Bị phạt nếu không có giấy phép lao động cho lao động nước ngoài!

04/12/2021 01:30 PM | Kinh doanh

Tình hình người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động đang ngày càng gia tăng. Nếu phát hiện doanh nghiệp sẽ phạt đến 75 triệu đồng nếu không có giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Bị phạt nếu không có giấy phép lao động cho lao động nước ngoài!

Theo quy định, người nước ngoài làm việc trên 3 tháng tại Việt Nam thì bắt buộc phải có giấy phép lao động trừ trường hợp được miễn giấy phép lao động. Giấy phép lao động là văn bản cho phép người nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Trên giấy phép lao động có ghi rõ thông tin về người lao động nước ngoài, bao gồm: Họ tên, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, quốc tịch; tên và địa chỉ của tổ chức nơi làm việc; chức danh, vị trí làm việc.

Sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động bị xử phạt thế nào?

Cụ thể, Điều 31 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về mức xử phạt với hành vi vi phạm quy định người nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

Bị phạt nếu không có giấy phép lao động cho lao động nước ngoài! - Ảnh 1.

- Đối với người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động đã hết hạn thì phạt tiền theo tùy vào số lượng lao động liên quan:

+ Từ 30 – 45 triệu đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người;

+ Từ 45 – 60 triệu đồng với vi phạm từ 11 người đến 20 người;

+ Từ 60 – 75 triệu đồng với vi phạm từ 21 người trở lên.

- Đối với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động hết hiệu lực thì phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng.

Ngoài ra, lao động nước ngoài tại Việt Nam trong trường hợp này còn có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam. Và để tránh những khoản phạt hành chính với hậu quả liên đới, các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài phải hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép lao động trước khi người nước ngoài bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp.

Những khó khăn gặp phải khi doanh nghiệp xin giấy phép lao động 

Để người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục khác nhau mất rất nhiều thời gian. Tổng thời gian xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cũng như hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép lao động sẽ dao động từ 25 - 30 ngày. Tuy nhiên, thực tế thời gian giải quyết kéo dài hơn do một số nguyên nhân phát sinh, thường rơi vào khoảng 45 - 60 ngày.

Bị phạt nếu không có giấy phép lao động cho lao động nước ngoài! - Ảnh 2.

Trong đó, hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp, kinh nghiệm của người lao động nước ngoài để sử dụng hợp pháp tại Việt Nam tốn nhiều thời gian. Bởi vì thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự chưa thật sự phổ biến và trải qua các bước không phải ai cũng biết thực hiện thành công.

Theo phản ánh của nhiều nhân sự doanh nghiệp phụ trách thủ tục, thì không cập nhật sớm được tình trạng hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng khiến cho việc xin cấp giấy phép lao động bị chậm trễ lâu ngày.

Bị phạt nếu không có giấy phép lao động cho lao động nước ngoài! - Ảnh 3.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân phát sinh thường gây khó khăn nhất chính là quy định về thủ tục giấy phép lao động thường xuyên thay đổi. Do đó, doanh nghiệp cần nắm chắc, có sự hiểu biết sâu rộng và được cập nhật liên tục.

Ví dụ: Mỗi vị trí công việc, chức danh của lao động nước ngoài có yêu cầu riêng. Trong khi quy định pháp luật chỉ mang tính khái quát, lại được hướng dẫn, bổ sung dưới nhiều dạng văn bản khác nhau. Nhiều người sau khi đọc xong các văn bản không biết phải chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục như thế nào?

Tìm đến dịch vụ để giải quyết nhanh các thủ tục hành chính phức tạp

Phụ thuộc rất nhiều ở khả năng và kinh nghiệm xử lý hồ sơ của người thực hiện. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tỷ lệ được cấp giấy phép lao động sẽ cao. Ngược lại, hồ sơ không hợp lệ cơ quan chức năng sẽ trả hồ sơ và không được cấp giấy phép để lao động, làm việc.

Những thủ tục hành chính phức tạp đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không thể tránh khỏi. Giải pháp cực kỳ quan trọng khi gặp khó khăn là nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín hay đơn vị dịch vụ trong lĩnh vực giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Bị phạt nếu không có giấy phép lao động cho lao động nước ngoài! - Ảnh 4.

Thay vì dành nhiều thời gian tự chuẩn bị nhưng không có kết quả, hãy sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động để rút ngắn quá trình xử lý giấy tờ hồ sơ, nhanh chóng có kết quả giấy phép lao động. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và chi phí thực hiện.

Từ năm 2006, uy tín hơn 15 năm kinh nghiệm, Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Nhị Gia được hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam tin tưởng sử dụng các dịch vụ pháp lý dành cho người nước ngoài: Công văn nhập cảnh Việt Nam, visa Việt Nam, giấy phép lao động, thẻ tạm trú, vé máy bay, visa nước ngoài…

Trụ sở chính: 186-188 Nguyễn Duy, Phường 09, Quận 08, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 6654 hoặc 0906 736 788

Email: info@nhigia.vn

Website: https://nhigia.vn

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Nợ vài chục nghìn đồng, một chi nhánh nhà băng nghìn tỷ bị cắt điện, gián đoạn giao dịch?

Phiếu thông báo ngắt điện được Điện lực Phú Thọ (TP HCM) đề ngày 19/1/2022.

Đọc thêm