Báo quốc tế viết gì về EVFTA?

01/07/2019 11:19 AM | Thời sự

South China Morning Post viết: "Trong bối cảnh chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ đang diễn ra, thỏa thuận này (EVFTA) là một tín hiệu tích cực rằng hợp tác thương mại toàn cầu vẫn là một xu hướng và đang đi đúng hướng".

Báo quốc tế viết gì về EVFTA?

The Guardian

Đây là lần đầu tiên Liên minh châu Âu có một hiệp định tự do thương mại cắt giảm tới 99% thuế quan với một quốc gia đang phát triển ở châu Á.

The Guardian nhận xét: "Đây là một thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặt, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển ở châu Á đầu tiên được mở đường cho việc cắt giảm thuế đối với hầu hết các hàng hoá xuất sang EU".

EVFTA sẽ loại bỏ tới 99% thuế quan, với một số mặt hàng sẽ được cắt giảm thuế dần trong thời gian 10 năm và các hàng hóa khác, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp sẽ được xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan. EVFTA cũng dự kiến ​​sẽ mở ra thị trường mua sắm và dịch vụ công cộng giữa hai bên, chẳng hạn như cho các lĩnh vực bưu chính, ngân hàng và hàng hải.

Việt Nam có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Việt Nam đã ký kết khoảng một chục hiệp định thương mại tự do, bao gồm CPTPP.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ, với các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm các sản phẩm may mặc và giày dép. Năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu 42,5 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ sang EU.

South China Morning Post

Đây là một ngày đặc biệt cho mối quan hệ giữa EU và Việt Nam. Thỏa thuận đã mở ra một chân trời mới cho sự phát triển của cả hai bên. Sau khi FTA này có hiệu lực, EU sẽ dỡ bỏ 85% thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam, và dần dần cắt giảm phần thuế còn lại trong 7 năm tới.

Trong khi đó, Việt Nam sẽ dỡ bỏ 49% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu của EU khi thỏa thuận được bắt đầu thực hiện. Phần thuế còn lại sẽ được loại bỏ trong vòng 10 năm.

Việt Nam, với dân số 95 triệu người, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hiệp định này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy khối lượng thương mại\ và tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả hai bên.

Báo quốc tế viết gì về EVFTA? - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cựu cố vấn cho một số thủ tướng Việt Nam đánh giá: "Một mặt, EVFTA sẽ thúc đẩy Việt Nam nhanh chóng cải cách hiến pháp để phù hợp với các điều khoản trong thỏa thuận. Mặt khác, nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là trong khu vực tư nhân".

Các mặt hàng xuất khẩu chính từ Việt Nam sang EU bao gồm điện thoại, giày dép, nông sản, dệt may. Việt Nam nhập khẩu từ các quốc gia EU máy móc và thiết bị công nghệ cao, máy bay, phương tiện và dược phẩm.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại Đông Nam Á, với doanh thu thương mại 56 tỷ USD vào năm ngoái. Thỏa thuận cũng sẽ giúp các công ty EU được đối xử bình đẳng với các nhà thầu trong nước trong việc cạnh tranh các hợp đồng công tại Việt Nam.

EU cũng cam kết với Việt Nam các tiêu chuẩn để phát triển bền vững, bao gồm cải thiện hồ sơ nhân quyền, bảo vệ quyền lao động và duy trì các cam kết của mình để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu theo Hiệp ước Paris.

Việt Nam và EU cũng đã ký một thỏa thuận kêu gọi các nhà đầu tư được bảo vệ với các quy tắc được thi hành bởi một hệ thống tòa án đầu tư. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ đang diễn ra, thỏa thuận này là một tín hiệu tích cực rằng hợp tác thương mại toàn cầu vẫn là một xu hướng và đang đi đúng hướng.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm