cao .

Bộ Y tế Thái Lan đã cho phép sử dụng chiết xuất từ cây Andrographis Paniculata, thường được gọi là xuyên tâm liên, làm phương pháp điều trị thay thế nhằm giúp giảm mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và giảm chi phí điều trị. Loại cây này cũng được trồng tại Việt Nam.

Việc điều trị bằng thảo dược sẽ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện cho những người trong độ tuổi 18-60 với các triệu chứng nhẹ và trong vòng 72 giờ sau khi xác nhận nhiễm bệnh.

(Nguồn: Reuters)

Trà My

Từ khóa:  ca tử vong
Cùng chuyên mục
XEM