Bên trong trụ sở chiến dịch của TT Trump: Bầu không khí ảm đạm, cảm nhận được sự kết thúc

07/11/2020 19:25 PM | Xã hội

Bên trong trụ sở của chiến dịch Trump vào sáng thứ Sáu, nhiều người chỉ ngồi và nhìn chăm chăm vào bàn làm việc. Họ bắt đầu chấp nhận rằng mình đã thua.

Bầu không khí ảm đạm

Khi các quan chức cấp cao của chiến dịch tranh cử thảo luận với luật sư về các lựa chọn pháp lý của Tổng thống Donald Trump với đối thủ Joe Biden, người đang có được 264 phiếu đại cử tri, những người khác trong tòa nhà văn phòng Virginia tự hỏi khi nào, ứng cử viên của họ có thể nhượng bộ.

Tổng thống Trump hiện đang có 214 phiếu bầu của Đại cử tri, đã từ chối chấp nhận khả năng thua cuộc trong cuộc bầu cử và tiến hành một cuộc tấn công pháp lý chưa từng thấy trong một nhiệm kỳ tổng thống kể từ năm 2000.

Nhưng trên toàn văn phòng, tâm lý chấp nhận đã bắt đầu xuất hiện.

Điều này đã kết thúc. Hầu hết mọi người đều cảm nhận được. Một số người mất nhiều thời gian hơn để chấp nhận nó, một quan chức cấp cao của chiến dịch Trump cho biết. Nhiều người chỉ ngồi và nhìn chằm chằm vào bàn làm việc.

"Cảm giác của tôi là chúng tôi đã thua" một cựu trợ lý của Trump nói thêm, người mà trước đó, vào đêm bầu cử nghĩ rằng Tổng thống sẽ thắng.

Cựu trợ lý cho biết ông đồng quan điểm với Tổng thống rằng những thay đổi quy tắc bỏ phiếu do đại dịch gây ra đã tác động tiêu cực đến nỗ lực tái đắc cử của ông.

Nhưng tổng thống không còn đường khả thi để chiến thắng. "Đó là một trận chiến khó khăn," người này nói thêm.

Bầu không khí ảm đạm đã diễn ra bên trong hoạt động tranh cử của Trump đã đạt đến một cấp độ mới vào tối thứ Năm, sau khi tổng thống triệu tập một cuộc họp báo vào phút cuối từ phòng họp của Nhà Trắng để khẳng định rằng ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020 và tiếp tục đưa ra những cáo buộc gian lận không có cơ sở.

Cuộc chiến pháp lý vô ích

Những người ủng hộ ngày càng giảm của Trump diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với di sản của tổng thống, điều mà các đồng minh của ông lo ngại có thể bị hoen ố vĩnh viễn nếu ông gây sức ép quá lâu với một cuộc chiến tại tòa khiến cả nước rơi vào khủng hoảng chính trị và không mang lại kết quả mong muốn.

Chỉ một số ít người, cụ thể là cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani và các cố vấn Corey Lewandowski và David Bossie - đã kiên quyết khuyến khích Trump không nhượng bộ.

Vào chiều thứ Sáu, người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Bill Stepien và cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner đã giao cho Bossie, một cựu trợ lý của Trump và đặc vụ kỳ cựu, dẫn đầu nhiệm vụ pháp lý của Tổng thống để xem xét số phiếu bầu ở một số bang chiến trường quan trọng mà ông Biden đang dẫn trước.

Nhưng khi Bossie và các trợ lý khác của Trump đã đến khắp Nevada, Georgia, Pennsylvania và Arizona trong tuần này để tiến hành những thách thức pháp lý, một số nhân sự thân cận nhất của tổng thống đã mô tả cuộc chiến pháp lý kéo dài như một hành động vô ích.

Một cố vấn chiến dịch cho rằng cuộc đấu tại tòa án không có khả năng "xoay chuyển" có lợi cho Trump.

Một cố vấn của chiến dịch cho biết: "Trước dư luận, điều này trông rất tệ và thu hút rất nhiều bàn tán. Cuối cùng, bạn đang chiến đấu trong 2 trận chiến: kiểm phiếu và tòa án dư luận."

Chiến dịch tranh cử của Trump đã nhiều lần đánh tín hiệu rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài tại tòa án, ngay cả khi ông Biden vẫn dẫn đầu hoặc vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống đắc cử.

Trong một cuộc gọi với các nhà tài trợ hàng đầu, các quan chức cho biết họ cần huy động "hàng chục triệu" USD để trả cho các khoản phí pháp lý sắp tới.

Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM