Bạn có biết hôi miệng đã từng là lý do hợp pháp để ly hôn của người Do Thái?

14/06/2017 19:54 PM | Sống

Đã có một lời nguyền giáng lên loài người từ thời cổ đại. Người Hy Lạp chiến đấu với nó bằng cách nhai nhựa thơm trong khi người Trung Quốc lại sử dụng vỏ trứng. Trong sách Tamud của người Do Thái, nó còn được xem là lý do hợp pháp để ly hôn. Lời nguyền này tên là halitosis, hay thường gọi là chứng hôi miệng

Nhưng nguyên nhân là gì, và tại sao nó lại kinh khủng đến thế?

Hãy thử tưởng tượng những mùi kinh tởm nhất, như mùi rác, phân hay thịt thối rữa. Tất cả những mùi đó bắt nguồn từ hoạt động của các vi sinh vật, đặc biệt là vi khuẩn, và cũng kinh tởm như bạn nghĩ, vi khuẩn tương tự cũng sống trong môi trường độ ẩm cao trong miệng bạn. Đừng hoang mang.

Sự hiện diện của vi khuẩn trong cơ thể không chỉ bình thường, mà còn là yếu tố then chốt trong nhiều việc như tiêu hóa hay ngăn chặn bệnh tật. Nhưng cũng như mọi sinh vật, vi khuẩn cần ăn. Vi khuẩn trong miệng bạn lấy thức ăn từ nước nhầy, thức ăn thừa và các tế bào chết. Để hấp thụ chất dinh dưỡng qua màng tế bào của chúng, chúng phải phân giải chất hữu cơ thành các phân tử nhỏ hơn. Ví dụ chúng phải phân giải protein thành những amino axit rồi tiếp tục phân hủy thành nhiều hợp chất khác nhau. Một số phụ phẩm trong những phản ứng này gây mùi hôi, như H2S và mùi xác thối, giải phóng vào không khí và tìm đường bay đến những cái mũi không phòng bị.

Khứu giác nhạy cảm của chúng ta nhận dạng chúng và xem chúng là mùi hôi có lẽ là do cơ chế tiến hóa giúp cảnh báo thức ăn thối rữa và sự tồn tại của mầm bệnh. Khứu giác là một trong những giác quan gần gũi và sơ khai nhất của chúng ta, giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hấp dẫn bạn tình. Một khảo sát cho thấy 59% đàn ông và 70% phụ nữ nói rằng họ sẽ không hẹn hò với một người bị hôi miệng, đó là lý do chỉ riêng nước Mỹ đã chi tới 1 tỷ đô mỗi năm cho những sản phẩm khử mùi hơi thở.

Bạn có biết hôi miệng đã từng là lý do hợp pháp để ly hôn của người Do Thái? - Ảnh 1.

Một khảo sát cho thấy 59% đàn ông và 70% phụ nữ nói rằng họ sẽ không hẹn hò với một người bị hôi miệng

May thay, hầu hết chứng hôi miệng đều rất dễ chữa. Mùi khó chịu nhất là sản phẩm của vi khuẩn gram âm sống sâu trong không gian giữa nướu và răng và đằng sau cuống lưỡi. Bằng cách chải răng và súc miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn trước khi đi ngủ, nhẹ nhàng làm sạch cuống lưỡi bằng cây cạo lưỡi bằng nhựa, hay thậm chí chỉ cần ăn sáng lành mạnh, chúng ta có thể loại bỏ những vi khuẩn này và nguồn thức ăn của chúng.

Trong vài trường hợp, như vậy vẫn chưa đủ, vì vấn đề nha khoa, bệnh khoang mũi hoặc bệnh hiếm gặp, như bệnh gan hay tiểu đường không kiểm soát. Những thói quen như hút thuốc hay uống rượu cũng gây mùi rất khó chịu.

Dù nguyên nhân là gì, mùi hôi gần như bắt nguồn từ miệng chứ không phải trong bao tử hay nơi khác trong cơ thể. Nhưng một trong những thách thức lớn nhất là phải nhận ra mùi trong hơi thở của mình trước đã, và vẫn chưa rõ tại sao, có thể là do chúng ta đã thích nghi với mùi của mình nên không nhận ra.

Và những phương pháp như thổi vào tay hay liếm lên cổ tay rồi tự ngửi không hiệu quả cho lắm. Một nghiên cứu cho thấy thậm chí khi người ta làm thế, họ có xu hướng đánh giá mùi một cách chủ quan theo cách nghĩ của riêng họ. Những có một cách đơn giản, nhưng hơi khó nói để biết mùi hơi thở của bạn: hãy thở một hơi dài và hỏi một người bạn.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM