Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình

26/03/2020 09:30 PM | Thời sự

Theo Bí thư TP.HCM, nguyên tắc đầu tiên phòng ngừa virus là không cho nó tiếp cận mình, trong đó tránh xa nguy cơ mà việc đeo khẩu trang là phù hợp nhất. Mỗi người dân khi ra đường đều phải đeo khẩu trang, nếu ai không làm phải chế tài, xử phạt.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình

Chiều 26/3, tại cuộc họp trực tuyến của BCĐ chống dịch Covid-19 TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết 2 tuần tới đây là thời gian vàng để chống dịch. Hiện tại Việt Nam đang có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, để số ca cả nước không vượt quá 1.000 ca bệnh cần sự nỗ lực, chung tay của tất cả mọi người.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: HMC.

Nói về việc "đánh giặc Covid-19", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Chống dịch khác chống giặc là virus không có đầu, không có đuôi, chỉ có điều kiện xâm nhập mới lây lan. Nếu virus không chạy đến mình, nó không làm được gì cả. Cho nên phương án và nguyên tắc đầu tiên phòng ngừa virus là không cho nó tiếp cận mình, trong đó tránh xa nguy cơ.

Ban đầu nói 1m, bây giờ tới 4m, khoảng cách này vẫn chưa có quy định. Cái quan trọng để ngăn chặn là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, phòng dịch lại rất tốt. Khi đeo khẩu trang lại phù hợp với đất nước mình. Nhiều nước ở Châu Âu, Mỹ, một thời gian dài họ không áp dụng việc đeo khẩu trang, vì văn hóa của họ là không đeo khẩu trang, ai bệnh nặng mới đeo khẩu trang... Đất nước chúng ta không có văn hóa này, đây là một cái thuận lợi".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình - Ảnh 2.

PV báo chí theo dõi cuộc họp trực tuyến tại Trung tâm báo chí TP.HCM.

TP.HCM cũng đề nghị 24 quận, huyện gửi báo cáo về việc đeo khẩu trang ở các quận huyện, có một số quận huyện như quận 7, quận 11, quận 12, Hóc Môn không gửi báo cáo. "Cung cấp khẩu trang ở các quận huyện thế nào, có cho người dân biết chưa. Cần phải làm sao để mỗi người dân phải biết gần nhà mình nhất chỗ nào để mua khẩu trang" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình - Ảnh 3.

Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, cần phải công bố địa điểm bán khẩu trang để người dân nắm bắt.

Bí thư TP.HCM cũng cho biết theo một số thông tin phản ánh, quận Bình Thạnh người dân chưa thực hiện việc đeo khẩu trang tốt. Trong khi đó khẩu trang là một phương pháp phòng chống hiệu quả, mỗi người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang, nếu ai không làm phải chế tài, xử phạt, được phát 1 khẩu trang miễn phí để đeo lập tức.

Sở Y tế cũng cần công bố một số loại khẩu trang đảm bảo chất lượng để ngăn cản được virus vì hiện nay cũng có nguy cơ làm giả khẩu trang.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cái quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh là khẩu trang, khẩu trang là cách rẻ nhất, lại phù hợp với đất nước mình - Ảnh 4.

Theo VĂN TIÊN

NHỊP SỐNG VIỆT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm