Bé gái suýt chết sau khi uống kháng sinh trị viêm amidan

17/05/2022 15:20 PM | Sống

Bé gái 1 tuổi, ngụ Tây Ninh bị tím tái, khó thở, da nổi bông sau 30 phút uống kháng sinh điều trị viêm amidan.

Bé gái dần hồi phục sau 72 giờ điều trị sốc phản vệ vì dị ứng thuốc kháng sinh. Ảnh: BVCC
Bé gái dần hồi phục sau 72 giờ điều trị sốc phản vệ vì dị ứng thuốc kháng sinh. Ảnh: BVCC

Bé gái được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh trong tình trạng bứt rứt, tím tái, da nổi bông, tăng nhịp tim, SpO2 giảm còn 78%, tiêu chảy.

Các bác sĩ chuyên khoa Nhi của bệnh viện tiến hành hội chẩn xác định bé bị sốc phản vệ độ II do kháng sinh Augmentin. Lập tức, bé được các bác sĩ xử trí theo phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y tế.

Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết khi nhập viện bé gái đã ở trong tình trạng nguy kịch. Sau 72 giờ được theo dõi và điều trị tại khoa Nhi, bệnh nhi đã dần hồi phục, da môi hồng, không ban, không sốt, tay chân ấm và ăn uống tốt hơn, huyết động học ổn định và được xuất viện.

"Thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh và có trường hợp bị sốc phản vệ. Kháng sinh là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu cho người bệnh. Các đường thuốc đưa vào cơ thể như tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, uống... hay thuốc bôi ngoài da đều có nguy cơ gây sốc phản vệ như nhau. Do đó, phụ huynh khi cho con sử dụng thuốc phải theo dõi sát" - bác sĩ Trâm nhấn mạnh.

Bác sĩ Trâm cho hay, sốc phản vệ có thể xảy ra ngay sau khi tiếp xúc hoặc cũng có thể xảy ra muộn hơn sau một vài giờ. Nếu không có chuyên môn sẽ không phát hiện sớm, chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tăng nguy cơ tử vong.

"Vì thế, khi trẻ có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt nếu trẻ khó thở hoặc thay đổi ý thức sau khi sử dụng thuốc nào đó, ba mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời" - bác sĩ Trâm khuyến cáo.

Theo Ng.Thuật

Cùng chuyên mục
XEM