Báo chí Na Uy bàng hoàng khi Lê Quang Liêm đánh bại "Vua cờ thế giới"

24/04/2022 10:38 AM | Xã hội

Chiến thắng của Lê Quang Liêm trước kỳ thủ người Na Uy Magnus Carlsen đã tạo cú sốc lớn. Bản thân Quang Liêm cũng rất bất ngờ khi giành được thắng lợi.

Tại Oslo Esports Cup, Lê Quang Liêm tạo nên cơn địa chấn khi lần đầu tiên đánh bại kỳ thủ Magnus Carlsen - người được ca tụng là "Vua cờ thế giới". Sau nhiều lần đối đầu Magnes Carlsen, Lê Quang Liêm đã giành chiến thắng đầu tiên vào rạng sáng hôm nay (24/4) với tỷ số 2,5-1,5.

Tờ Adressa của Na Uy giật tít về trận thua của "Vua cờ thế giới": "Sa sút phong độ, Magnes Carlsen nhận thất bại trước Lê Quang Liêm".

"Một Magnes Carlsen lạnh lùng đã phải nỗ lực chống trả sau khi có khởi đầu tệ hại trước Lê Quang Liêm. Nhưng cuối cùng, Magnes Carlsen đành chấp nhận thua cuộc ở ngày thi đấu thứ 2", tờ Adressa viết tiếp.

 Báo chí Na Uy bàng hoàng khi Lê Quang Liêm đánh bại Vua cờ thế giới - Ảnh 1.

Quang Liêm gây chấn động với chiến thắng trước Magnes Carlsen

"Sau khi giành chiến thắng ở ván thứ 3, Magnes Carlsen có cơ hội lật ngược tình thế tại ván thứ 4. Tuy nhiên anh lại mắc sai lầm. Trong khi đó, Lê Quang Liêm tận dụng tốt cơ hội để giành chiến thắng", tờ Adressa mô tả.

"Carlsen thua ván đầu tiên khi cầm quân trắng. Anh mắc một lỗi khủng khiếp với quân hậu. Cụ thể, Carlsen di chuyển quân cờ của mình đến vị trí quá xa là e4. Có thể Carlsen bị trượt tay (mouseslip) ở tình huống này. Hệ quả là anh bị mất quân hậu. Sau khi nhận ra sai lầm của mình, Carlsen chấp nhận thua cuộc ở ván này", tờ Adressa viết tiếp.

Trong khi đó, TV2 (Na Uy) giật tít: "Thất bại gây sốc của Magnes Carlsen". Trang TV2 viết tiếp: "Nhà vô địch thế giới thất thủ trước Lê Quang Liêm sau cú trượt tay tai hại".

"Cú trượt tay ở ván đầu tiên khiến Magnes Carlsen chịu áp lực lớn ngay từ đầu. Tuy nhiên trận thắng ở ván thứ 3 mở ra cơ hội cho Magnes Carlsen. Thế nhưng rốt cuộc Lê Quang Liêm giành thắng lợi ở ván thứ 4", trang TV2 viết tiếp.

Phát biểu sau trận, Lê Quang Liêm nói: "Cú trượt tay của Carlsen khiến tôi bị sốc". Kỳ thủ của Việt Nam đã dự đoán Magnes Carlsen sẽ đi nước khác với quân hậu. "Đấy là một sai lầm đáng tiếc, nhưng nó thường xảy ra ở cờ vua trực tuyến", Lê Quang Liêm chia sẻ

"Tôi không ngờ mình giành chiến thắng hôm nay. Tôi chỉ muốn tạo nên một trận đấu hấp dẫn. Những lựa chọn của Magnes Carlsen ở ván đầu khiến tôi ngạc nhiên. Dù vậy, tôi nghĩ mình đã thực hiện những nước cờ hay ở trận đấu này", Lê Quang Liêm nói tiếp.

Sau chiến thắng trước Magnes Carlsen, Lê Quang Liêm sẽ đối đầu với kỳ thủ của Ấn Độ là Praggnanandhaa vào hôm nay (24/04).

Sơn Tùng

Từ khóa:  lê quang liêm
Cùng chuyên mục
XEM