Bầu Hiển chia sẻ kế hoạch rót 250 triệu Euro xây mới sân vận động Hàng Đẫy: Lấy bóng đá nuôi bóng đá!

04/05/2018 17:04 PM | Bất động sản

Ông bầu Nguyễn Quang Hiển của câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T tiết lộ kế hoạch rót 250 triệu Euro để xây dựng lại sân vận động Hàng Đẫy trở thành sân bóng tầm cỡ quốc tế và mong muốn phát triển bóng đá chuyên nghiệp, phát triển câu lạc bộ như một doanh nghiệp, tập đoàn.

Trên thế giới, việc doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng sân vận động không hiếm, nhưng điều này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Theo thống kê, tại châu Âu, số lượng sân vận động do nhà nước quản lý đã giảm xuống dưới 50% do việc vận hành các sân vận động do nhà nước quản lý ngày càng kém hiệu quả.

Ban đầu, các sân vận động là những công trình công cộng, ít khi được bảo trì vì thế xuống cấp nhanh chóng, hạn chế hiệu quả khai thác. Do đó, các câu lạc bộ bóng đá từng bước mua lại cổ phần để nắm lại quyền sở hữu chính sân vận động của mình. Ví dụ như câu lạc bộ Bayern Munich mua lại quyền sở hữu sân Allianz Arena. Tại Ý, Juventus cũng thành công với mô hình xây sân vận động riêng vào năm 2011. Hàng loạt các câu lạc bộ khác cũng đang tiến hành kế hoạch tương tự.

Với một sân bóng hiện đại, nguồn thu không chỉ đến từ những tấm vé, người ta có thể kiếm tiền bằng nhiều cách. Ở Việt Nam, một sân bóng như thế cũng sắp ra đời.

Trong bản tin tài chính kinh doanh trưa 4/5 của VTV, ông Nguyễn Quang Hiển, Chủ tịch tập đoàn T&T và là ông bầu của câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T đã chia sẻ về kế hoạch rót 250 triệu Euro để xây lại sân vận động Hàng Đẫy. Đây là 1 trong 2 dự án lớn do tập đoàn T&T kết hợp với tập đoàn Bouygues (Pháp) hợp tác xây dựng tại Việt Nam (dự án còn lại là xây dựng tuyến đường sắt có chiều dài 31,1km chạy dọc QL 32 nối trung tâm TP. Hà Nội với thị xã Sơn Tây).

Theo ông Hiển, bản thân tập đoàn T&T đã cử các chuyên gia khảo sát, thuê tư vấn thiết kế, lập dự án, dự toán và tính toán hiệu quả đầu tư và thời gian thu hồi vốn. Bên cạnh đó, tập đoàn T&T đã gặp gỡ đối tác của Pháp và cùng tính toán lại toàn bộ dự toán. "Sau khi có công ty tư vấn, thẩm định đánh giá cả thiết kế và dự toán, chúng tôi đánh giá dự án xây lại sân vận động Hàng Đẫy có khả năng thu hồi vốn, nhưng vấn đề lớn nhất là cần có thời gian", ông Hiển nhận định.

 Bầu Hiển chia sẻ kế hoạch rót 250 triệu Euro xây mới sân vận động Hàng Đẫy: Lấy bóng đá nuôi bóng đá!  - Ảnh 1.

Phương án thiết kế sân vận động Hàng Đẫy mới nhìn từ trên cao. Ảnh: Tập đoàn T&T cung cấp.

Đầu tư số tiền lớn nhưng hiệu quả sử dụng lại không cao là vấn đề của rất nhiều công trình lớn tại Việt Nam hiện nay. Theo ông Hiển: "Đã là doanh nghiệp, khi kinh doanh hay đầu từ thì chúng tôi đều phải nghĩ đến hiệu quả đầu tư, lợi nhuận. Nhưng sân vận động Hàng Đẫy lại là một công trình phục vụ thể thao, mang tính cộng đồng cao. Vì thế, hiệu quả kinh tế không phải là vấn đề quan trọng".

Trên thế giới, các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng vận dụng rất hiệu quả việc kinh doanh và sử dụng số tiền thu được để tái đầu tư cho cầu thủ, câu lạc bộ. Đó có lẽ cũng là xu hướng mà các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp cần phát triển. Ông Hiển cho rằng, muốn phát triển bóng đá Việt Nam tới mức độ chuyên nghiệp, thì các câu lạc bộ phải sống được bằng bóng đá. Điều đó yêu cầu các câu lạc bộ phải có năng lực quản lý, điều hành và phát triển như một công ty, một tập đoàn.

Sân vận động Hàng Đẫy tuy chưa được đầu tư xây dựng lại nhưng đã được cải tạo những hạng mục cần thiết và thu hút khán giả Hà Nội đến gần kín sân như trong những trận đấu vừa diễn ra. Các trận đấu thu hút đông đảo khán giả không chỉ đem lại nguồn thu từ việc bán vé mà còn thu hút được các nhà tài trợ quảng cáo, tăng nguồn thu cho câu lạc bộ, "để từng bước lấy bóng đá, nuôi bóng đá, giúp bóng đá Việt Nam dần tiến tới bóng đá chuyên nghiệp".

Ông Hiển cũng từ tiết lộ với báo giới về chi tiết dự án xây dựng lại sân vận động Hàng Đẫy bao gồm 4 tầng hầm, 2 tầng nổi, sân bóng sẽ nằm trên 2 tầng nổi với sức chứa 20.000 khán giả. Tổ hợp sân vận động sẽ có cả các khu kinh khu chức năng khác như khu văn phòng, các quầy kinh doanh dịch vụ, kết nối với ga đường sắt Cát Linh – Hà Đông nên sẽ đảm bảo không gian, lưu thông tốt cho công chúng.

 Bầu Hiển chia sẻ kế hoạch rót 250 triệu Euro xây mới sân vận động Hàng Đẫy: Lấy bóng đá nuôi bóng đá!  - Ảnh 2.

Phối cảnh bên ngoài sân vận động Hàng Đẫy sau khi được xây dựng lại. Phía trên là một loạt công trình dịch vụ, văn hóa như rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, hệ thống tầng hầm dùng để xe, phục vụ cho toàn khu vực dân cư kế cận. Ảnh: Tập đoàn T&T cung cấp.

Theo Minh An

Từ khóa:  bầu Hiển , T&T
Cùng chuyên mục
XEM