Bị đề nghị thu hồi tên miền, Zalo chấp hành?

20/07/2019 08:53 AM | Xã hội

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đề nghị các cơ quan quản lý thu hồi 2 tên miền Zalo.vn, Zalo.me do Zalo hoạt động mạng xã hội nhưng doanh nghiệp chủ sở hữu không xin phép.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP HCM vừa yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam thu hồi 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me (thuộc sở hữu Công ty Cổ phần VNG).

Hoạt động mạng xã hội không phép

Theo Thanh tra Sở TT-TT TP HCM, lý do thu hồi 2 tên miền nói trên là do Zalo đã hoạt động mạng xã hội không phép và VNG không xin phép cho mạng xã hội cho Zalo.

Sở TT-TT TP HCM cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với VNG về hành vi thiết lập mạng xã hội Zalo nhưng không có giấy phép. Cùng với đó là yêu cầu VNG dừng cung cấp dịch vụ. Sở TT-TT TP HCM cũng gửi văn bản cho các đơn vị liên quan đến việc đăng ký và quản lý tên miền yêu cầu ngừng cung cấp 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me.

Tuy nhiên, ghi nhận trong ngày 19-7 cho thấy 2 tên miền này vẫn hoạt động bình thường trên mạng internet.

Liên quan việc này, ngày 19-7, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - đơn vị quản lý tên miền quốc gia của Việt Nam) cho biết chưa nhận được văn bản yêu cầu thu hồi các tên miền Zalo.vn và Zalo.me từ Sở TT-TT TP HCM. Vì vậy, việc có thu hồi hay không các tên miền này sẽ được quyết định sau khi VNNIC nhận được văn bản của Sở TT-TT TP HCM và tiến hành xem xét cụ thể để có hướng xử lý.

Trong ngày 19-7, phóng viên đã liên hệ với các đại diện của Zalo qua điện thoại nhưng đều không được. Trước đó, năm 2018, Sở TT-TT TP HCM cũng đã phạt hành chính đối với mạng xã hội Zalo vì không có giấy phép mạng xã hội.

Zalo được xem là ứng dụng OTT với tính năng chính là cho phép người dùng nghe gọi thoại, gửi tin nhắn miễn phí qua mạng internet. Zalo ban đầu chưa được coi là ứng dụng mạng xã hội, về sau này bắt đầu phát triển thêm các tính năng và hoạt động như một mạng xã hội thực thụ. Vì vậy, theo quy định, ứng dụng này phải có giấy phép hoạt động mạng xã hội.

 Bị đề nghị thu hồi tên miền, Zalo chấp hành?  - Ảnh 1.

Zalo hiện được nhiều người dùng, nhiều địa phương sử dụng


Cung cấp nhiều tính năng

Hiện nhiều địa phương như Đà Nẵng, Đồng Nai, Tiền Giang, Thái Bình, Đồng Tháp, Quảng Ngãi... chọn sử dụng Zalo để giải quyết các thủ tục hành chính và tương tác với người dân.

Tại các địa phương này, Zalo cung cấp cho người dân tính năng kiểm tra tình trạng hồ sơ, góp ý với các cơ quan nhà nước hoặc cập nhật những thông tin, chính sách, dự thảo luật mới nhất. Bên cạnh đó, hiện ứng dụng này còn cho người dùng có thể mua sắm trên Zalo Shop, tra cứu xe bus phục vụ đi lại, tra cứu thông tin thời tiết, mua vé máy bay, tra cứu vệ sinh an toàn thực phẩm các cửa hàng ăn uống, cập nhật thông tin y tế, đặt lịch khám, thanh toán hóa đơn điện nước…

Chính thức ra mắt vào tháng 12-2012, Zalo có 1 triệu người dùng đầu tiên vào tháng 3-2013 và đạt mốc 100 triệu người dùng vào giữa năm 2018. Mỗi ngày, ứng dụng này giúp người dùng gửi nhận khoảng 900 triệu tin nhắn, 50 triệu phút gọi, 45 triệu hình ảnh.

Quy trình thu hồi tên miền

Theo VNNIC, quy trình thu hồi tên miền theo yêu cầu của các cơ quan chức năng được đưa ra căn cứ theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra chuyên ngành TT-TT khi việc sử dụng tên miền vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Theo đó, VNNIC tiếp nhận văn bản yêu cầu thu hồi của các cơ quan chức năng qua đường công văn. Kế đó, ban hành quyết định thu hồi tên miền; tạm ngưng hoạt động của tên miền trên hệ thống và thông báo cho người đăng ký tên miền về việc thu hồi tên miền. VNNIC sẽ thông báo bằng văn bản cho chủ thể trong 2 ngày làm việc kể từ ngày VNNIC có thông báo thu hồi tên miền. Cuối cùng, tên miền sẽ bị xử lý thu hồi theo thời gian trong quyết định đã ban hành.

Theo Chánh Trung

Cùng chuyên mục
XEM