Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình

26/03/2020 09:30 PM | Thời sự

Theo Bí thư TP.HCM, nguyên tắc đầu tiên phòng ngừa virus là không cho nó tiếp cận mình, trong đó tránh xa nguy cơ mà việc đeo khẩu trang là phù hợp nhất. Mỗi người dân khi ra đường đều phải đeo khẩu trang, nếu ai không làm phải chế tài, xử phạt.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình

Chiều 26/3, tại cuộc họp trực tuyến của BCĐ chống dịch Covid-19 TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết 2 tuần tới đây là thời gian vàng để chống dịch. Hiện tại Việt Nam đang có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, để số ca cả nước không vượt quá 1.000 ca bệnh cần sự nỗ lực, chung tay của tất cả mọi người.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: HMC.

Nói về việc "đánh giặc Covid-19", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Chống dịch khác chống giặc là virus không có đầu, không có đuôi, chỉ có điều kiện xâm nhập mới lây lan. Nếu virus không chạy đến mình, nó không làm được gì cả. Cho nên phương án và nguyên tắc đầu tiên phòng ngừa virus là không cho nó tiếp cận mình, trong đó tránh xa nguy cơ.

Ban đầu nói 1m, bây giờ tới 4m, khoảng cách này vẫn chưa có quy định. Cái quan trọng để ngăn chặn là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, phòng dịch lại rất tốt. Khi đeo khẩu trang lại phù hợp với đất nước mình. Nhiều nước ở Châu Âu, Mỹ, một thời gian dài họ không áp dụng việc đeo khẩu trang, vì văn hóa của họ là không đeo khẩu trang, ai bệnh nặng mới đeo khẩu trang... Đất nước chúng ta không có văn hóa này, đây là một cái thuận lợi".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình - Ảnh 2.

PV báo chí theo dõi cuộc họp trực tuyến tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

TP.HCM cũng đề nghị 24 quận, huyện gửi báo cáo về việc đeo khẩu trang ở các quận huyện, có một số quận huyện như quận 7, quận 11, quận 12, Hóc Môn không gửi báo cáo. "Cung cấp khẩu trang ở các quận huyện thế nào, có cho người dân biết chưa. Cần phải làm sao để mỗi người dân phải biết gần nhà mình nhất chỗ nào để mua khẩu trang" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình - Ảnh 3.

Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, cần phải công bố địa điểm bán khẩu trang để người dân nắm bắt.

Bí thư TP.HCM cũng cho biết theo một số thông tin phản ánh, quận Bình Thạnh người dân chưa thực hiện việc đeo khẩu trang tốt. Trong khi đó khẩu trang là một phương pháp phòng chống hiệu quả, mỗi người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang, nếu ai không làm phải chế tài, xử phạt, được phát 1 khẩu trang miễn phí để đeo lập tức.

Sở Y tế cũng cần công bố một số loại khẩu trang đảm bảo chất lượng để ngăn cản được virus vì hiện nay cũng có nguy cơ làm giả khẩu trang.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình - Ảnh 4.

Theo VĂN TIÊN

NHỊP SỐNG VIỆT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo cần làm gì để nhân viên làm việc tại nhà mà không chán nản: Chấm công - giao việc - họp online thường xuyên, áp dụng OKR triệt để và khuấy động tinh thần liên tục!

Mọi cơn bão dịch bệnh đi qua sẽ là một phép thử để Lãnh đạo công ty linh hoạt hơn, ứng biến nhanh hơn và trở nên mạnh mẽ hơn. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp nên nhìn nhận lại khả năng ứng phó sự thay đổi và cấu trúc công ty đủ sự linh hoạt để chuyển mình với những thay đổi bất ngờ từ bên ngoài hay chưa.

[TIN VUI]: 27 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện trong sáng 30/3

BS. Trần Văn Giang (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) chia sẻ, 27 bệnh nhân đều có tình trạng tốt, sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân đều có ít nhất từ 2 đến 3 lần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!

Qua những chia sẻ từ chủ cửa hàng/nhà hàng như Khoái, Kin Đee, 89’s Presso thì họ đã làm những gì có thể để giúp doanh nghiệp của mình chống chịu trước tác hại kinh khủng khiếp của dịch Covid-19; nhưng kết luận cuối cùng của tất cả vẫn là: dịch bệnh nhanh kết thúc mới chính là giải pháp tốt nhất.

Đọc thêm