Bàn phím của Bphone 3 có một điểm cực hay mà chưa hãng Android nào làm được

13/11/2018 08:43 AM | Công nghệ

Bàn phím của Bphone 3 như một bản sao chép của iPhone, tuy nhiên đó không hẳn là một điều xấu.

Bphone 3 sở hữu một thiết kế tràn đáy với cạnh dưới rất mỏng. So với nhiều điện thoại Android với phần "cằm" ở dưới, thiết kế của Bphone 3 quả là mới lạ và khác biệt. Tuy nhiên, sự khác biệt ấy cũng tạo ra một vấn đề khiến tôi phải lo lắng về Bphone 3, mà cụ thể ở đây là về bàn phím.

Trên iPhone X - smartphone đầu tiên với "cằm" mỏng, Apple đã không đặt bàn phím ở sát cạnh đáy như những chiếc máy khác. Thay vào đó, hãng chừa ra một khoảng trống, và khoảng trống này chỉ để đặt phím thay đổi ngôn ngữ.

Bàn phím của Bphone 3 có một điểm cực hay mà chưa hãng Android nào làm được - Ảnh 1.

Bàn phím của iPhone đời mới (X/XS/XR) được chừa một khoảng ở dưới

Xét về mặt thẩm mỹ, đây có vẻ không phải là một điều tốt. Tuy nhiên, xét về mặt trải nghiệm sử dụng, đây lại là một thiết kế rất hợp lý. Khi người dùng cầm điện thoại, nếu bàn phím được đặt sát mép màn hình, họ sẽ gặp khó khăn trong việc rướn ngón tay đến các ký tự ở dưới, trong đó đặc biệt là phím dấu cách.

Bphone 3 cũng có thiết kế viền dưới mỏng như iPhone X, và may mắn thay, BKAV cũng đã học hỏi Apple và mang đến cho BOS một bàn phím hệt như iOS. Có thể bạn cho rằng BKAV đã sao chép ý tưởng của Apple, tuy nhiên điều đó không thật sự quan trọng, mà quan trọng là trải nghiệm của người dùng ra sao. Và, bàn phím của Bphone 3 đã thật sự khiến tôi cảm thấy hài lòng.

Bàn phím của Bphone 3 có một điểm cực hay mà chưa hãng Android nào làm được - Ảnh 2.

Bàn phím của Bphone 3 rất giống với iPhone

Bàn phím của Bphone 3 có một điểm cực hay mà chưa hãng Android nào làm được - Ảnh 3.

Trải nghiệm gõ bàn phím của Bphone 3 rất tốt và vừa tầm ngón tay

Không chỉ cho cảm giác gõ tốt, bàn phím của Bphone 3 còn tận dụng được khoảng trống ở dưới một cách rất thông minh. Thay vì tạo ra một khoảng trống vô dụng, BKAV đã tận dụng nó để hiển thị các Emoji dựa trên từ mà người dùng đang soạn thảo. Tiện đấy chứ!

Bàn phím của Bphone 3 có một điểm cực hay mà chưa hãng Android nào làm được - Ảnh 4.

Khoảng trống được tận dụng để hiển thị Emoji

Tôi thật sự cảm thấy "nhớ" bàn phím của Bphone 3 khi chuyển sang sử dụng một thiết bị khác, cụ thể là Huawei Mate 20 Pro. Đây là một chiếc máy với viền dưới cũng rất mỏng, và khi bật chế độ thao tác bằng cử chỉ vuốt, bàn phím mặc định của máy (SwiftKey) được đặt ở sát mép dưới. Điều này khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhập ký tự và khiến tôi không thể gõ nhanh bằng các thiết bị khác.

Bàn phím của Bphone 3 có một điểm cực hay mà chưa hãng Android nào làm được - Ảnh 5.

Cũng là một chiếc máy với viền dưới mỏng, cảm giác gõ trên Huawei Mate 20 Pro tệ hơn Bphone 3 nhiều

Tôi đã thử cài đặt bộ gõ của BKAV vào chiếc máy này, tuy nhiên rất tiếc là nó lại không có khoảng trống ở dưới như Bphone 3. Ngoài ra, tôi cũng đã thử tìm kiếm rất nhiều phần mềm bàn phím bên thứ ba khác, tuy nhiên chưa một phần mềm nào có tùy chọn đẩy bàn phím lên cao như của Bphone 3.

Với việc trên thị trường chưa có nhiều máy Android "cằm" nhỏ, một số lại vẫn có thanh điều hướng ở dưới, đây là một vấn đề mà có lẽ chưa nhiều người gặp phải. Nhưng, khi mà công nghệ màn hình phát triển và ngày một nhiều mẫu máy với viền dưới mỏng ra đời, các nhà sản xuất cũng vì thế mà cần lưu tâm đến khía cạnh rất quan trọng này của trải nghiệm người dùng.

Theo Bình Minh

Từ khóa:  bphone 3
Cùng chuyên mục
XEM