Bất chấp ai là người hùng thì hơn 30 sinh mạng đã được cứu, đó thật sự là điều kỳ diệu hiếm có!

11/09/2016 08:29 AM | Sống

"30 hành khách và các bác tài vừa thoát khỏi một vụ tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc. Dù sự thật là thế nào thì đây vẫn là một câu chuyện kỳ diệu hiếm có, nó đáng để chúng ta vui mừng, bất chấp ai mới thực sự là người hùng."

Ngày 8/9, tài xế Phan Văn Bắc được Ủy ban ATGT Quốc gia trao giải thuởng "Vô lăng vàng" sau khi anh điều khiển xe tải của mình dìu xe khách bị mất phanh xuống đèo tử thần . Rất nhiều người chia sẻ câu chuyện này và reo lên sung sướng vì thấy được một anh hùng giữa đời thuờng. Họ gọi anh Bắc là "Người hùng", là "Xế ca" dù anh chỉ nói rằng: "Chuyện nhỏ mà có gì đâu!".

Hai ngày sau, một số điều được cho là "bản chất thật" của vấn đề gây xôn xao mạng xã hội, bao gồm các thông tin khác như: "Anh Bắc không chủ động vượt lên, là do xe khách tự đâm vào xe anh", "anh không hề nghe tiếng cầu cứu của hành khách cũng như nhìn thấy những cánh tay giơ ra khỏi cửa kính xe khách", "anh cứu người chậm trễ và còn đòi tiền bồi thường thiệt hại".

Tài xế Phan Văn Bắc đang là tâm điểm chú ý của dư luận.
Tài xế Phan Văn Bắc đang là tâm điểm chú ý của dư luận.

Chỉ trong tích tắc, danh hiệu mà cộng đồng phong tặng cho anh Bắc trước đó nhanh chóng bị ném xuống, người ta quay lưng lại và gọi anh là "Bác tài bốc phét", là "Kẻ hám danh ảo"....

Nhưng liệu người này là anh hùng hay người kia mới là anh hùng, người này nói A người kia nói rằng B, có phải thực sự là điều chúng ta đang quan tâm hay đang tìm kiếm? Tôi tin rằng, không phải như vậy. Chúng ta hay nói nhiều về việc tìm kiếm SỰ TỬ TẾ, NIỀM TIN hay NHỮNG ĐIỀU KÌ DIỆU trong cuộc sống. Và ở câu chuyện lần này, chúng ta có điều đó rồi. Hơn 30 sinh mạng đã được cứu, không ai bị thương, không có người chồng, người vợ nào phải mất nhau hay con mất bố mẹ - trong một sự cố mà nếu tai nạn đó không được ngăn lại, hậu quả sẽ thảm khốc thế nào, ai cũng có thể hình dung ra. Đó chẳng phải là SỰ KÌ DIỆU hay sao.

Hôm nay, lướt FB và tôi đọc được những dòng chữ giản dị nhưng thật đúng tâm trạng thế này. Anh Trần Thăng Long viết trên FB cá nhân: "Dù sự thật là thế nào, thì đây vẫn là 1 câu chuyện kỳ diệu hiếm có, nó đáng để chúng ta vui mừng, bất chấp ai mới thực sự là người hùng. Ở đời chuyện lờ nhờ đen thâm dễ gặp, chuyện ngọt ngào tốt đẹp ít hơn, nên đừng vì phần lờ nhờ mà vứt luôn cả điều tốt đẹp đáng mừng".

Anh Long nói rằng, chúng ta đừng vội vàng chửi anh tài xế, hay chửi chủ xe, chửi dư luận. Hãy chọn niềm tin cho mình và chấp nhận chẳng có gì trên đời này là tuyệt đối, càng không có sự thật tuyệt đối. "Đời không đẹp như người ta nghĩ, và không xấu như người ta tưởng. Thực ra, cuộc đời thế nào không phụ thuộc vào anh tài xế có thật anh hùng hay không, bác chủ xe nói dối hay nói thật. Nó phụ thuộc vào bạn mà thôi".

Trải qua đoạn đèo tử thần với cú va chạm mạnh giữa hai xe, hơn 30 hành khách vẫn bình an - (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Trải qua đoạn đèo tử thần với cú va chạm mạnh giữa hai xe, hơn 30 hành khách vẫn bình an - (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đó có lẽ cũng là điều mà tôi và rất nhiều người muốn nói đến. Dù chúng tôi cũng đã thấy tiếc cho một câu chuyện tử tế không tròn vẹn.

Thế nhưng, nếu bảo mạng sống của tất cả mọi người chỉ là "vô tình" được cứu, tôi vẫn cảm thấy đó là sự vô tình kỳ diệu mà số phận đã sắp đặt.

Bởi từ khi lao xuống đèo với chiếc phanh hỏng, tài xế Toàn đã lách qua đuợc 4 chiếc xe du lịch để không xảy ra một vụ va chạm kinh hoàng nào. Bởi sự có mặt của chiếc xe tải hàng chục tấn trên đèo Bảo Lộc lúc đó, và bởi vì người ngồi trước vô lăng xe tải ấy là anh Phan Văn Bắc, một tài xế chỉ ngoài 30 tuổi đã có 10 năm cầm lái đường đèo. Tất cả những sự vô tình xuất hiện trong thời điểm đó đã giải cứu mọi người khỏi thảm kịch.

Hãy nghĩ đến trường hợp mà ở thời điểm đó, một tài xế khác non tay cầm lái, một chiếc xe khác có tải trọng nhẹ hơn đi trước, thì sau cú "quyết định đâm thẳng đuôi xe để giảm tốc" đó, không biết chừng một vụ tai nạn kép kinh hoàng sẽ được tường thuật đầy đau thuơng trên mặt báo vào hôm sau.

Tôi không rõ anh Bắc có phải là người chủ động cho xe khách đâm vào đuôi xe của mình không. Nhưng chỉ nghĩ đến việc bị một cú đâm trời giáng từ phía sau như vậy mà anh vẫn không chệch tay lái, không lao vào núi, không thắng gấp để cả hai xe lộn nhào mà giữ vững vô lăng, dìu xe khách từ từ xuống vực, thì anh đúng là chàng tài xế bình-tĩnh-nhất của năm. Một vệt phanh dài trên đoạn đường đèo ấy là minh chứng rõ ràng nhất cho sự cố gắng của anh để bảo toàn mạng sống cho mình và cho tất cả hành khách của chiếc xe sau.

Vết phanh hằn trên mặt đường đèo Bảo Lộc là sự nỗ lực của tài xế Bắc khi anh đang giữ trong tay sinh mệnh của hàng chục con người trên cả 2 chiếc xe móc nối vào nhau.
Vết phanh hằn trên mặt đường đèo Bảo Lộc là sự nỗ lực của tài xế Bắc khi anh đang giữ trong tay sinh mệnh của hàng chục con người trên cả 2 chiếc xe móc nối vào nhau.

Anh tài Bắc, Toàn và ông chủ xe Phong, bạn không cần chọn một người để gửi gắm niềm tin hay trút đầy giận dữ vào họ. Bạn có thể im lặng bỏ qua nếu không quan tâm. Còn nếu quan tâm, hãy bình tĩnh lắng nghe và tin vào nhận định của chính mình. Một người không hoàn hảo như bạn tưởng tượng không có nghĩa người đó hoàn toàn xấu xa. Một câu chuyện hóa ra không phải như "cổ tích" không có nghĩa sẽ không còn những câu chuyện tốt đẹp khác ở tương lai.

Tôi gọi những điều mà chủ xe Phong đã chia sẻ là những thông tin bổ sung cho người xem có cái nhìn 2 chiều qua lời kể từ 2 phía, thông tin bổ sung chỉ có thể làm rõ một vấn đề chứ không thể thay đổi bản chất và kết quả của vấn đề.

"Vô lăng vàng" dành cho anh Bắc không phải vì anh là người giản dị, trung thực, bao dung, mà vì anh đã vững vàng tay lái để cứu 30 hành khách, cứu chính mình và các tài xế đồng nghiệp thoát khỏi bàn tay tử thần. Giây phút tài xế Toàn trông thấy chiếc xe tải của anh Bắc, người tài xế ấy đã hiểu đó là niềm hy vọng cuối cùng để cứu sống tất cả, và anh "neo" chiếc xe khách của mình vào đuôi xe tải, giao phó tất cả sinh mạng cho anh Bắc trong ván cờ may rủi này.

Dù anh Bắc có chủ động "đón" đầu xe, hay anh thực sự bị động, dù có thêm bao nhiêu tình tiết bổ sung nữa, kết quả cuối cùng vẫn chỉ là điều tốt đẹp đã xảy đến: Không một ai phải đeo khăn tang đón thi thể người thân trên chuyến xe tử thần ấy. Trên 30 hành khách và gần 5 người tài xế, phụ xe thoát nạn trên đèo Bảo Lộc. Đó chẳng phải là sự kỳ diệu hiếm thấy mà chúng ta luôn mong chờ khi nghe một bản tin về tai nạn hay sao?

Cùng chuyên mục
XEM