Bạn có bao giờ tò mò về tiếng ‘ọp ọp’ mỗi khi bụng rỗng chưa

10/12/2016 20:55 PM | Sống

Chúng ta hẳn đều đã quen thuộc với tiếng “gầm gừ” của dạ dày mỗi khi bụng rỗng bởi chuyện này xảy ra với tất cả mọi người, là một điều rất đỗi bình thường. Thông thường mỗi khi có tiếng kêu từ bụng phát ra, chúng ta đều tin rằng đó là vì chúng ta đang đói. Tuy nhiên, lý do thực sự là gì?

Về cơ bản, đường tiêu hóa là một ống rỗng, hoạt động từ miệng đến hậu môn, và các bức tường của nó chủ yếu được tạo thành từ các lớp cơ trơn. Khi các bức tường bắt đầu hoạt động và co bóp để trộn, đẩy thức ăn, túi khí cùng chất lỏng và không khí đi qua dạ dày và ruột là chính là thủ phạm của những tiếng ‘ọp ọp’ đó.

Nguồn gốc sinh lý của tiếng gầm này liên quan đến các hoạt động cơ bắp trong dạ dày

Sự co bóp của các bức tường cơ được gọi là ‘nhu động ruột’. Tốc độ và lực lượng của quá trình này thường tăng khi có thêm thức ăn. Hoạt động này cũng được nâng lên ngay cả sau khi dạ dày đã rỗng thường là sau khi tiếp nhận thức ăn hai tiếng đồng hồ.

Bạn có biết tiếng ồn này mà dạ dày của bạn phát ra có thể kéo dài 10-20 phút một lần bắt đầu?

Các cơn co thắt ở bụng cũng tạo rung động và tiếng ồn, chúng thường đi cùng với đói của bạn. Mỗi cơn đói có thể kéo dài liên tục sau mỗi 10-20 phút và sau đó lặp lại mỗi 1-2 giờ cho đến khi bạn tiếp nhận những bữa ăn tiếp theo.

Khi dạ dày trống rỗng, những âm thanh được tạo ra thường sẽ to hơn và gây chú ý hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta thường cho rằng dạ dày ‘gầm rú’ vì đói. Sau khi cơ thể của chúng ta tiêu thụ một ít thức ăn, dạ dày sẽ bắt đầu gửi tín hiệu đến não bộ của bạn mà giúp hệ thống tiêu hóa của bạn làm việc đều đặn. Quá trình này có nghĩa là để làm sạch những vụn thực phẩm đã được tiêu hóa trước đó và các cơn co thắt cơ bắp cũng làm cho bạn cảm thấy đói.

Dạ dày phát ra những âm thanh có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho dù bạn đang đói hãy đã ăn no

Tiếng ồn bạn nghe không chỉ đến từ dạ dày mà còn từ ruột non. Cường độ của tiếng ồn sẽ thấp hơn khi chúng ta được ăn uống đầy đủ. Đừng cảm thấy xấu hổ khi nó xảy ra ở phía trước của một ai đó. Đó là một điều tự nhiên mà có thể xảy ra với bất cứ ai, bạn nhìn thấy! Vì vậy, đừng cảm thấy xấu hổ khi điều này xảy ra trước mặt người khác. Đó là một điều tự nhiên mà có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM