BIDV rao bán khoản nợ 240 tỷ của Công ty Nam Sơn

13/07/2020 09:39 AM | Kinh doanh

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ bao gồm nhà ở, quyền sử dụng đất, căn hộ tại Hà Nội và quyền phát triển một dự án tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết đang lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là khoản nợ của CTCP Thương mại và Xây dựng Nam Sơn (viết tắt Nam Sơn).

Khoản nợ của Công ty Nam Sơn được đảm bảo bằng 6 bất động sản, gồm: Nhà ở và quyền sử dụng khu đất có diện tích 84,7m2 tại tổ 52, P. Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; Khu đất 69,2m2, tại 480 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Toàn bộ phần vốn góp và quyền lợi phát sinh từ giá trị vốn góp của Nam Sơn vào CTCP Đầu tư và kinh doanh thép Hưng Yên; Quyền phát triển và kinh doanh Dự án xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh do Nam Sơn làm chủ đầu tư; Căn hộ số 214 và 616 Chung cư Nơ5, khu nhà ở Pháp Vân, Tứ Hiệp, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Giá khởi điểm bán đấu giá khoản nợ bằng tổng của toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của Công ty Nam Sơn tại thời điểm ký hợp đồng dịch vụ đấu giá khoản nợ (tạm tính đến ngày 30/4/2020 là 241,8 tỷ đồng).

Lưu ý rằng, trước khi BIDV thông báo phát mại các tài sản trên thì vào tháng 7/2018, CTCP Đầu tư và kinh doanh thép Hưng Yên đã thông báo giải thể do "doanh nghiệp không còn nhu cầu kinh doanh".

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Thương mại và Xây dựng Nam Sơn được thành lập vào tháng 1/2008, trụ sở đặt tại số 480 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật là ông Vũ Phúc Thọ (SN 1967) còn Tổng giám đốc là ông Nguyễn Trọng Lưu (SN 1979).

Tại ngày 23/4/2018, Nam Sơn có số vốn điều lệ ở mức 50 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông góp vốn là ông Nguyễn Kim Quân (31,4%), Nguyễn Kim Thành (20%) và Nguyễn Mạnh Thắng (48,6%). Trong đó, ông Quân và ông Thắng đều đã từng nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT Nam Sơn.

Nam Sơn là doanh nghiệp hoạt động trong chính lĩnh vực bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng. Bên cạnh đó, Nam Sơn cũng đầu tư và tiến hành xây dựng một số dự án bất động sản, khu đô thị tại nhiều khu vực, trong đó đáng chú ý là Dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh – Dự án vừa được BIDV phát mại.

Trên một số phương tiện truyền thông, dự án này từng bị tố "chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng của các đơn vị thi công". Theo đó, trước thời điểm Công ty Nam Sơn có quyết định giao đất, chưa có biên bản bàn giao đất của cơ quan có thẩm quyền thì công ty này, trực tiếp là ông Nguyễn Mạnh Thắng đã ký khoảng 14 hợp đồng khác nhau với các doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Ngoài ra, các cổ đông thành lập Nam Sơn còn góp vốn xây dựng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng Đại Dương vào năm 2018.

Công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ ở mức 50 tỷ đồng, thành phần cổ đông như sau: ông Nguyễn Kim Thành (33%), Nguyễn Trọng Lưu (5%) và hai cá nhân còn lại mỗi người nắm giữ 31% vốn là Nguyễn Kim Quân, Nguyễn Mạnh Thắng. Tại đây, Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Kim Quân.

Cổ đông của Nam Sơn ngoài ra cũng là chủ sở hữu của nhiều công ty, tuy nhiên, phần lớn đã đều ngừng hoạt động, với ông Nguyễn Mạnh Thắng là CTCP Đầu tư và kinh doanh thép Hưng Yên (ngừng hoạt động vào tháng 7/2018) và Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Việt Thắng (không hoạt động tại địa chỉ đăng ký), còn với ông Nguyễn Trọng Lưu là Công ty TNHH Dịch vụ Á Châu (ngừng hoạt động vào tháng 9/2018).

Khánh An

Từ khóa:  bidv , nam sơn
Cùng chuyên mục
XEM