Bí quyết trả hết khoản nợ hơn 1 tỷ đồng trong 18 tháng của cặp vợ chồng là giáo viên và nhân viên bán hàng

25/12/2021 09:34 AM | Kinh doanh

Từ cảnh ngập nợ, cặp vợ chồng đã trả được hết hơn 1 tỷ đồng trong 18 tháng và hưởng tự do về tài chính.

Năm 2008, Deacon Hayes và vợ, Kim, "mới kết hôn" và "sống bằng tiền lương" ở Phoenix, Arizona. Khi đó, Kim là một giáo viên và Deacon đang bán sàn gỗ, ngập trong các khoản nợ "thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên và khoản vay mua ô tô". Tổng số nợ lên tới khoảng 52.000 USD (khoảng hơn 1 tỷ VNĐ). 

Deacon và Kim đã có những trải nghiệm khác nhau về tiền bạc khi lớn lên. Kim xuất thân từ một gia đình giàu có "không cần kiểm soát chi tiêu", còn Deacon đến từ "một gia đình có thu nhập thấp, sống bằng các khoản đi vay và tín chấp". Khi nhận ra cả hai đang nợ quá nhiều, cặp vợ chồng quyết định đã đến lúc thực hiện một số thay đổi cơ bản trong thói quen chi tiêu của mình.

Deacon nói với Kim: "Chúng ta sẽ trả hết sau 18 tháng". Như anh nhớ lại: "Vợ tôi khi ấy cho rằng tôi bị điên". Nhưng bằng cách chi trả từng chút một ở mỗi một khoản nợ và trả dần từ 500 USD đến 6.800 USD/tháng, hai vợ chồng đã đạt được mục tiêu của mình.

Đây là cách Deacon và Kim Hayes, hiện 38 tuổi và 40 tuổi, sống ở Scottsdale, Arizona, thực hiện để có thể trả hết khoản nợ 52.000 USD.

Đọc sách để tìm ra phương pháp quản lý tài chính cá nhân

Để bắt đầu, Deacon quyết định học và tìm hiểu mọi thứ có thể quản lý tài chính cá nhân thông minh. Anh nói: "Chúng tôi không có công cụ và kiến ​​thức để giải quyết bài toán nợ nần. Vì vậy, tôi đọc sách và tìm ra cách thức kiếm tiền".

Deacon say mê cuốn sách "The Total Money Makeover" (Tạm dịch: Thay đổi diện mạo tài chính) của Dave Ramsey và "Your Money Counts" (Tạm dịch: Bạn có bao nhiều tiền) của Howard Dayton. Anh đọc sách về đầu tư của Jim Cramer và John Bogle. "Tôi thực sự chỉ đang cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về tài chính cá nhân," anh nói.

Chính nhờ việc đọc sách này, anh đã phát hiện ra một chiến thuật để trả nợ. "Tôi thực sự yêu thích ‘quả cầu tuyết nợ’ (Là phương pháp trả nợ thường được nhắc đến trong quản lý tài chính cá nhân, Debt Snowball giúp người mang nợ phân chia tiền và xử lý nợ một cách khoa học).

Đây là một thuật ngữ mà Deacon học được từ Ramsey: "Theo phương pháp này, bạn chỉ cần liệt kê các khoản nợ từ nhỏ nhất đến lớn nhất, bất kể lãi suất là bao nhiêu," và thanh toán chúng theo thứ tự đó.

Đây là cách thức mà cặp đôi đã áp dụng để giải quyết khoản nợ của mình.

Bán ô tô - để trả món nợ mua ô tô

Để sắp xếp lại các khoản nợ, Deacon thực hiện một vài cách làm thông minh. Họ có khoản nợ thẻ tín dụng trị giá khoảng 8.000 USD – từ rất nhiều thẻ khác nhau với nhiều loại lãi suất khác nhau.

Để giải quyết khoản nợ này, Deacon đã hợp nhất tất cả các khoản nợ vào một nguồn duy nhất và trả toàn bộ khoản nợ này bằng cách vay tiền từ bà ngoại, và khoản vay từ người bà chỉ áp dụng một mức lãi suất duy nhất. Với khoản nợ từ việc mua ô tô, Deacon nhận ra rằng, chiếc xe có giá trị 16.000 USD nhưng khoản vay để mua được xe là 17.000 USD. Nếu họ bán ô tô, họ chỉ phải trả 1.000 USD để không còn khoản vay này.

Cặp vợ chồng đã bán chiếc xe vào tháng 3/2009, sau đó "bán rất nhiều thứ để kiếm được 1.000 USD", Deacon nói. "Vợ tôi có một số ví hàng hiệu mà cô ấy sẵn sàng từ bỏ. Tôi thì có một chiếc Nintendo Wii cũ". Tháng đó, họ đã có thể trả được 18.600 USD tiền nợ.

Sử dụng ‘tiền mặt’ để cắt giảm chi tiêu

Để tránh mắc thêm nợ thẻ tín dụng, cặp đôi quyết định từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng thẻ. Thay vào đó, họ sử dụng tiền mặt để chi trả các chi phí như "mua sắm, giải trí, quần áo". Họ đặt ra giới hạn cho những khoản chi như vậy, chẳng hạn 250 USD/ tháng để mua đồ dùng tạp hóa và 100 USD/ tháng cho việc giải trí, bỏ số tiền cần chi tiêu đó vào phong bì và chỉ sử dụng trong phạm vi đó. Để đảm bảo bản thân luôn chi tiêu trong giới hạn đã đặt, Deacon và Kim đã tận dụng các khoản ưu đãi giảm giá ở các cửa hàng, quán ăn, siêu thị địa phương. Chỉ cần gọi vài cú điện thoại để hỏi về các chương trình giảm giá, bạn sẽ tiết kiệm được 200 USD – 300 USD hàng tháng.

Làm thêm tăng thêm thu nhập

Sau nhiều tháng tìm cách hạn chế chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn, Deacon nhận ra rằng "lộ trình có 2 phần. Chúng tôi đã làm mọi cách để tiết kiệm tiền, nhưng một khía cạnh khác là tôi cần tăng thêm thu nhập".

"Tôi đã đến mọi cửa hàng bánh pizza trong bán kính năm dặm và hỏi: "Này, bạn đang tuyển dụng à?" Deacon kể lại. Cuối cùng, anh đã nhận được một công việc tại Long Wong’s, một quán ăn địa phương ở Arizona, và làm việc ở đó trong sáu tháng. Anh chọn 2 đến 3 ca mỗi tuần, làm việc từ 5 đến 6 giờ và kiếm được 15 USD/ mỗi giờ.

Công việc này đã mang lại thêm 1.000 USD/tháng hoặc nhiều hơn để hai vợ chồng có thể trả hết các khoản nợ của mình.

Hiện tại, Deacon và Kim đã hết sạch nợ. Bản thân Deacon trở thành một doanh nhân quản lý 3 website khác nhau với thu nhập 6 con số mỗi năm. Kim đang học để lấy bằng thạc sĩ lịch sử. Cặp vợ chồng có 2 con nhỏ. Deacon gần đây đã viết một bài rap về kinh nghiệm tài chính với tựa đề "Triệu phú mỗi ngày", với những câu rap:

Tôi mua hầu hết đồ dùng tạp hóa tại Walmart

Và đặt các mặt hàng thông thường vào giỏ hàng của mình.

Tôi sử dụng phiếu giảm giá khi có thể và điều đó thật thông minh

Tiết kiệm tiền đối với tôi giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Nguồn: CNBC

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM