Bão COVID-19 công kích dữ dội, thành phố lớn thứ 2 Nhật Bản ‘gục ngã’

24/05/2021 13:43 PM | Xã hội

“Nói một cách đơn giản, đây là sự sụp đổ của hệ thống y tế”, Giám đốc một bệnh viện địa phương cho biết.

Các bệnh viện ở thành phố Osaka - thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản - đang phải chống chọi với làn sóng lớn các ca mắc COVID-19 mới, Reuters đưa tin.

Các bệnh viện đã hết giường và máy thở khi các bác sĩ cảnh báo "hệ thống sụp đổ" và khuyên không nên tổ chức Thế vận hội Olympic vào mùa hè này.

Thành phố Osaka là thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản, thuộc tỉnh Osaka.

Tỉnh Osaka, nơi có 9 triệu người, đang phải hứng chịu làn sóng COVID-19 thứ tư. Khu vực này chiếm 1/3 số người chết của Nhật Bản trong tháng 5, mặc dù chỉ chiếm 7% dân số.

 Bão COVID-19 công kích dữ dội, thành phố lớn thứ 2 Nhật Bản ‘gục ngã’ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Y dược Osaka ở Takatsuki, quận Osaka, Nhật Bản ngày 17 tháng 5 năm 2021 . REUTERS / Akira Tomoshige

Yuji Tohda, Giám đốc Bệnh viện Đại học Kindai ở Osaka, cho biết: "Nói một cách đơn giản, đây là sự sụp đổ của hệ thống y tế.

"Biến thể Anh có khả năng lây nhiễm cao và sự lơ là trong phòng dịch đã dẫn đến sự gia tăng bùng nổ về số lượng bệnh nhân".

Nhật Bản đã tránh được những đợt lây nhiễm lớn mà các quốc gia khác phải gánh chịu, nhưng làn sóng thứ tư đã tấn công tỉnh Osaka như một ‘cơn bão’, với 3.849 ca mắc COVID-19 mới trong 7 ngày từ 14-20/5.

Con số này gấp năm lần so với cùng kỳ ba tháng trước.

Chỉ 14% trong số 13.770 bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Osaka nhập viện, phần lớn còn lại phải tự lo cho mình. Để so sánh, tỷ lệ nhập viện mới nhất của Tokyo là 37%.

Ban cố vấn của chính phủ Nhật Bản coi tỷ lệ dưới 25% là yếu tố để xem xét áp đặt tình trạng khẩn cấp.

 Bão COVID-19 công kích dữ dội, thành phố lớn thứ 2 Nhật Bản ‘gục ngã’ - Ảnh 2.

Satsuki Nakayama, giám đốc khoa điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y dược Osaka, làm việc với đồng nghiệp của mình ở Takatsuki, quận Osaka, Nhật Bản ngày 17 tháng 5 năm 2021 . REUTERS / Akira Tomoshige

 Bão COVID-19 công kích dữ dội, thành phố lớn thứ 2 Nhật Bản ‘gục ngã’ - Ảnh 3.

Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Y dược Osaka vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện ở Takatsuki, tỉnh Osaka, Nhật Bản ngày 17 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Akira Tomoshige

Đến thứ 5 tuần trước, 96% trong số 348 giường bệnh dự trữ của Osaka dành cho các ca bệnh COVID-19 nghiêm trọng đã được sử dụng. Các quan chức cho biết kể từ tháng 3 đến nay, 17 người đã chết vì COVID-19 bên ngoài các bệnh viện của tỉnh.

Toshiaki Minami, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Osaka (OMPUH), cho biết biến thể Anh có thể khiến ngay cả những người trẻ đổ bệnh rất nhanh, và một khi bệnh nặng, bệnh nhân khó hồi phục.

"Tôi tin rằng từ trước đến nay, nhiều người trẻ nghĩ rằng họ bất khả chiến bại. Nhưng điều đó không đúng ở thời điểm này. Mọi người đều chịu rủi ro như nhau", ông Minami nói.

LÀM THÊM 200 GIỜ

Minami cho biết một nhà cung cấp gần đây đã nói với ông rằng họ không còn nhiều propofol dự trữ. Đây là một loại thuốc chủ chốt dùng để an thần cho bệnh nhân được đặt nội khí quản. Còn bệnh viện của Tohda đang thiếu máy thở cho bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng.

Satsuki Nakayama, người đứng đầu bộ phận điều dưỡng tại OMPUH, cho biết việc chăm sóc cho những bệnh nhân nặng đã khiến nhân viên y tế ‘đạt đến giới hạn’.

"Tôi đã có một số nhân viên của đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) nói rằng họ đã đạt đến giới hạn", cô nói thêm. "Tôi cần nghĩ đến việc thay đổi nhân sự để đưa người từ các cánh bệnh viện khác vào".

Khoảng 500 bác sĩ và 950 y tá làm việc tại OMPUH, nơi quản lý 832 giường bệnh. 10 trong số 16 giường ICU của bệnh viện được dành riêng cho bệnh nhân COVID-19. 20 trong số khoảng 140 bệnh nhân nặng tại bệnh viện đã chết trong ICU.

 Bão COVID-19 công kích dữ dội, thành phố lớn thứ 2 Nhật Bản ‘gục ngã’ - Ảnh 4.

Bệnh viện Đại học Y dược Osaka ở Takatsuki, quận Osaka, Nhật Bản ngày 17 tháng 5 năm 2021 . REUTERS / Akira Tomoshige

Yasunori Komatsu, người đứng đầu một hiệp hội các nhân viên chính quyền trong khu vực, cho biết điều kiện cũng rất khắc nghiệt đối với các y tá tại các trung tâm y tế địa phương, những người làm cầu nối giữa bệnh nhân và cơ sở y tế.

"Một số người làm thêm 100, 150, 200 giờ, và điều đó đã diễn ra trong một năm nay ... Khi làm nhiệm vụ, đôi khi họ về nhà lúc một hoặc hai giờ sáng, đi ngủ và rồi được đánh thức bởi một cuộc điện thoại lúc ba hoặc bốn giờ".

Các chuyên gia y tế có kinh nghiệm chống COVID-19 ở Osaka có quan điểm tiêu cực về việc tổ chức Thế vận hội Tokyo, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8.

Akira Takasu, người đứng đầu bộ phận y tế khẩn cấp tại OMPUH, cho biết: "Thế vận hội nên được dừng lại, bởi vì chúng tôi đã không thể ngăn chặn biến thể mới từ Anh, và tiếp theo có thể là biến thể Ấn Độ.

"Trong Thế vận hội, 70.000 hoặc 80.000 vận động viên và người dân sẽ đến Nhật Bản từ khắp nơi trên thế giới. Đây có thể là nguyên nhân cho một thảm họa khác vào mùa hè".

(Nguồn: Reuters)

Trà My

Cùng chuyên mục
XEM