BHXH Việt Nam thay mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4 năm sau

06/12/2020 09:03 PM | Thời sự

BHXH Việt Nam vừa ban hành mẫu thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) mới, áp dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4/2021, thay cho mẫu thẻ BHYT hiện hành được áp dụng từ cuối năm 2015 tới nay. Thẻ BHYT hiện hành còn thời hạn sử dụng vẫn tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh bình thường.

BHXH Việt Nam thay mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4 năm sau
BHXH Việt Nam thay mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4 năm sau - Ảnh 1.
Mặt trước và sau của mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ ngày 1/4 năm tới.

Đối với người tham gia BHYT, mẫu thẻ BHYT mới nhỏ gọn hơn thẻ hiện hành, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví. Thẻ in trên giấy dày hơn và được ép plastic ngay khi in để giúp bảo quản, hạn chế hư hỏng, mờ rách; thẻ cũng được thay đổi kiểu chữ để dễ đọc…

Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Thay đổi này để người dùng khai báo thông tin khi sử dụng, nhập thông tin và tra cứu dữ liệu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam dễ dàng hơn. Mặt sau thẻ bổ sung thông tin chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn.

Đối với cơ sở y tế, thẻ BHYT mẫu mới với các thay đổi trên cũng giúp sử dụng thông tin trên thể dễ dàng hơn, khắc phục việc mờ chữ, mờ mã vạch trên thẻ.

Từ ngày 1/4/2021, với thẻ BHYT mới, các cơ sở y tế trên toàn quốc có thể điều chỉnh kết nối với Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo 10 ký tự mã số BHXH duy nhất in trên thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT luôn biến động như trước đây). Do đó, giúp cơ sở KCB quản lý hồ sơ bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ hơn, thuận tiện hơn đối với công tác theo dõi tiền sử bệnh, sử dụng thuốc… trong quá trình điều trị của người có thẻ BHYT.

BHXH Việt Nam thay mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4 năm sau - Ảnh 2.
Mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ tháng 4 năm tới (trên) và mẫu thẻ BHYT đang áp dụng (dưới).

Đối với cơ quan BHXH, thẻ BHYT mới có độ bền cao, ít hư hỏng tiết kiệm được chi phí in, cấp lại thẻ và giảm được nhân công làm công tác in thẻ.

Thẻ BHYT hiện hành còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh.

Từ ngày 01/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý như mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, thời gian tham gia đủ 5 năm liên tục, sẽ được cung cấp khi tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Galaxy Note đã chết!

Samsung thông báo kết thúc sản xuất Note 20, không có kế hoạch cho mẫu 2022.

"Apple Car" sẽ trở thành "iPhone" của ngành ô tô, làm thay đổi cách mọi người di chuyển trên thế giới

Với các khả năng tự lái hoàn toàn, Apple Car được dự báo sẽ thay đổi hoàn toàn ngành ô tô thế giới cũng như cách mọi người di chuyển.

Đọc thêm