Bất chấp cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử, tỷ phú giàu nhất châu Á bất ngờ lọt top 10 người nắm giữ khối tài sản lớn nhất thế giới

20/06/2020 09:19 AM | Kinh doanh

Nắm giữ 42% cổ phần của Reliance, khối tài sản của ông Ambani được hưởng lợi từ khoản đầu tư vào công ty kỹ thuật số của tập đoàn này là Jio Platforms.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của Mukesh Ambani - chủ tịch Reliance Industries Ltd., đã tăng vọt lên 64,5 tỷ USD, đưa ông trở thành người đàn ông châu Á duy nhất lọt top 10 người giàu nhất thế giới. Khối tài sản của ông đã vượt qua Larry Ellison của Oracle và Francoise Bettencourt Meyers – người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Nắm giữ 42% cổ phần của Reliance, khối tài sản của ông Ambani được hưởng lợi từ khoản đầu tư vào công ty kỹ thuật số của tập đoàn này là Jio Platforms. Reliance từng cho biết không ghi nhận nợ ròng trước mục tiêu tháng 3/2021. Kể từ hồi tháng 3, cổ phiếu của tập đoàn Ấn Độ đã tăng gấp đôi, cũng giống như diễn biến của các công thuộc sở hữu của các tỷ phú khác trong danh sách này.

Theo Jayati Ghosh - chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và Quy hoạch Kinh tế thuộc Đại học Jawaharlal Nehru, dù nền kinh tế Ấn Độ đã chịu ảnh hưởng nặng nề do áp dụng biện pháp phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh, nhưng các công ty của tỷ phú Ambani (đặc biệt là "gã khổng lồ" viễn thông Jio) vẫn ăn nên làm ra và khối tài sản của ông ấy vẫn ghi nhận mức tăng vững chắc."

Khối tài sản không ngừng tăng lên của vị tỷ phú 63 tuổi bất chấp cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay là hồi chuông cảnh báo về sự chia rẽ sâu sắc trong nền kinh tế Ấn Độ. Trong đó, nhóm 10% giàu nhất nước này nắm giữ ¾ tổng tài sản và hầu hết giá trị tài sản mới đều "nằm trong tay" nhóm 1% giàu nhất. Ông Ambani sống trong một biệt thự 27 tầng tại thành phố Mumbai – được gọi là Antilia, có sân bay trực thăng trên tầng thượng, khu đỗ xe với sức chứa 168 chiếc ô tô, rạp chiếu phim 50 chỗ ngồi, phòng tiệc sang trọng, vườn treo 3 tầng, phòng tập yoga, tập gym và khu spa chăm sóc sức khỏe.

Dù tình trạng giá dầu đi xuống gây khó khăn cho việc bán cổ phần của công ty kinh doanh dầu và hóa chất của Reliance, thì chỉ trong 2 tháng, Jio đã thu hút được khoảng 15 tỷ USD – tương đương hơn một nửa khoản đầu tư vào các công ty viễn thông trên toàn thế giới vào năm nay. Facebook Inc., General Atlantic, Silver Lake Partners, KKR & Co. và quỹ đầu tư nhà nước của Ả Rập Xê út đều là một trong những nhà đầu tư đang nỗ lực rót tiền vào một trong những thị trường thương mại trực tuyến phát triển nhanh nhất thế giới. Một báo cáo phát hành hồi tháng 6 của Sanford C. Bernstein dự đoán rằng Jio có thể sẽ nắm giữ 48% thị phần thuê bao di động của Ấn Độ vào năm 2025.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, trong thỏa thuận tiềm năng mới nhất dự kiến sẽ thúc đẩy tham vọng phát triển lĩnh vực thương mại điện tử của tỷ phú Ambani, Reliance đang tiến rất gần với việc mua cổ phần của một số đơn vị thuộc Future Group – công ty đã hợp tác với Amazon.

Ông Ambani bắt đầu kinh doanh vào đầu những năm 1980, khi cha ông - Dhirubhai Ambani, yêu cầu ông quay trở lại Ấn Độ để giám sát hoạt động xây dựng nhà máy polyester sau 1 năm học tại Trường Stanford Business. Gia đình Ambani bắt đầu mua lại các nhà cung cấp, các nhà máy hóa dầu và lọc dầu, xây dựng công ty trở thành một "đế chế" kinh doanh vải, hàng dệt may và năng lượng. Ông Dhirubhai qua đời vì đột quỵ vào năm 2002 nhưng không để lại di chúc, gây ra mâu thuẫn giữa ông Mukesh và em trai Anil.

Trong quá trình hòa giải, hai anh em đã đồng ý chia sẻ công việc kinh doanh của gia đình. Mukesh giữ quyền kiểm soát các hoạt động lọc dầu, hóa dầu, dầu khí và dệt may, trong khi Anil tiếp quản lý mảng viễn thông, quản lý tài sản, giải trí và sản xuất điện. Năm 2013, hai anh em công bố một thỏa thuận trị giá 220 triệu USD để cùng sử dụng một mạng cáp quang. Các bộ phận của Anil từ đó gặp nhiều khó khăn, khi một đơn vị của Reliance Communications do ông kiểm soát đã nộp đơn xin phá sản vào năm ngoái.

Theo đó, Mukesh lại trở thành người nắm giữ nhiều quyền lực nhất. Tại Ấn Độ, Reliance chính thức trở thành tập đoàn lớn nhất tính theo doanh thu, khi vượt qua tập đoàn Indian Oil thuộc sở hữu nhà nước. Tại cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên của Reliance vào tháng 8, ông Ambani đã gọi đây là "thập kỷ vàng của Reliance".

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM