Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới

20/03/2019 07:30 PM | Thời sự

Hầu hết các bảo tàng tìm cách truyền cảm hứng và làm hài lòng du khách bằng các bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật đẹp và các di tích lịch sử hấp dẫn. Một bảo tàng mới ở Thụy Điển có một mục tiêu khá khác biệt: rèn luyện các giác quan của du khách bằng các loại thực phẩm kinh khủng nhất trên thế giới.

Món ngon vật lạ trong thời đại ngày nay không còn hiếm nữa, chỉ việc lên mạng google một lúc là có cả list dài trong tay. Nhưng bạn có biết, ở Thụy Điển có một bảo tàng chỉ dành cho những loại thức ăn kinh khủng?

Dưới đây là 16 món ăn kỳ quặc nhất trong bảo tàng này.

Dương vật bò

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 1.

Đây là món ăn đặc trưng tại Trung Quốc được cho rằng có khả năng tăng cường sức khỏe sinh lý ở đàn ông. Món ăn này cùng nhiều món ăn kỳ lạ khác được trưng bày tại Bảo tàng thực phẩm kinh khủng tại Mälmo, Thụy Điển.

Casu marzu

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 2.

Làm sao để tăng cường hương vị cho món pecorico được làm từ sữa cừu? Ở Sardinia, người ta sẽ cắt phomai ra và để càng nhiều ruồi vào sống ở đó càng tốt. Khi những vị khách này sinh sống trong phô mai – ăn và đẻ trứng – chúng sẽ tạo ra một hương vị độc đáo khi những ấu trùng giòi nở. Và để thưởng thức được hương vị này bạn bắt buộc phải ăn cả những con giòi đang lúc nhúc trong miếng phô mai đấy…

Trứng vịt Bắc Thảo

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 3.

Đây là món ăn đã tồn tại ở Trung Quốc hàng trăm năm. Món ăn này được làm từ trứng vịt, trứng gà hoặc trứng chim cút được ngâm 5 tháng trong một loại nước dùng đặc biệt gồm trà đen, vôi, muối và tro gỗ.

Lọ ngửi

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 4.

Tại Bảo tàng thực phẩm kinh khủng, "lọ mùi" cho phép du khách trải nghiệm những mùi hương độc đáo của các loại thực phẩm khác thường có trong các cuộc triển lãm.

Cuy

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 5.

Ở Peru, người ta đã nuôi và ăn thịt lơn Guinea – còn gọi là Cuy – khoảng 5000 năm. Cách chế biến chủ yếu là chiên hoặc nướng nguyên con.

Súp dơi

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 6.

Món súp được làm từ loài dơi ăn quả rất phổ biến ở Guam đến mức loài dơi này gần như đến bờ vực tuyệt chủng. Khi được nấu chín, những con dơi này có mùi giống mùi nước tiều và rất nồng nhưng theo mô tả của Bảo tàng thực phẩm kinh tởm, thịt của chúng rất ngọt và có vị hơi giống thịt gà.

Haggis

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 7.

Haggis là một loại bánh pudding được ưa chuộng nhất ở Scotland được làm từ gan, phổi và tim cừu bằm nhỏ kết hợp với hành tây, mỡ và bột yến mạch. Theo truyền thống, bánh pudding hoàn thành khi hỗn hợp này sẽ được nhồi trong dạ dày cừu và được nấu lên.

Jell-O salad

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 8.

Loại salad này được làm từ gelatin kết hợp cùng các loại trái cây và rau và nó rất phổ biến ở Mỹ trong những năm 1920 và 1930. Chúng vẫn được yêu thích cho đến những năm 1970 khi bắt đầu ít phổ biến dần.

Kale pache

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 9.

Kale pache hay súp đầu cừu là một món ăn truyền thống ở Iran và được nấu bằng cách cho móng guốc cũng như đầu cừu vào nấu trong một thời gian dài.

Kiviak

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 10.

Để làm được món Kiviak – một món ăn truyền thống của người Inuit đến từ Greenland – cần tới 500 con chim nhỏ có tên auk đựng trong một chiếc "túi" hay đúng hơn là da của hải cẩu và nén dưới một tảng đá trong vòng 3 tháng. Đợi đến khi những chú chim này lên men, mọi người sẽ lấy ra để ăn trong những dịp đặc biệt.

Kumis

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 11.

Kumis – một loại đồ uống lên men được chế biên từ sữa ngựa – rất phổ biến trong cộng đồng dân du mục ở châu Á. Hàm lượng đường cao có trong sữa ngựa làm cho Kumis chưa nhiều cồn hơn Kefir – một loại đồ uống lên men khác làm từ sữa bò, dê hoặc cừu.

Salmiakki (Salty Liquorice)

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 12.

Salmiakki là kẹo đặc trưng ở Phần Lan, có màu đen, mang vị mặn của cam thảo và có mùi khá nồng, khó chịu nên hầu hết người nước ngoài sẽ thấy thứ kẹo này rất khó ăn. Tuy nhiên, salmiakki lại là loại đồ ăn vặt yêu thích của dân bản địa, đến nỗi mà họ có đủ các loại sản phẩm có mùi vị của salmiakki như kem, kẹo cao su, bánh ngọt, sô-cô-la và rượu.

Rượu ngâm chuột bao tử

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 13.

Loại thức uống kinh khủng này có thể được tìm thấy ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Loại chuột dùng để ngâm rượu phải là loại chuột non, tối đa chỉ là 3 ngày tuổi và tốt nhất là loại chuột mắt vẫn nhắm, được lấy thẳng từ bụng chuột mẹ khi vẫn còn sống.

Nattō

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 14.

Ở Nhật Bản, Nattō - đậu nành dính, nhầy nhụa lên men với vi khuẩn Bacillus subtilis - là một món ăn truyền thống và một món ăn sáng phổ biến.

Cầu mắt cừu

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 15.

Cầu mắt cừu muối uống cùng nước trái cây đôi khi được dùng như một phương thuốc giải rượu ở Mông Cổ.

Su Gallu

Bảo tàng kỳ lạ tại Thụy Điển: Trưng bày những thức ăn kinh dị nhất thế giới - Ảnh 16.

Một món ăn khác từ Sardinia, Su Gallu là một loại pho mát lên men trong dạ dày của một con dê non từ lượng sữa cừu mẹ - bữa ăn cuối cùng của chú dê non xấu số đó.

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Ám ảnh bóng ma đa cấp thời 4.0: Những màn kịch đầu tư forex

Với kịch bản kết bạn, nhắn tin, gọi điện trò chuyện, hỏi han, nhân viên môi giới forex (IB) từng bước làm thân với nhà đầu tư. Với bí quyết “nhất thân, nhị quen, tam xuống tiền”, IB từng bước tạo lòng tin, kích thích lòng tham để nhà đầu tư nộp tiền. Những chiêu trò chăn khách dần hé lộ.

Cảnh báo mô hình “việc nhẹ lương cao” trên TikTok: Chỉ ngồi xem, bấm like dạo, thu lãi suất khủng 1.700%/năm

Dự án việc nhẹ lương cao, vừa làm vừa giải trí này đã dễ dàng chiếm được lòng tin của người tham gia.

Đọc thêm