Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

08/07/2020 09:23 AM | Thời sự

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Hãng tin CNBC cho biết các chuyên gia kinh tế của UBS đánh giá nền kinh tế Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất tại châu Á trong mùa dịch Covid-19.

"Việt Nam chịu một số ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng tình hình chung tại đây lại thuộc hàng tươi sáng nhất khu vực. Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và mảng sản xuất công nghiệp đều tăng trưởng trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. Đây là điều tốt hơn nhiều so với phần lớn các nền kinh tế khác trong khu vực", Chuyên gia kinh tế Edward Teather của UBS Research nhận định.

Trong khi nhiều nền kinh tế suy giảm vào quý II/2020 so với cùng kỳ năm trước thì GDP của Việt Nam lại tăng nhẹ 0,36%, trở thành một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Theo nhận định của CNBC, Việt Nam đã thành công khống chế dịch Covid-19 dù có chung đường biên giới với Trung Quốc, nơi đại dịch này bùng phát đầu tiên.

Số liệu của trường đại học Johns Hopkins cho thấy tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 369 trường hợp nhiễm bệnh và không có ca tử vong nào.

Báo Mỹ: Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á - Ảnh 1.

"Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng và ở vị thế vô cùng tốt để tiếp tục mở rộng thị phần ra thế giới trong mảng xuất khẩu. Bởi vậy việc Việt Nam có một tương lai tươi sáng trong khu vực là điều khá hợp lý", Chuyên gia Teather nhấn mạnh.

Hiện Việt Nam đang được coi là một lựa chọn cho các nhà máy muốn dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc nhằm tránh ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Thêm nữa, Thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EU) mới được quốc hội phê chuẩn vào tháng trước cũng sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Mặc dù FDI hiện đang gặp nhiều cản trở do các nhà đầu tư nước ngoài không thể tự do di chuyển vì lệnh giãn cách ở các nước nhưng chuyên gia Teather cho rằng các cuộc đàm phán và theo dõi vẫn đang được tiến hành. Bởi vậy chuyên gia Teather dự đoán FDI vào Việt Nam sẽ tăng mạnh trở lại vào nửa cuối năm 2021 khi cửa khẩu ở các nước mở trở lại.

Ngoài ra, sự trợ giúp của chính phủ cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.

"Vào cuối tuần qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi thực hiện thêm những biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Trong khi đó Ngân hàng nhà nước Việt Nam tuyên bố họ muốn thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên 10%. Tình hình có vẻ như chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy thêm đà tăng trưởng thuận lợi vốn có hiện nay của nền kinh tế", Chuyên gia Teather đánh giá.

AB

Theo Tổ Quốc/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Bắc Ninh có 8 người liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hải Dương

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, qua rà soát, tỉnh này có 8 người từng đến nhà hàng Thế giới bò tươi ở thành phố Hải Dương (nơi phát hiện có ca nhiễm COVID-19).

Bắt giam giám đốc Ngô Quang Thanh vì liên quan Công ty địa ốc Alibaba

Ông Ngô Quang Thanh đã nhận chuyển khoản 27 tỉ đồng từ công ty con của Công ty CP Địa ốc Alibaba nhưng không xuất hoá đơn, kê khai thuế, sau đó bỏ trốn khi có lệnh khởi tố.

Đọc thêm