Báo Đức: COVID-19 "tái xuất" bí ẩn, Việt Nam quyết tâm không để vuột mất thành quả chống dịch

01/08/2020 10:51 AM | Thời sự

Theo báo Handelsblatt (Đức), các nhà quan sát nước ngoài rất quan tâm về tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Sau khi trường hợp bệnh nhân COVID-19 thứ 416 ở Đà Nẵng được xác nhận, nhiều trang tin của Đức đã đề cao những biện pháp được chính phủ Việt Nam thực hiện để đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ 2, theo Vietnamplus.

Trong bài viết được đăng tải ngày 30/7, tờ Handelsblatt cho biết sau 99 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã "tái xuất" đầy bí ẩn với ca bệnh số 416.

Theo Handelsblatt, các nhà quan sát nước ngoài rất quan tâm về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, do Việt Nam đã đạt được thành công trước làn sóng dịch đầu tiên, nhưng tình hình hiện tại đã chứng minh rằng việc kiểm soát dịch bệnh khó khăn đến nhường nào - ngay cả khi các biện pháp quyết liệt và triệt để đã được thực hiện.

Ngoài ra, theo tờ báo này, Việt Nam cũng là một ví dụ để kiểm tra tính hiệu quả khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trước đó được tái áp dụng.

Cụ thể, tờ báo này viết:

"Nhìn lại quãng thời gian vừa qua, có thể nói rằng Việt Nam đã làm mọi điều đúng đắn để kiểm soát dịch bệnh. Ngay từ đầu, chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ tính nghiêm trọng của dịch bệnh mới này: Kể từ tháng 1, Việt Nam đã sớm đình chỉ các chuyến bay từ Vũ Hán - nơi đầu tiên phát hiện virus [SARS-CoV-2].

Toàn bộ trường học đều đóng cửa từ tháng 2. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc thực hiện phong tỏa toàn bộ ngôi làng có người mắc COVID-19 - và xét nghiệm một cách hệ thống toàn bộ những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân.

Vào tháng 3, Việt Nam đã cấm người nước ngoài nhập cảnh. Các công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài bắt buộc phải cách ly tại cơ sở do nhà nước bố trí trong vòng 14 ngày kể từ khi về nước. Với những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt như vậy, Việt Nam đã có thể hạn chế số ca nhiễm chỉ ở mức vài trăm trường hợp..."


Khi dịch bệnh tái bùng phát tại Đà Nẵng, thành phố này đã nhanh chóng thực hiện lệnh cách ly xã hội, phong tỏa giao thông hàng không và đường sắt, đóng cửa bãi biển và cấm tụ tập. Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, lệnh đình chỉ tạm thời các hoạt động quán bar, vũ trường cũng đã được áp dụng.

Dẫn đánh giá của tổ chức tín nhiệm tín dụng Fitch cho rằng Việt Nam có đà tăng trưởng tốt phần lớn là nhờ thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, báo Handelsblatt bình luận rằng Việt Nam sẽ không muốn để vuột mất những thành quả này.

Handelsblatt đã nhấn mạnh quyết tâm cao độ của chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, trích dẫn phát biểu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng lúc này Việt Nam cần "phải tập trung cao độ, phản ứng nhanh, hiệu quả, bằng sức mạnh tổng hợp, tổng lực; phải thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng cần thiết để ngăn ngừa có hiệu quả việc lây nhiễm".

Được biết, ngoài báo Handelsblatt, các hãng tin khác như kênh truyền hình quốc gia Đức Tagesschau, hãng DW, TAZ cũng đã đưa tin về làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam và những biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã được áp dụng.

Hồng Anh

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm