Bắt đầu sự nghiệp khi chưa đầy 15 tuổi, Ray Dalio và Bill Gates giờ đây đều là tỷ phú

21/06/2022 08:50 AM | Kinh doanh

Ray Dalio biết đến thị trường chứng khoán năm 12 tuổi. Bill Gates và Jack Dorsey đều biết lập trình từ rất sớm. Hiện cả Bill Gates, Ray Dalio và Jack Dorsey đều là những tỷ phú nổi tiếng.

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Ảnh: Getty Images
Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Ảnh: Getty Images

Hầu hết trẻ em từ 8 đến 13 tuổi dành thời gian để đạp xe, chơi trò chơi điện tử và trốn tránh bài tập về nhà. Nhưng Ray Dalio, Bill Gates và Jack Dorsey không nằm trong số đó.

Cả ba tỷ phú đều đã tìm ra con đường sự nghiệp của mình trước khi bước sang tuổi 15. Và mặc dù có phần ngẫu nhiên khi sớm làm quen với lĩnh vực tài chính, công nghệ và kinh doanh, Dalio cho rằng, không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi họ đều đạt được thành công lớn về tài chính trong những năm qua.

Trong một tập gần đây của podcast “Armchair Expert” do nam diễn viên Dax Shepard dẫn chương trình, Dalio chia sẻ, con đường sự nghiệp của bản thân - và cả những người như tỷ phú Gates và Dorsey - đã được lập trình khi ông học cách tham gia thị trường chứng khoán ở tuổi 12. Đầu tư trong thị trường chứng khoán đã mang đến cho Dalio một sự tự tin ngây thơ, nhưng quan trọng hơn, ông còn học được nhiều điều khi còn rất trẻ.

“Trước tuổi dậy thì bạn sẽ có suy nghĩ khác biệt so với sau khi dậy thì”, Dalio nói. “Bạn sẽ học tập một cách khác biệt. Và những trải nghiệm... có thể có ảnh hưởng rất lớn. Bạn có thể học theo cách mà sau này bạn không thể học được”.

Một số bằng chứng khoa học cho thấy suy nghĩ của Dalio có thể đúng. Một nghiên cứu năm 2018 do các nhà khoa học của MIT thực hiện đã phát hiện ra rằng “rất nhiều bằng chứng cho thấy” trẻ em - đặc biệt là dưới 10 tuổi - dễ dàng hơn trở nên thông thạo một ngôn ngữ và nắm vững các quy tắc ngữ pháp hơn dù chưa rõ nguyên nhân”.

Một nghiên cứu vào tháng 10 do các nhà tâm lý học của Đại học Berkeley thực hiện cũng cho kết quả tương tự và chỉ ra rằng, trẻ em dường như tò mò hơn người lớn vì chúng ít lo lắng về việc mắc lỗi hơn.

Cả ba tỷ phú đều đã cho thấy những sở thích thời niên thiếu của họ đã dẫn đến một sự nghiệp thành công như thế nào. Dưới đây là cách mà niềm đam mê ban đầu của họ đã giúp họ phát triển sự nghiệp một cách thành công.

Ray Dalio biết đến thị trường chứng khoán năm 12 tuổi

Vào những năm 1960, cậu bé 12 tuổi Dalio làm công việc kéo bao gậy cho những người điều hành ở Phố Wall trên một sân golf ở Long Island, New York. Dalio tình cờ nghe được họ nói về thị trường chứng khoán và quyết định đầu tư tiền lương nhân viên sân golf của mình dù không thật sự biết đang dấn thân vào điều gì.

Dalio, 72 tuổi, cho biết, ông chọn đầu tư vào Northeast Airlines - hãng đã sáp nhập vào Delta Air Lines vào năm 1972 - vì đây là “công ty duy nhất tôi từng nghe nói bán với giá dưới 5 USD/cổ phiếu”. Và số tiền của ông đã tình cờ tăng gấp ba lần so với số vốn ban đầu. Tỷ phú này đã xây dựng một danh mục đầu tư chứng khoán trị giá hàng nghìn USD vào thời điểm tốt nghiệp trung học.

“Thật là ngu ngốc và may mắn", Dalio nói.

Dalio đã tận dụng thành công ban đầu đó vào Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ mà ông thành lập vào năm 1975. Trong gần 4 thập kỷ, ông đã phát triển nó thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới trước khi từ chức CEO vào năm 2017.

Bill Gates bắt đầu viết chương trình máy tính năm 13 tuổi

Khi nhà sáng lập Microsoft học lớp 8, ông đã học cách viết các chương trình phần mềm. Gates đã cùng người bạn và sau này trở thành đối tác Paul Allen thiết kế một hệ thống lên lịch lớp học tự động cho trường của họ.

Năm 1993, chia sẻ tại Viện Smithsonian, ông nói kinh nghiệm học tập - và thất bại - khi viết chương trình máy tính ở tuổi trẻ đã cho ông cơ hội để thử một thứ gì đó mà bản thân “giỏi hoặc yêu thích”, nhưng có thể sẽ không thực hiện được ở trong lớp học.

“Khám phá bản thân ở độ tuổi đó là điều tuyệt vời bởi vì bạn phát triển cảm giác tự tin và nhận ra chính mình, ’Này, tôi biết điều này khá rõ. Tôi biết điều này hơn cả các giáo viên… Có lẽ tôi khá giỏi về những thứ này", Gates nói. “Nếu chương trình của bạn sai... thì bạn sửa nó và thử lại. Đó là một vòng tuần hoàn”.

Gates và Allen đã cùng nhau lập nên Microsoft vào năm 1975. Gates là CEO của công ty cho đến năm 2000. Tính đến chiều ngày 18/6, Microsoft có vốn hóa thị trường là 1.850 tỷ USD.

Jack Dorsey bắt đầu lập trình trước khi trở thành một thiếu niên

Trong một podcast của chương trình “The Business”, trường Kinh doanh Harvard vào năm 2014, Dorsey đã kể lại, lúc ông còn nhỏ, cha ông - một kỹ sư - thỉnh thoảng mang một bảng mạch khi đi làm về. Nhờ đó ông trở nên “khá quan tâm đến việc tách rời mọi thứ”.

Năm 2013, trong chương trình “60 Minutes” của CBS, Dorsey chia sẻ, ông đã yêu thích lập trình sau khi cha ông mang về nhà một chiếc máy tính. Và khi còn là một thiếu niên, ông cũng đã rất thích các chương trình về điều phối các tuyến đường cho các phương tiện giao thông như taxi, chuyển phát nhanh và dịch vụ cấp cứu y tế: Ông dành thời gian nghe các mã ký hiệu mà những người cứu hộ khẩn cấp sử dụng trên những máy quét của cảnh sát.

Dorsey tiết lộ, những cuộc trao đổi ngắn giúp chuyển tiếp vị trí xe và hoạt động của người lái xe đã truyền cảm hứng để tạo ra Twitter. Ông đồng sáng lập Twitter vào năm 2006 và điều hành công ty đến năm 2008, và sau đó một lần nữa trở lại vị trí điều hành từ năm 2015 đến năm 2021.

Dorsey cũng đồng sáng lập Block - trước đây gọi là Square - vào năm 2009 và vẫn giữ vị trí này cho đến nay. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã đóng góp hàng triệu USD cho các chương trình giáo dục mã hóa, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các kỹ năng khi còn trẻ.

Theo Tấn Đạt

Cùng chuyên mục
XEM