Biến thể Delta “phá hỏng” thành quả chống dịch, thế giới bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

31/07/2021 19:26 PM | Xã hội

“Biến thể Delta đang đe dọa những thành tựu chống dịch Covid-19 mà thế giới đã rất khó khăn đạt được” và “nếu thế giới không hành động nhanh sẽ lại có thêm các biến thể nguy hiểm hơn”. Đó là cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa được đưa ra.

Trong buổi họp báo hôm qua (30/7) của Tổ chức Y tế Thế giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số ca mắc Covid-19 đã tăng 80% trong 4 tuần qua tại hầu hết các khu vực trên thế giới. Số ca tử vong tại châu Phi – nơi mới có 1,5% dân số được tiêm vaccine phòng ngừa – đã tăng 80% trong cùng giai đoạn. Theo ông Tedros, thế giới đang sắp tới mốc 200 triệu ca mắc Covid-19.

Biến thể Delta “phá hỏng” thành quả chống dịch, thế giới bước vào giai đoạn nguy hiểm mới - Ảnh 1.

Tiêm phòng Covid-19. Ảnh minh họa: AP

“Phần lớn mức tăng này là do biến thể Delta có khả năng lây lan cao. Hiện biến thể này đã được phát hiện ở ít nhất 132 quốc gia. Các thành tựu mà thế giới khó khăn mới đạt được đang bị đe dọa hoặc đã bị mất. Hệ thống y tế tại nhiều quốc gia đang bị quá tải”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Chuyên gia của WHO về Covid-19, bà Maria van Kerkhove cho biết, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với các biến thể đầu tiên của virus SARS-CoV-2. Chuyên gia này lưu ý, một số nước đã ghi nhận tỷ lệ nhập viện cao hơn nhưng chưa có số liệu cho thấy biến thể Delta gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở các ca nhiễm.

Trong khi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ hôm 30/7 cảnh báo, biến thể Delta dễ lây nhiễm như bệnh thủy đậu và có khả năng gây ra các triệu chứng bệnh nặng.

Theo Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, Delta chính là một lời cảnh báo rằng virus SARS-CoV-2 vẫn đang thay đổi. Vì vậy thế giới cần phải hành động nhanh chóng, trước khi các biến thể nguy hiểm hơn xuất hiện.

Hiện giới khoa học toàn cầu cảnh báo thế giới đang bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới khi làn sóng đại dịch Covid-19 thứ ba có thể tạo điều kiện xuất hiện nhiều biến thể virus mới có khả năng kháng vaccine và dễ lây nhiễm hơn.

Các nhà khoa học cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể đã phát triển thành nhiều biến thể nguy hiểm hơn, song cho đến nay chưa được phát hiện do mức độ lây nhiễm trong cộng đồng chưa đủ lớn. Theo phân loại của WHO, những biến thể đáng lo ngại được đặt tên theo các chữ cái Hy Lạp là Alpha, Beta, Gamma và Delta, đều xuất hiện vào nửa cuối năm 2020, mặc dù phải mất một thời gian để lây lan rộng hơn. Danh sách những biến thể cần quan tâm tiếp theo, được cho là có khả năng lây lan hoặc kháng vaccine cao hơn gồm Eta, Iota, Kappa và Lambda…

Một nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Áo công bố hôm qua (30/7) cho biết, ngoài việc lây lan tại các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp, các chủng virus kháng vaccine có nguy cơ xuất hiện cao hơn khi hơn 60% dân số của một cộng đồng được tiêm chủng và các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Nghiên cứu cho biết việc hình thành một biến thể kháng vaccine vào thời điểm đó có thể dẫn đến các vòng tiến hóa của biến chủng đó.

Dẫu vậy, theo WHO và giới y khoa quốc tế, các loại vaccine được WHO cấp phép hiện nay vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người, giúp ngăn chặn nguy cơ mắc Covid-19, cũng như các trường hợp mắc bệnh nặng và tử vong.


Đình Nam

Cùng chuyên mục
XEM