Bệnh vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore gia tăng đột biến ở miền Trung

18/11/2020 07:40 PM | Xã hội

Từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11 năm nay, Bệnh viện Trung ương Huế đã ghi nhận 28 trường hợp mắc bệnh Whitmore, tăng đột biến so với trung bình hàng năm.

Bệnh vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore gia tăng đột biến ở miền Trung

Đây là căn bệnh do vi khuẩn trong đất, nước bẩn, ao tù nước đọng. Những người mắc bệnh nhập viện lần này chủ yếu đến từ các tỉnh vừa trải qua lũ lụt.

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người Whitmore gia tăng đột biến ở miền Trung - Ảnh 1.

Vi khuẩn Whitmore

Người mắc bệnh Whitmore chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua các vị trí da, vết thương bị xây xước hoặc hít phải bụi, hơi nước, uống nước có nhiễm khuẩn. Miền Trung vừa trải qua đợt bão lũ liên tiếp dẫn đến sự gia tăng đột biến của bệnh trong thời gian ngắn.

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người Whitmore gia tăng đột biến ở miền Trung - Ảnh 2.

Các bệnh nhân mắc Whitmore đang điều trị tại bệnh viện.

Thạc sĩ, BS chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hơn 50% bệnh nhân đến khoa hồi sức cấp cứu đã vào giai đoạn sau của bệnh như nhiễm khuẩn huyết, tổn thương đa cơ quan, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Mặc dù có kháng sinh đặc hiệu để chữa trị nhưng tỷ lệ tử vong cũng rất cao. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu thì tiên lượng là tốt.

Đến thời điểm này vẫn chưa có vaccine để phòng bệnh, do vậy, để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm; sử dụng giày, dép, găng tay khi tiếp xúc với đất, nước bẩn, nước lụt. Đặc biệt, khi có vết thương hở, vết loét... người bệnh cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước lũ bị ô nhiễm nặng.

Anh Phương

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm