Bên trong siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị 'treo'

24/10/2018 13:24 PM | Bất động sản

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cam kết sẽ giải quyết dứt điểm dự án Bình Qưới- Thanh Đa sau 26 năm bị treo. "Triển khai được không cũng giải quyết dứt điểm chứ không thể để thế này nữa. Bởi đặt mình trong cảnh người dân sẽ thấy được nỗi khổ của dân, không chỉ dự án này mà còn những dự án khác", ông Phong nhấn mạnh.

 Bên trong siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị treo  - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh sau 26 năm triển khai vẫn là nơi hoang vu.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh sau 26 năm triển khai.

Trước đó, vào năm 1992, TPHCM thông báo ý tưởng quy hoạch khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa là một "Việt Nam thu nhỏ", với mục đích đây sẽ là "khu văn hóa - thể thao - du lịch" nghỉ ngơi, giải trí phục vụ nhân dân thành phố và du khách trong, ngoài nước. Đến tháng 12/2000, thành phố phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết bán đảo Thanh Đa với tính chất là "khu du lịch - văn hóa - giải trí và dân cư gắn với du lịch thành phố".

 Bên trong siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị treo  - Ảnh 2.

Đến năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm.

Đến tháng 6/2004, UBND TPHCM ra quyết định thu hồi, tạm giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa. Tháng 12/2004, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn trình Sở Quy hoạch Kiến trúc nhiệm vụ quy hoạch chi tiết mới cho khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa.

Tháng 6/2005, Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND TP.HCM nhiệm vụ quy hoạch này. Theo đó, nội dung chủ yếu của nhiệm vụ quy hoạch là biến khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa thành một đô thị sinh thái, hiện đại với chức năng chính là công viên sinh thái cảnh quan thiên nhiên kết hợp thương mại, công cộng hiện đại nhưng giữ đậm bản sắc dân tộc.

 Bên trong siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị treo  - Ảnh 3.

Do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo”.

Đầu năm 2006, TP.HCM xác định cụ thể khu Bình Quới - Thanh Đa sẽ là khu đô thị mới với dân số khoảng 80.000 người. Người dân trong khu quy hoạch sẽ được tái định cư tại chỗ hoặc bố trí tái định cư sang quận 9. Nhưng năm 2010, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn bị UBND TP.HCM thu hồi giấy phép đầu tư vì đã "ngâm" quá lâu mà không tiến hành triển khai đầu tư.

 Bên trong siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị treo  - Ảnh 4.

Đến năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án gặp nhiều vướng mắc, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo”.

Dự án Bình Qưới- Thanh Đa từ lâu được kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm kinh tế, du lịch của thành phố bởi vị thế đắc địa và những tiềm năng phát triển hết sức lớn. Tuy nhiên, đến nay nơi đây không khác gì một vùng nông thôn nghèo nàn, hoang hóa giữa lòng thành phố. Dân trồng lúa, nuôi heo, nuôi cá ngay tại mảnh đất chỉ cách trung tâm thành phố vài cây số.

Theo Ngọc Lâm - Thanh Quang

Cùng chuyên mục
XEM