Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh

18/01/2020 08:31 PM | Thời sự

Cooper's Hill Cheese-Rolling and Wake đã không ít lần bị lên án, thậm chí cảnh sát Anh cũng vào cuộc để cấm cản nhưng bất thành. Số người tham gia ngày một tăng lên mỗi dịp 28/5 hàng năm.

Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh

Lễ hội lăn phô mai/vồ phô mai ở đồi Cooper (Cooper's Hill Cheese-Rolling) được xem như một trong những hoạt động văn hóa "điên khùng" nhất thế giới hiện đại.

Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 1.

Cooper's Hill Cheese-Rolling and Wake đã có từ thế kỷ 15, được tổ chức thường niên tại đồi Cooper vào dịp nghỉ lễ Bank Holiday mùa xuân (các ngân hàng đóng cửa để nhân viên nghỉ ngơi), thường là thứ hai cuối cùng của tháng 5.

Lễ hội vồ phô mai ban đầu không hề có phô mai, người dân sẽ thả những thứ như bụi cây đang cháy, thùng bánh kẹo... Để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 2.

Cách thức của lễ hội này khá đơn giản nhưng không kém phần nguy hiểm: Tảng phô mai Gloucester trứ danh to như lốp xe, nặng từ 3 - 5kg được bọc gỗ, trang trí đẹp mắt. Sau đó, ban tổ chức sẽ thả nó lăn từ đỉnh đồi trên con dốc dựng đứng dài khoảng 200m.

Người chơi có nhiệm vụ đuổi theo tảng phô mai, ai vồ trúng sẽ trở thành người thắng cuộc. Nghe đơn giản quá đúng không? Sự thật, tảng phô mai có thể đạt vận tốc 112km/h, để giành chiến thắng có nghĩa là bạn phải chạy "bán sống bán chết" và không thể tránh khỏi việc vấp ngã hoặc lăn tròn từ đỉnh đồi xuống. Theo quy định, mỗi lượt chơi sẽ có khoảng 20 người tham gia.

Bất chấp thương tích, thậm chí là cả mạng sống, ắt hẳn giải thưởng sẽ lớn lắm? Không hề, tảng phô mai kia chính là phần thưởng, chỉ có thế thôi.

Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 3.

Tảng phô mai Gloucester trứ danh, phần thưởng mà nhiều người bất chấp nguy hiểm để vồ bằng được

Vì quá nguy hiểm, trong một số năm, ban tổ chức Cooper's Hill Cheese-Rolling and Wake đã tạm thay thế tảng phô mai bằng chất liệu nhẹ hơn để giảm tốc độ lăn. Ngoài ra, hàng rào phân cách cũng được quản lý nghiêm ngặt để người chơi hoặc tảng phô mai không làm bất cứ khán giả nào bị thương.

Bên cạnh đó, xe cứu thương cũng được chuẩn bị từ trước, sẵn sàng sơ cứu cho vô số trường hợp gãy xương, trật đốt sống cổ... Nhẹ nhàng hơn thì gặp trầy xước. Nói chung chỉ đứng xem thôi cũng thấy đau đớn thay cho những người tham gia.

Cooper's Hill Cheese-Rolling and Wake đã không ít lần bị lên án, thậm chí cảnh sát Anh cũng vào cuộc để cấm cản nhưng bất thành. Số người tham gia ngày một tăng lên mỗi dịp 28/5 hàng năm.

Chiêm ngưỡng một số hình ảnh về lễ hội kỳ dị này:

Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 4.
Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 5.
Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 6.
Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 7.
Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 8.
Bất chấp gãy xương hay nhập viện, hàng trăm người vẫn nô nức tham gia lễ hội vồ phô mai điên rồ nhất nước Anh - Ảnh 9.

Tham khảo Unilad/Wiki


Theo JJJ

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm