Bao giờ Nhật có thủ tướng mới?

01/09/2020 08:30 AM | Xã hội

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản dự kiến tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo vào ngày 14/9 để thay thế Thủ tướng Shinzo Abe, người đã từ chức vì sức khỏe kém, truyền thông địa phương đưa tin hôm qua.

Lãnh đạo đảng mới sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của đất nước, do LDP chiếm đa số trong nghị viện, với bốn ứng cử viên có thể cạnh tranh cho vị trí này.

Cũng trong ngày hôm qua, ông Abe, Thủ tướng nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản, đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, việc củng cố liên minh giữa hai quốc gia sẽ được duy trì ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở, một phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cho biết, theo Reuters.

Nhưng người kế nhiệm ông Abe sẽ phải đối mặt với một danh sách khó khăn về các vấn đề kinh tế, ngoại giao và an ninh, từ chuyện nền kinh tế trì trệ do đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến vấn đề căng thẳng Mỹ-Trung.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, trong cuộc chạy đua kế nhiệm Thủ tướng Abe, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba là sự lựa chọn phổ biến nhất của công chúng.

Nhưng ông Ishiba, một người thường xuyên chỉ trích ông Abe, có thể phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn nếu ông tuyên bố ứng cử. Báo chí Nhật nói Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nhận được sự ủng hộ của một số phe phái lớn trong LDP.

Ông Ishiba có khoảng 34% sự ủng hộ của công chúng, cao gấp đôi so với 14% dành cho ông Suga, lựa chọn thứ hai, một cuộc khảo sát của Kyodo News cuối tuần cho thấy.

Một cuộc thăm dò của Nikkei/TV Tokyo cho thấy ông Ishiba có 28% ủng hộ, theo sau là Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Taro Kono với 15%. Ông Suga đứng ở vị trí thứ 4 với 11.

Các cuộc điều tra cho thấy sự chia rẽ giữa dư luận và chính trị nội bộ của LDP.

Ông Suga - một trợ lý lâu năm của thủ tướng - sẽ tham gia cuộc đua vào ghế thủ tướng với sự hỗ trợ từ Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai và các phe phái lớn khác, đưa ông vào một vị trí thuận lợi.

Hôm qua, ông Suga đã từ chối bình luận khi được hỏi về cuộc chạy đua lãnh đạo LDP tại cuộc họp báo thường kỳ của ông với tư cách là phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ.

Ishiba - người không thành công khi thách thức vị trí thủ tướng của ông Abe trong cuộc đua lãnh đạo LDP vào năm 2018 và được coi là ít có ảnh hưởng hơn trong đảng - vẫn chưa tuyên bố liệu ông có tranh cử hay không.

Giám đốc chính sách LDP Fumio Kishida, người đã tuyên bố ý định tranh cử, đứng ở vị trí cuối trong cả hai cuộc điều tra dư luận.

Hôm 29/8, Thủ tướng Abe thông báo sẽ từ chức vì sức khỏe kém với căn bệnh viêm loét đại tràng kéo dài.

Nhật Bản không bầu người lãnh đạo của mình bằng cách bỏ phiếu phổ thông trực tiếp. Theo hệ thống chính trị nghị viện của đất nước, các nhà lập pháp bầu ra một thủ tướng.

Điều đó có nghĩa là chủ tịch LDP hầu như được đảm bảo trở thành thủ tướng vì là đảng chiếm đa số trong hạ viện.

Anh Minh

Cùng chuyên mục
XEM