Bên cạnh các loại nước dinh dưỡng, đây sẽ là xu hướng mới trong ngành đồ uống Việt Nam
Khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm không chất bảo quản, không biến đổi gen… một xu hướng mới đã hình thành tại thị trường đồ uống Việt Nam: sử dụng đồ uống có nguồn gốc thảo dược.
Theo báo cáo "Xu hướng đồ uống năm 2017" (Food Business News), sản xuất đồ uống từ nguồn gốc thực vật, đặc biệt là thảo dược, có tác dụng tốt với sức khỏe người dùng. Không chỉ góp phần cung cấp dinh dưỡng thiết yếu, tránh lượng đường nạp vào cơ thể nhiều, thức uống thảo dược tùy thuộc loại nguyên liệu đầu vào sẽ mang đến tác dụng riêng biệt như cung cấp năng lượng, giải độc cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa…
Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi sức khỏe cùng với sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là hai trong năm mối quan tâm hàng đầu của người Việt (Báo cáo Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng Q4/2016, Nielsen). Một bộ phận lớn người Việt đã bắt đầu quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm mình tiêu thụ, chứ không đơn thuần là giá cả hay hương vị như trước đây.
Số liệu từ một khảo sát của Niesel cho thấy 70% người Việt luôn chú ý tới các nguyên liệu trong thực phẩm và thức uống và sẵn sàng tránh xa những thành phần nhạy cảm bao gồm: chất bảo quản nhân tạo (70%), màu sắc nhân tạo (68%), hương vị nhân tạo…
Nắm bắt được xu hướng này, Tập đoàn TH - đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm nước uống thảo dược với nhãn hiệu "TH true Herbal" vào ngày 20/8/2017.
Các sản phẩm mới có đặc điểm là sự kết hợp giữa những loại quả, lá, cây dân dã như quả gấc, rau má, lạc tiên, bạc hà,... với công nghệ chiết xuất hiện đại của thế giới nên hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chất bảo quản, chất ổn định,… an toàn cho sức khỏe người dùng.
Chia sẻ về lý do quyết định mở rộng sang mảng sản xuất thức uống thảo dược, tại Hội thảo “Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người”, bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH cho biết Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên động, xếp thứ 16 trong 25 quốc gia có nguồn đa dạng sinh học lớn nhất thế giới.
Về dược liệu, Việt Nam cũng là một trong 15 nước trên thế giới có nhiều cây thuốc chữa bệnh lâu đời, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thực tế nguồn tài nguyên này đang bị cạn kiệt do hành động tàn phá rừng, tận thu các cây thuốc quý để xuất khẩu thô với giá rẻ mạt sau đó lại nhập khẩu bã dược liệu hoặc các chế phẩm hóa tổng hợp về sử dụng.
Trang trại gấc của TH tại Yên Thành (Nghệ An) trải dài ngút mắt dưới ánh mặt trời.
“Người dân Việt Nam đang chết trên kho tàng dược liệu, thảo dược vô giá vì không biết cách khai thác, gìn giữ”, bà Hương cho biết. “Và TH true Herbal đã ra đời như thế”.
Ở thời điểm hiện tại, TH đang tiếp tục triển khai dự án trồng dược liệu và thảo dược với diện tích trên 15.000 ha trên toàn quốc. Với hưởng đi mới là TH true Herbal, nhiều chuyên gia đánh giá tập đoàn TH đã nâng giá trị các loại thảo dược Việt Nam lên tầm cao mới và đem lại cái nhìn khác về các loại nước uống có nguồn gốc thảo dược.