Báo cáo việc làm Mỹ tích cực bất ngờ, vàng tiếp tục bị bán

05/09/2020 08:23 AM | Xã hội

Nước Mỹ có thêm 1,4 triệu việc làm trong tháng 8/2020, tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống 8,4% từ mức 10,2% và như vậy thất nghiệp tại Mỹ đã giảm 4 tháng liên tiếp.

Giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa giảm trong phiên ngày thứ Sáu và chốt lại tuần giảm ước tính khoảng 2%. Số liệu việc làm Mỹ tốt vượt kỳ vọng của giới chuyên gia không khỏi khiến nhà đầu tư mua mạnh đồng USD.

Phó chủ tịch điều hành tại GoldMining, ông Jeff Wright, nhận xét báo cáo việc làm của Mỹ có thể coi như tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp dù vẫn ở mức cao 8,4% nhưng diễn biến thị trường việc làm đang theo đúng kỳ vọng của giới chuyên gia.

Nước Mỹ có thêm 1,4 triệu việc làm trong tháng 8/2020, tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống 8,4% từ mức 10,2% và như vậy thất nghiệp tại Mỹ đã giảm 4 tháng liên tiếp.

Số liệu về thị trường việc làm lập tức giúp đồng USD tăng giá, đồng USD tăng gây ra tác động tiêu cực lên giá vàng vốn được tính bằng đồng USD. Đồng thời báo cáo việc làm tốt cũng không tạo ra áp lực khiến cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phải sớm thông qua gói kích thích kinh tế mới.

Nếu gói kích thích này được chấp thuận, nó sẽ tạo cú huých tăng giá mới cho vàng. Chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD với 6 loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,5% trong tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 3,50USD/ounce tương đương 0,2% xuống 1.934,30USD/ounce và như vậy đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất đối với giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 27/8/2020, theo tính toán của FactSet. Tính cả tuần, giá vàng giảm 2,1%.

Trong cập nhật thị trường, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, cho biết số liệu việc làm sẽ không liên quan quá nhiều đến quan điểm của Fed về chính sách tiền tệ mà thay vào đó sẽ liên quan nhiều hơn đến gói kích thích tài khóa thứ 2.

Ông cho rằng báo cáo việc làm cho thấy rằng nước Mỹ vẫn cần thêm hỗ trợ tài khóa, việc thiếu gói hỗ trợ tài khóa đồng ý với sẽ có thêm nhiều người bị sa thải trong những tuần tới và có thể số lượng doanh nghiệp phá sản sẽ nhiều hơn.

Chiến lược gia thuộc Credit Suisse viết trong báo cáo nghiên cứu vào ngày thứ Tư: "Giá vàng đang tiến gần hơn đến ngưỡng 2.075-2.080USD/ounce theo dự báo của chúng tôi. Dù rằng chúng tôi nhìn thấy xu thế giá vàng sẽ vẫn tăng cao do lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp và đồng USD giảm giá, chúng tôi cho rằng trước tiên giá vàng sẽ vẫn giảm".

Ngưỡng giao dịch tiếp theo của giá vàng cần xem xét là 1.837-1.867USD/ounce, tức là cao hơn 23,6% so với ngưỡng thấp của năm 2018. Nếu giá vàng tiếp tục suy yếu, giá vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.765USD/ounce, cũng có thể xuống 1.726USD/ounce, theo nhận định của Credit Suisse.

Credit Suisse dự báo về khả năng giá vàng hãm đà tăng có được từ phân tích về những đợt tăng giá trước của vàng.

Tuy nhiên một khi giá vàng hoàn tất giai đoạn điều chỉnh, vàng sẽ tiếp tục tăng giá mạnh hơn, thậm chí có thể lên ngưỡng 2.700USD/ounce, Credit Suisse nhận định.

"Qua giai đoạn này, chúng tôi cho rằng ngưỡng tiếp theo của giá vàng sẽ là 2.975USD/ounce, ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là 2.175USD/ounce và sau đó là 2.300USD/ounce. Dù chúng tôi dự báo về giai đoạn điều chỉnh ở hiện tại, sau đó giá vàng sẽ lên ngưỡng 2.417USD/ounce và trong dài hạn sẽ lên ngưỡng 2.700USD/ounce", chuyên gia nhận định.

Trung Mến

Từ khóa:  vàng
Cùng chuyên mục
XEM