Bế tắc của loài người: Trời nóng cần dùng điều hòa nhưng càng dùng khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn

04/07/2018 09:02 PM | Thời sự

Nhu cầu về năng lượng tăng lên và ngày càng nhiều khí CO2 bị thải vào bầu khí quyển.

Bế tắc của loài người: Trời nóng cần dùng điều hòa nhưng càng dùng khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn

Ngày càng nhiều người trên thế giới lắp điều hòa nhiệt độ để chống chọi với cái nóng. Nếu xu hướng kinh tế và khí hậu hiện nay tiếp tục kéo dài, đến năm 2100 sẽ có 70% các gia đình lắp điều hòa nhiệt độ, so với mức 13% bây giờ.

Một nghiên cứu mới xem xét các yếu tố biến đổi khí hậu, thu nhập và việc sử dụng điều hòa cho thấy một hiệu ứng phụ cực kỳ nghiêm trọng: Nhu cầu về năng lượng tăng lên và ngày càng nhiều khí CO2 bị thải vào bầu khí quyển.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy có ảnh hưởng tiềm tàng từ việc sử dụng điều hòa nhiệt độ", hai giáo sư Lucas Davis và Paul Gertler từ Đại học California-Berkeley cho biết về nghiên cứu của mình.

Davis và Gertler muốn xem khí hậu và thu nhập ảnh hưởng đến việc sở hữu điều hòa nhiệt độ ra sao, và điều đó tác động đến việc sử dụng năng lượng như thế nào. Họ bắt đầu với cơ sở dữ liệu là hóa đơn tiền điện của 25 triệu hộ gia đình ở Mexico. Họ kết nối thông tin đó với dữ liệu về thời tiết từ Trung tâm dữ liệu thời tiết quốc gia để biết nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến việc sử dụng năng lượng ra sao.

Tiếp đó, họ xem xét kết quả của cuộc khảo sát thực hiện trên 27.000 người Mexico năm 2010 để tìm ra thu nhập và khí hậu ảnh hưởng đến quyết định lắp điều hòa nhiệt độ như thế nào. Davis và Gertler kết hợp các kết quả thu được từ 2 tập dữ liệu đầu tiên với dự báo thời tiết dài hạn từ climatewizard.org, nhờ thế họ có thể đánh giá được sự biến đổi khí hậu rốt cuộc sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng năng lượng ra sao.

Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy 3 điểm chính: Trước hết, việc tiêu thụ năng lượng vào những ngày nhiệt độ đạt mức cao nhất 33oC cao hơn so với một ngày bình thường (mức nhiệt 19oC-22oC) khoảng 3,2%. Nhiệt độ dưới mức trung bình không ảnh hưởng lắm đến việc sử dụng năng lượng.

Thứ hai, thu nhập có tác động lớn đến việc sở hữu điều hòa của một hộ gia đình, nhưng chỉ ở những khu vực nóng hơn. Ở đó, tỉ lệ sở hữu điều hòa tăng lên 27% với mỗi 10.000 USD tăng thêm về thu nhập, cao nhất là khoảng 75% những người có thu nhập từ 25.000 USD/năm trở lên đều sở hữu điều hòa nhiệt độ. Ở những vùng mát hơn, tỉ lệ sở hữu điều hòa đều nằm dưới 10% kể cả ở những mức thu nhập cao nhất.

Bế tắc của loài người: Trời nóng cần dùng điều hòa nhưng càng dùng khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn - Ảnh 1.

Kết hợp 2 kết quả đó với những dự báo khí hậu dài hạn, và giả định rằng mức thu nhập sẽ tăng 2% mỗi năm, Davis và Gertler ước tính tỉ lệ sở hữu điều hòa nhiệt độ sẽ đạt mức 71% các hộ gia đình vào cuối thế kỷ này, kể cả với giả định là khí thải carbon sẽ có phần giảm đi vào lúc đó.

Các phân tích cụ thể hơn cho thấy nền nhiệt độ cao hơn cũng góp phần làm tăng các gia đình có sở hữu điều hòa, "nhưng mức tăng thu nhập mới giải thích được phần tăng lớn nhất", Davis và Gertler cho biết.

"Những dự đoán này có chính xác hay không còn phụ thuộc vào tốc độ thay đổi của công nghệ", hai ông nói thêm, "đặc biệt là sự phát triển vượt bậc về tối ưu hóa năng lượng trong vài thập niên vừa qua". Mặt khác, giá của một chiếc điều hòa cơ bản cũng chắc chắn sẽ giảm. Nếu thế, chắc chắn sẽ có thêm nhiều gia đình sở hữu điều hòa, mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng, và lượng khí carbon được thải vào trong bầu khí quyển cũng vậy.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm