Bí mật đằng sau xác ướp Ai Cập: người xưa đã làm như thế nào?

18/12/2018 09:34 PM | Công nghệ

Người Ai Cập cổ đại không chỉ nổi tiếng với các công trình kiến trúc hùng vĩ như kim tự tháp hay tượng Nhân sư. Thứ khiến họ nổi danh toàn thế giới còn là thủ thuật ướp xác nữa.

Bí mật đằng sau xác ướp Ai Cập: người xưa đã làm như thế nào?

Văn hóa Ai Cập cổ đại quan niệm rằng linh hồn sẽ gắn liền vĩnh viễn với sự tồn tại của thân thể. Nghĩa là dù chết đi nhưng chỉ cần thân thể vẫn còn, linh hồn vẫn sẽ ở đó.

Và vì vậy, họ phải bảo tồn cơ thể sau khi chết để linh hồn được mãi trường tồn. Một khi cơ thể bị phân hủy, linh hồn của người đó cũng sẽ trở nên không toàn vẹn.

Bí mật đằng sau xác ướp Ai Cập: người xưa đã làm như thế nào? - Ảnh 1.

Đứng dưới góc độ khoa học, việc xác chết phân hủy là một quá trình diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Tế bào đã chết không thể tự tái tạo, trong khi tồn tại những enzyme chuyên biệt luôn thường trực để phá hủy các tế bào đó. Vậy mà trải qua hàng nghìn năm, nhiều xác ướp Ai Cập cổ đại vẫn được bảo quản ở tình trạng vô cùng tốt, đến mức các nhà khoa học vẫn có thể thực hiện việc tách lấy mẫu ADN hay chẩn đoán căn nguyên gây ra cái chết.

Vậy các tu sĩ Ai Cập cổ đại đã làm thế nào để ngăn cản xác người bị phân hủy? Trình độ ướp xác của họ đã phát triển tới mức độ nào rồi? Tất cả những thắc mắc của bạn đều sẽ được giải đáp trong video dưới đây. Hãy cùng chúng tớ khám khá nhé!

Người Ai Cập cổ đại ướp xác như thế nào?

Theo J.D

Helino

Từ khóa:  ai cập
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách sạn phố cổ Hà Nội ngậm ngùi đóng cửa, nghĩ cách tồn tại qua mùa dịch

Vừa rục rịch mở cửa trở lại cho… có hơi người, không ít các khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội đành ngậm ngùi đóng cửa trở lại vì không có khách, trong khi không ít nhân viên đang phải đi tìm việc khác để mưu sinh.

Bloomberg: Bơm hàng tỷ USD cho nền kinh tế nhưng tại sao người Mỹ vẫn thiếu tiền đi giặt ủi trong mùa dịch Covid-19?

"Đây là một tình thế vô cùng bất ngờ mà tôi nghĩ không ai trong chúng ta dự đoán được", CEO Brian Wallace của Hiệp hội cửa hàng giặt ủi Mỹ (CLA) nhận định.

Clip, ảnh: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội lần thứ hai lao đao vì dịch Covid-19

Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Đọc thêm