Bạn bè kết giao với nhau mà thấy có 3 biểu hiện này, hãy dừng lại càng sớm càng tốt!

28/11/2018 17:05 PM | Sống

Hãy điểm lại xem trong các mối quan hệ bạn bè, công việc của bạn có tồn tại 3 biểu hiện dưới đây hay không để kịp thời điều chỉnh nhé!

Kết giao với những người xung quanh ta là một bước không thể đơn giản, bình thường hơn trong đời người. Thế nhưng việc này giống như một cuốn sách dày, càng đọc càng thấy phong phú nhưng cũng hết sức phức tạp.

Đây cũng được xem là một môn học không hề đơn giản, đáng để mỗi người trong chúng ta phải dành cả đời để học tập và tìm kiếm.

Để tránh những va vấp không đáng có và duy trì những mối quan hệ bền lâu, mỗi chúng ta đều nên biết 3 biểu hiện tối kỵ dưới đây.

Biểu hiện, lời nói không tương xứng với mức độ thân thiết

Kết giao thân thiết đến mức nào thì chia sẻ chuyện trò tương đương với mức đó, điều tối kỵ trong việc tương giao với người khác là dốc lòng dốc dạ tâm sự nói chuyện tâm tình với người chỉ quen biết hời hợt.

Giữa bạn bè với nhau có thể vui đùa, trên chọc cho không khí thoải mái, vui vẻ nhưng với cộng sự hay những mối quan hệ xã giao, bạn đùa quá trớn sẽ khiến người khác khó chịu và điều này sẽ biến bạn thành trò cười trong mối quan hệ xã hội.

Với những chuyện riêng tư hay bí mật của người khác, chúng ta không nên loan tin, nói lung tung. Một khi đã nói ra khỏi miệng, cần phải xác định rõ rằng "điều đó đã không còn là bí mật".

Những chuyện vặt vãnh trong nhà cũng tuyệt đối không nên kể lể với những người không thân thiết, bởi nếu làm vậy, bạn đang bồi thêm phiền phức hoặc những điều không hứng thú cho đối phương.

Trong mọi mối quan hệ, mỗi người cần nhận thức một cách chuẩn xác về bản thân mình cũng như mối quan hệ mà mình đang duy trì, đó là nền tảng, là chìa khóa để các bên có thể hòa hợp, gắn kết.

Giữa đám đông bạn bè, điều tốt nhất nên làm là kiểm soát tốt cái miệng của chính mình, cần phải biết điều gì nên nói điều gì không và cũng cần phải biết người như thế nào ta mới nên nói những lời lẽ từ tận đáy lòng, đừng vội coi tất cả là bạn.

 Bạn bè kết giao với nhau mà thấy có 3 biểu hiện này, hãy dừng lại càng sớm càng tốt! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vội vã hứa hẹn, nhận lời

Bạn bè với nhau có thể cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhưng tuyệt đối không nên dễ dàng buông lời hứa hẹn hay nhận lời.

Quân tử nhất ngôn, tứ mã khó đuổi, lời hứa hẹn một khi đã nói ra buộc phải tuân thủ, thế nên đừng vội vã hứa hẹn hay nhận lời với người khác.

Nếu việc hứa hẹn dễ xử lý thì còn dễ ăn nói, việc hứa hẹn vượt quá khả năng của bản thân, không thể thực hiện được sẽ không chỉ tự thêm áp lực cho bản thân mà vừa mệt người, vừa nhận tiếng xấu về mình, ảnh hưởng đến tình cảm của đôi bên.

Cổ ngữ có câu "vật dĩ hi vi quý" – ý chỉ vật vì hiếm mà trở nên quý, người khác nhận được lời hứa hẹn của bạn quá dễ dàng họ cũng sẽ không trân trọng.

Hơn nữa, khi bạn thường xuyên hứa hẹn với người khác một cách dễ dãi, thời gian lâu dân, người đó sẽ không trân trọng lời hứa cũng như thành quả lao động của bạn.

Hãy đặc biệt thận trọng với lời hứa của bản thân, hãy nghĩ thật kỹ trước khi đáp ứng yêu cầu hay sự nhờ vả của người khác. Đừng vì vui miệng hay một phút cao hứng mà thoải mái nhận lời, đến khi không làm được, chữ tín của bạn sẽ bị hạ thấp xuống rất nhiều.

Hãy giữ ấn tượng thật tốt đẹp trong mắt bạn bè rằng bạn là một người đáng tin cậy, đảm bảo rằng mọi lời hứa đều có thể nằm trong khả năng cho phép của bản thân!

 Bạn bè kết giao với nhau mà thấy có 3 biểu hiện này, hãy dừng lại càng sớm càng tốt! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhờ vả vô tội vạ

Khi dục vọng của con người ngày càng nhiều, nhu cầu của họ lẽ tự nhiên cũng sẽ tăng lên. Khả năng của một con người là có hạn, vì thế việc nhờ vả sự giúp đỡ của người khác cũng bắt đầu xuất hiện.

Nhờ vả không có gì sai, nhưng trong các mối quan hệ bạn bè, giữa người với người, liên tục cầu cạnh, nhờ vả người khác là một điều tối kỵ.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng cả thế giới này phải vì mình, chỉ cần gặp chút vấn đề, việc đầu tiên họ nghĩ đến không phải là mình tự tìm cách để giải quyết mà lập tức nghĩ ngay đến việc tìm người khác giúp đỡ.

Việc của bản thân làm không hết liền nhờ đồng nghiệp, bạn bè hỗ trợ. Một lần còn được nhưng nhiều lần hẳn ai cũng ngán ngẩm.

 Bạn bè kết giao với nhau mà thấy có 3 biểu hiện này, hãy dừng lại càng sớm càng tốt! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Vì thế đừng động một tí là tìm đến người khác nhờ xử lý vấn đề của bản thân. Không ai có thể luôn đứng đằng sau chỉ đợi trời mưa là đưa ô lên cho cho bạn!

3 điều đại kỵ trên, hy vọng mỗi chúng ta đều biết và tránh để có những mối quan hệ giữa bạn bè, đồng nghiệp, giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn.

Theo Nguyễn Nhung

Cùng chuyên mục
XEM