Bạn trẻ mang 500 triệu đầu tư chứng khoán và ngậm ngùi 'gồng lỗ' 100 triệu sau 2 năm: Kinh tế trưởng SSI đưa ra lời khuyên thực tế

30/06/2022 15:00 PM | Kinh doanh

Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng nếu nhà đầu tư muốn đầu tư chứng khoán để tạo ra tác động xã hội thì kiên nhẫn là điều cần thiết. Những mục tiêu mang tính dài hạn thì cần nhiều thời gian.

Thị trường chứng khoán chuẩn bị khép lại tháng 6 đầy ảm đạm với thanh khoản chạm đáy nhiều tháng. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân trên HoSE đã giảm 7,5% so với tháng trước, xuống dưới 13.500 tỷ đồng/phiên, thấp nhất kể từ tháng 2/2021. Thậm chí trong phiên 23/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE còn rơi xuống dưới 10.000 tỷ đồng, lần đầu tiên sau 19 tháng kể từ ngày tháng 11/2020.

Nhìn chung, thanh khoản đã có xu hướng đi xuống từ sau khi giao dịch bùng nổ trong giai đoạn tháng 11 năm ngoái. Thời điểm đó, thị trường chứng kiến nhiều phiên khớp lệnh tỷ USD, thậm chí giá trị giao dịch trên 3 sàn có phiên lên đến hơn 2 tỷ USD. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại những con số này đều đã giảm quá nửa.

Sau khi đạt đỉnh vào cuối năm ngoái, nhiều cổ phiếu đều đã trượt dài trong nhiều tháng thậm chí chiết khấu từ 50-70% so với đỉnh. Nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài.

Câu chuyện của một nhà đầu tư trẻ thuộc thế hệ GenZ gửi tới talkshow Bí mật đồng tiền số 27 với chủ đề Đại hồi “gồng lỗ” được xem là khá điển hình. Bạn trẻ này cho biết mình từng kịch liệt lên án những người mang tiền đi đầu tư đất chờ lên giá rồi bán lại kiếm lời. Với khoản vốn 500 triệu đồng sau khi tham khảo các hội nhóm bạn bè, nhà đầu tư này quyết định dùng số tiền trên để đầu tư chứng khoán xem như mang lại giá trị gì đó cho các doanh nghiệp. Thế nhưng sự thật sau hơn 2 năm bạn bè xung quanh nhiều người có xe hơi, sở hữu nhiều đất còn người trẻ này đang gồng lỗ hơn 100 triệu. 

Tôi mất hết niềm tin vào thị trường lẫn chân lý tốt xấu ở đời tôi từng cho là đúng”, nhà đầu tư này viết.

Chia sẻ với tâm sự của người trẻ trên, ông Phạm Lưu Hưng- kinh tế trưởng công ty chứng khoán SSI cho biết đây là một nhà đầu tư GenZ rất kinh điển. Họ muốn kiếm tiền rất rõ ràng. Số tiền đầu tư ban đầu không quá lớn. Ngoài ra họ không chỉ muốn kiếm tiền mà còn muốn tạo ra những tác động, ảnh hưởng tới cuộc sống. 

Bạn trẻ mang 500 triệu đầu tư chứng khoán và ngậm ngùi gồng lỗ 100 triệu sau 2 năm: Kinh tế trưởng SSI đưa ra lời khuyên thực tế - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: VTV Digital.

Mục tiêu theo đuổi là tác động tới cuộc sống chứ không phải chỉ mua đi bán lại, đầu tư kiếm tiền được và có giá trị với cuộc đời. Tôi nghĩ khi bạn theo đuổi điều này tại thời điểm hiện tại thì rất khó. Thần tượng của các bạn thời điểm này có thể là chị Cathie Wood. Nhà đầu tư này bây giờ cũng thua lỗ rất nhiều mặc dù họ có những ý tưởng đầu tư đột phá. Tôi nghĩ rằng khi chúng ta muốn tạo ra tác động xã hội thì kiên nhẫn là điều cần thiết. Còn muốn đạt được nhiều mục tiêu ngay thì khó. Mục tiêu mang tính dài hạn thì cần nhiều thời gian hơn”,ông Hưng đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư trẻ tuổi.

Cathie Wood là bộ não đằng sau ARK Investment Management, một quỹ đầu cơ có trụ sở tại Florida, quản lý một số quỹ ETF. Đáng chú ý nhất trong số này là ARK Innovation ETF đã trở thành ETF được quản lý tốt nhất thế giới vào năm 2020 với khoảng 17 tỷ đô la tài sản. Quỹ này công bố lợi nhuận bất thường là 170% vào năm 2020, đưa Cathie Wood trở thành cái tên đình đám về đầu tư vào những thương vụ liên quan đến các công ty công nghệ đột phá.

Tuy nhiên khi xu hướng toàn cầu xung quanh lạm phát và căng thẳng Nga-Ukraine đã khiến các nhà đầu tư từ bỏ các cổ phiếu tăng trưởng, rủi ro để chuyển sang cổ phiếu phòng thủ. Điều này dẫn đến việc quỹ ETF của Cathie Wood mất 60% vốn hoá trong 12 tháng qua. Một số cổ phiếu thú vị nhất trong danh mục đầu tư của Cathie Wood bao gồm Tesla, Roblox Corporation và Sea Limited.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM