BHXH Việt Nam thay mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4 năm sau

06/12/2020 09:03 PM | Thời sự

BHXH Việt Nam vừa ban hành mẫu thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) mới, áp dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4/2021, thay cho mẫu thẻ BHYT hiện hành được áp dụng từ cuối năm 2015 tới nay. Thẻ BHYT hiện hành còn thời hạn sử dụng vẫn tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh bình thường.

BHXH Việt Nam thay mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4 năm sau
BHXH Việt Nam thay mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4 năm sau - Ảnh 1.
Mặt trước và sau của mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ ngày 1/4 năm tới.

Đối với người tham gia BHYT, mẫu thẻ BHYT mới nhỏ gọn hơn thẻ hiện hành, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví. Thẻ in trên giấy dày hơn và được ép plastic ngay khi in để giúp bảo quản, hạn chế hư hỏng, mờ rách; thẻ cũng được thay đổi kiểu chữ để dễ đọc…

Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Thay đổi này để người dùng khai báo thông tin khi sử dụng, nhập thông tin và tra cứu dữ liệu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam dễ dàng hơn. Mặt sau thẻ bổ sung thông tin chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn.

Đối với cơ sở y tế, thẻ BHYT mẫu mới với các thay đổi trên cũng giúp sử dụng thông tin trên thể dễ dàng hơn, khắc phục việc mờ chữ, mờ mã vạch trên thẻ.

Từ ngày 1/4/2021, với thẻ BHYT mới, các cơ sở y tế trên toàn quốc có thể điều chỉnh kết nối với Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo 10 ký tự mã số BHXH duy nhất in trên thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT luôn biến động như trước đây). Do đó, giúp cơ sở KCB quản lý hồ sơ bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ hơn, thuận tiện hơn đối với công tác theo dõi tiền sử bệnh, sử dụng thuốc… trong quá trình điều trị của người có thẻ BHYT.

BHXH Việt Nam thay mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4 năm sau - Ảnh 2.
Mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ tháng 4 năm tới (trên) và mẫu thẻ BHYT đang áp dụng (dưới).

Đối với cơ quan BHXH, thẻ BHYT mới có độ bền cao, ít hư hỏng tiết kiệm được chi phí in, cấp lại thẻ và giảm được nhân công làm công tác in thẻ.

Thẻ BHYT hiện hành còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh.

Từ ngày 01/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý như mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, thời gian tham gia đủ 5 năm liên tục, sẽ được cung cấp khi tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm