Bí ẩn sự mất tích của MH370: Hé lộ thông tin mật về lý do có thể khiến máy bay biến mất và dấu tích bất ngờ của cuộc gọi cuối

18/08/2019 09:11 AM | Thời sự

Thông tin rò rỉ từ cuộc điều tra mật cho thấy, cơ phó của chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 của hàng không Malaysia Fariq Abdul Hamid đã cố gắng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp khi thảm họa xảy ra với má...

Bí ẩn sự mất tích của MH370: Hé lộ thông tin mật về lý do có thể khiến máy bay biến mất và dấu tích bất ngờ của cuộc gọi cuối

MH370 rời sân bay Kuala Lumpur hôm 8/3/2014 để tới Bắc Kinh, Trung Quốc chở theo 239 người trên khoang. Chiếc Boeing 777 lần cuối liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào lúc 1h19 sáng khi đang bay qua vùng Biển Đông trước khi biến mất.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra mật mới đây đã phát hiện ra dấu hiệu khẩn cấp được đưa ra vào những khoảnh khắc trước khi máy bay biến mất bí ẩn.

Cảnh sát Malaysia đã có chi tiết về việc tháp viễn thông ở Bandar Baru Farlim Penang ở Malaysia ghi lại thông tin sự việc có một số điện thoại di động đăng ký tên là ông Hamid thực hiện cuộc gọi vài phút trước khi máy bay biến mất khỏi radar.

Cơ phó của chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 của hàng không Malaysia MH370 Fariq Abdul Hamid đã cố gắng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp khi thảm họa xảy ra với máy bay. Cuộc gọi vẫn là một bí ẩn.

Cựu phi công Mike Keane cho biết điều này phù hợp với giả thuyết rằng cơ trưởng Zaharie Shah vẫn điều khiển máy bay trước khi MH370 lao xuống biển.

Ông tin rằng ông Shah đã yêu cầu ông Hamid đi vào buồng ngủ trước khi khóa cửa buồng lái và giảm áp suất máy bay. Theo đó, có thể ông Hamid sau đó đã dùng điện thoại để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp với nhà chức trách.

Hồi tháng 3, ông Mike Keane cho biết: "Cơ trưởng có thể rất kinh nghiệm trong việc phản ứng với việc máy bay bị hạ áp suất vì được tập huấn đều đặn.

Nếu ông Fariq có điện thoại di động trong tay, ông sẽ chiếm một bình ô xy trước khi thoát khỏi chế độ máy bay hay bật điện thoại lên".

Tuy nhiên, chuyên gia viễn thông Matthew Sorell khẳng định, điện thoại có thể không được sử dụng trong suốt chuyến bay nhưng tự động "cập nhật vùng mới" khi đến Penang.Chuyên gia này khẳng định: "Điều này cho thấy điện thoại vẫn bật và hồi đáp tự động khi bắt được sóng ở Penang".

Giới chức trách ở Malaysia trước đó đã bác bỏ các báo cáo về tín hiệu điện thoại vốn được đưa ra lần đầu vào tháng 4/2014.

Tuy nhiên, thông tin về báo cáo bí mật của cảnh sát rò rỉ cho thấy giới chức trách đã phát hiện và tìm hiểu về tín hiệu điện thoại.

Dù vậy, nhà điều tra tai nạn hàng không Christine Negroni lại có quan điểm hoàn toàn khác.

Bà khẳng định trong cuốn sách "The Crash Detective" rằng cơ trưởng Shah không ở trong buồng lái khi thảm họa xảy ra với máy bay.

Chuyên gia này cho rằng, máy bay đã trải qua việc hạ áp suất đột ngột và khi đó cơ trưởng đang nghỉ trong nhà tắm.

Bà từng viết: "Tôi nhận thấy rất logic khi cho rằng cơ trưởng Zaharie đã vào nhà tắm hạng thương gia. Và mặt nạ dưỡng khí của máy bay Boeing 777 ở đó đủ để cung cấp ô xy trong trường hợp máy bay bị hạ áp suất".

Bà Negroni đặt ra giả thuyết rằng ông Shah đã cố gắng trở lại buồng lái, nhưng gặp khó khăn trong việc thở. "Khoảng cách giữa phòng tắm và buồng lái chỉ vài bước chân nhưng giống như Fariq, cơ trưởng Zaharie là người hút thuốc lá và dễ ngộp thở hơn khi thiếu ô xy".

"Nếu anh ấy ra khỏi phòng tắm, nếu anh ấy đi vào hành lang hẹp, nếu anh ấy mở được cửa máy bay mà vẫn tỉnh táo, mọi chuyện có thể đã khác...", chuyên gia đặt ra nghi vấn.

Tuy vậy, đây chỉ là một giả thuyết trong hàng trăm giả thuyết khác về máy bay MH370 được đặt ra trong 5 năm qua. Sự thực khiến máy bay mất tích cũng như nơi máy bay mất tích giờ vẫn là điều bí ẩn.

Theo Vũ Thu Hương

Người đưa tin

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm