Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Sẽ xử lý "ai đó" nhắn tin, gọi điện nhờ vả xin điểm

21/07/2018 10:19 AM | Xã hội

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, các cơ quan chức năng đang làm rõ "ai đó" nhắn tin, gọi điện nhờ vả xin điểm. Những người ngày phải xử lý nghiêm, đúng pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, hiện tỉnh vẫn đang quyết liệt chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm vụ tiêu cực điểm thi THPT năm 2018 xảy ra trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông, ngoài việc tiếp tục xử lý vụ việc, đối với các học sinh thi tốt nghiệp THPT năm nay đủ điểm thì cần ổn định tư tưởng các cháu và "không nên bình luận nhiều vì như thế, các cháu vào đại học cũng sẽ không có tâm lý tốt".

"Quan trọng nhất là để các cháu khi vào học Đại học không bị áp lực "chạy điểm mới vào được đây". Cá nhân tôi mong muốn những cháu học thật, báo chí cũng phải phản ánh thực chất việc học đó chứ không phải chạy điểm", ông Vinh nói.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Hà Giang cho rằng, đối với những học sinh có tên trong danh sách bị sửa điểm là một chuyện nhưng cần làm rõ họ có thực sự vi phạm không.

"Chúng tôi đang làm quyết liệt và hiện tại các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ ai đó nhắn tin, gọi điện nhờ vả xin điểm thì phải xử lý theo quy định. Còn con lãnh đạo sức học ở trường như thế nào cũng nên phản ánh chứ không phải cứ con lãnh đạo là dốt, phải chạy điểm", ông Vinh nói thêm.

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Sẽ xử lý ai đó nhắn tin, gọi điện nhờ vả xin điểm - Ảnh 1.

Trụ sở Sở GD&ĐT Hà Giang. Ảnh: Pháp luật TP. HCM.

Trước đó, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định, thông tin trên mạng xã hội cho rằng, bà Triệu Thị Chính - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người nhà của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh là hoàn toàn không chính xác.

Theo đó, bà Triệu Thị Chính chỉ là người trùng họ với Bí thư Tỉnh ủy chứ không phải anh em, họ hàng.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Hà Giang nhấn mạnh, đối với vụ việc tiêu cực điểm thi, lãnh đạo tỉnh luôn thống nhất quan điểm chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm, không bao che.

Ngày 20/7, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng để phục vụ công tác điều tra và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi THPT của thí sinh tại Hà Giang về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 - Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả xác minh Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Sở GD&ĐT), là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi THPT tại Hà Giang.

Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT tỉnh phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy.

Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện trong điện thoại của Lương có nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh và mức điểm.

Trong thời gian hơn 2 giờ (từ 12h đến 14h38 ngày 27/6), Lương đã chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí, mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Theo thống kê, có 102 bài thi Toán đã chênh từ 0,1 đến 8 điểm, 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm, 56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm.

Môn Sinh có 8 bài thi chênh từ 1 đến 4,25 điểm, môn Lịch sử và tiếng Anh lần lượt có 9 và 52 bài thi đã chênh lệch từ 1 đến đến 7,8 điểm.

Kết quả cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với tổng điểm sau khi chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh tăng 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với tổng điểm sau khi chấm thẩm định.

Trước đó, ngày 19/7, Công an Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ việc về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM