Bất lợi cho Moscow: Ukraine thu giữ một khí tài hiện đại của Nga, đem đến Mỹ để "mổ xẻ"

27/03/2022 14:31 PM | Xã hội

Ukraine được cho đã thu giữ được Hệ thống tác chiến điện tử di động Krasukha-4 của Nga, thiết bị có thể cung cấp thông tin tình báo của Moscow cho đối thủ.

 Bất lợi cho Moscow: Ukraine thu giữ một khí tài hiện đại của Nga, đem đến Mỹ để mổ xẻ - Ảnh 1.

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha 4 của Nga. Ảnh: Twitter

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã có những chuyển biến trong những ngày gần đây. Quân đội Ukraine - với quy mô nhỏ hơn rất nhiều - đã đứng vững trước các cuộc tấn công trên không và trên bộ không ngừng của Nga.

Thậm chí, trong một trận chiến được đánh giá là thành công cao đối với quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky, phía Ukraine đã tình cờ thu giữ được một khí tài quân sự hiện đại của Nga: Hệ thống tác chiến điện tử (EW) di động Krasukha-4.

"Mỏ vàng" cho Ukraine khai thác

Tờ EurAsian Times dẫn lời một số nguồn tin cho biết, phía Ukraine dường như đã tìm thấy container chỉ huy chứa hệ thống ác chiến điện tử (EW) di động Krasukha-4 này ở một vị trí gần thủ đô Kiev.

Krasukha-4 chủ yếu được thiết kế để phát hiện và gây nhiễu các radar lớn, chẳng hạn như radar được tìm thấy trên máy bay điều khiển và cảnh báo sớm trên không cũng như các vệ tinh do thám. Nó hoạt động giống như bất kỳ thiết bị EW nào khác, được sử dụng để "làm mù" đối phương khi máy bay đang bay tới, trước khi một đòn tấn công được tung ra.

Đây có lẽ là hệ thống có giá trị nhất mà người Ukraine từng chiếm được từ trước đến nay trong cuộc chiến này. Vì vậy,  nó được xem như "mỏ vàng" để tình báo Ukraine và các nước phương Tây khai thác nếu không hư hỏng gì.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, hệ thống mà Ukraine thu giữ được trông gần như còn nguyên vẹn, ít nhất nhìn ở bên ngoài.

 Bất lợi cho Moscow: Ukraine thu giữ một khí tài hiện đại của Nga, đem đến Mỹ để mổ xẻ - Ảnh 2.

Một người dùng Twitter có tên @UAWeapons đã xác định hệ thống có trong container là Krasukha-4, còn được gọi là trạm gây nhiễu 1RL257. Ảnh chụp màn hình Twitter.

Một hệ thống Krasukha-4 hoàn chỉnh gồm hai hệ thống thiết bị được đặt trên hai xe tải 8x8 KAMAZ-6350, trong đó một xe chở hệ thống tác chiến điện tử và chiếc còn lại chở mô-đun đóng vai trò là đài chỉ huy của hệ thống vũ khí.

Lo ngại cho Nga

Việc mất một nửa hệ thống Krasukha-4 có thể có tác động đáng kể đến hoạt động của quân đội Nga và khiến Moscow đối mặt với rủi ro lớn.

Vấn đề gây lo ngại cho phía Nga là bí mật quân sự của họ có thể bị phanh phui khi Ukraine nắm được hệ thống tác chiến điện tử này.

 Bất lợi cho Moscow: Ukraine thu giữ một khí tài hiện đại của Nga, đem đến Mỹ để mổ xẻ - Ảnh 3.

Nơi từng là một trạm trinh sát vô tuyến điện và gây nhiễu R-330ZH Zhitel của Nga, nay đã bị hỏa lực của Ukraine phá hủy hoàn toàn. Ảnh: Twitter

Theo nguồn tin của tờ Telegraph, Krasukha-4 sẽ được đưa đến Mỹ để kiểm tra. Thiết bị này có thể sẽ được vận chuyển bằng đường bộ đến căn cứ Không quân Mỹ ở Ramstein (Đức), trước khi được đưa đến Mỹ để kiểm tra kỹ hơn.

Các quan chức tình báo phương Tây rất quan tâm đến "chiến lợi phẩm này" để kiểm tra, đánh giá mức độ hiệu quả của hệ thống tác chiến điện tử Nga trong việc theo dõi máy bay NATO.

Các chỉ huy quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cảnh giác với công nghệ này trong nhiều năm vì lo ngại nó có khả năng theo dõi máy bay kiểm soát và cảnh báo trên không của NATO, hoạt động như kiểm soát không lưu trong trường hợp xảy ra xung đột.

Thiết bị này cũng có thể gây nhiễu các vệ tinh trinh sát radar và máy bay không người lái.

Một hệ thống Krasukha-4 được cho là đã được sử dụng ở Syria để chống lại máy bay không người lái TB-2 Bayraktar của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, radar tác chiến điện tử của Nga đã can thiệp vào tín hiệu điều khiển của máy bay không người lái, khiến chúng mất kiểm soát và rơi.

Ukraine đang sử dụng máy bay không người lái TB-2 Bayraktar để tiêu diệt xe tăng và xe thiết giáp của Nga. Và hệ thống Krasukha-4 được cho là triển khai để chống lại loại máy bay không người lái TB-2 Bayraktar này.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, có thể hệ thống này đã hư hại. Mô-đun chỉ huy được tìm thấy với lớp ngụy trang thô sơ bằng các cành cây phía trên, cho thấy nó đã bị tấn công và được quân đội Nga đánh giá là không thể khôi phục lại.

Krasukha-4 là gì?

Krasukha-4 là một hệ thống tác chiến điện tử di động do Nhà máy Cơ điện Bryansk ở Nga (KRET) phát triển và sản xuất.

Được đưa vào trang bị cho quân đội Nga vào năm 2010, Krasukha-4 được phát triển như một phần của hệ thống rộng lớn hơn để bảo vệ các tài sản mặt đất của Nga khỏi các vệ tinh do thám và các thiết bị giám sát hàng không khác.

Với tầm bắn 150-300 km, Krasukha-4 được thiết kế để vô hiệu hóa vệ tinh gián điệp Quỹ đạo Trái Đất Thấp (LEO), radar trên mặt đất và radar trên không (AWACS). Công nghệ này cũng có thể làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc và EW của đối phương.

Hệ thống gây nhiễu được cho là đủ mạnh để làm hỏng các hệ thống điện tử nhạy cảm trên một số máy bay.

 Bất lợi cho Moscow: Ukraine thu giữ một khí tài hiện đại của Nga, đem đến Mỹ để mổ xẻ - Ảnh 4.

Hình ảnh Krasukha 4 được cho là bị Ukraine thu giữ. Ảnh: Twitter


Tuy nhiên, Nga rất hạn chế sử dụng các hệ thống này, có thể vì sợ đối thủ thu giữ được. Hơn nữa, đã có báo cáo rằng Ukraine đã phân cấp quyền chỉ huy và kiểm soát của mình. Do đó, hệ thống tác chiến điện tử của Nga hoạt động không hiệu quả.

Theo các chuyên gia, việc Nga đặt hệ thống này xung quanh Kiev là điều dễ hiểu vì nó sẽ hoạt động như một "tấm lưới" bao bọc các khí tài quân sự của Moscow, ngăn Ukraine và phương Tây tiếp cận vũ khí của Nga trong khu vực được bảo vệ.

Cách đây vài ngày, một hệ thống tác chiến điện tử khác của Nga đã bị lực lượng Ukraine phá hủy. Người dùng Twitter @UAWeapons cho rằng, một bộ R-330ZH Zhitel - hệ thống gây nhiễu liên lạc di động gắn trên xe tải của Nga - đã bị phía Ukraine phá hủy.

Theo Nam Anh

Cùng chuyên mục
XEM