Bãi xe lậu ga tàu Cát Linh thu tiền gấp 2 quy định

24/11/2021 09:30 AM | Kinh doanh

Sau 15 ngày chạy miễn phí, từ đầu tuần này tàu Cát Linh - Hà Đông đã chuyển sang chạy thương mại (thu phí). Đây cũng là thời điểm các bãi trông giữ xe miễn phí trong ga Cát Linh dừng hoạt động để chuyển ra vỉa hè, lòng đường. Những nhân viên bãi xe này đã thu tiền trông giữ xe lên gấp đôi so với quy định.

Chật kín chỗ gửi xe

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc hành khách sẽ gửi xe như thế nào khi bãi xe trong ga Cát Linh dừng hoạt động, ông Đào Đức Quang, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Đống Đa, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện lực lượng liên ngành Công an- Giao thông Vận tải đã bố trí 2 bãi gửi xe cho khách đi tàu tại vỉa hè, lòng đường cách ga tàu trong bán kính 300 mét. Cụ thể, bãi thứ nhất nằm ở một phần vỉa hè phố Hào Nam chủ yếu trông giữ xe máy; bãi thứ hai tại ngõ 168 Hào Nam sẽ trông cả ô tô và xe máy. "Cả hai bãi xe này có thể trông giữ được khoảng 50 ô tô và khoảng 1.000 xe máy phục vụ khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông", ông Quang nói.

Ông Quang cho biết, liên ngành Công an- Giao thông vận tải đã thống nhất giao cho Cty TNHH Thương mại dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang (Cty Ngọc Quang) - là đơn vị duy nhất quản lý, bố trí nhân viên trông giữ. Với giá vé, đơn vị trông xe cam kết thực hiện theo quy định của thành phố là xe máy 5.000 đồng/lượt; ô tô 25.000 đồng/lượt. Nhưng trước khi thực hiện việc trông giữ xe tại đây, Cty Ngọc Quang phải làm các thủ tục để được UBND quận Đống Đa cấp phép trông xe.

Bãi xe lậu ga tàu Cát Linh thu tiền gấp 2 quy định - Ảnh 1.

Tối 22/11, một vé trông xe máy được đưa cho khách gửi ô tô giữ và giá thu thực tế là 50.000 đồng/lượt

Có mặt tại ga Cát Linh trong 2 ngày qua, PV Tiền Phong ghi nhận,tại bãi gửi xe máy trên vỉa hè phố Hào Nam với chiều dài trên 100 mét, rộng khoảng 6 mét, luôn chật kín xe máy gửi. Tại bãi trông giữ xe ngõ 168, ô tô và xe máy cũng đỗ kín.

Yêu cầu Cty Ngọc Quang giải trình

Sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng chặt chém giá trông giữ xe, tối 22/11, trong vai người muốn gửi xe để đi tàu, nhóm PV báo Tiền Phong đã cho xe vào bãi xe ngõ 168 để gửi. Vừa xuống xe, chúng tôi đã bị 2 nam nhân viên khoảng 50 đến 55 tuổi, không mặc đồng phục, đeo biển hiệu tên yêu cầu phải trả 50.000 đồng/lượt. Phóng viên yêu cầu 2 nhân viên phải đưa vé theo quy định, lúc ấy một người mới xé một vé trông xe máy có tên là Cty Ngọc Quang, sau đó ghi vào đó biển số xe ô tô, giờ vào bãi vào mặt sau vé và nói "Đây là vé trông xe ô tô".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cty Ngọc Quang có tên đầy đủ là Cty TNHH Thương mại dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang. Cty có địa chỉ trụ sở tại số nhà 44 tổ 38 phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Người đại diện trong giấy phép hoạt động là ông Triệu Ngọc Quang.

Trước việc Cty Ngọc Quang có dấu hiệu nhận trông xe nhưng "3 không" (Không đưa vé cho khách; Không bảng niêm yết giá vé; Nhân viên không đồng phục, đeo thẻ) và thu tiền gửi xe của khách với giá cao, không minh bạch, ngày 23/11, PV Tiền Phong đã đề nghị đại diện Thanh tra, Sở GTVT Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ.

Tại thời điểm lúc 15h chiều 23/11, kiểm tra 2 bãi xe của Cty Ngọc Quang được bố trí để trông xe cho khách đi tàu tại ga Cát Linh, đoàn công tác liên ngành gồm Thanh tra giao thông - UBND quận Đống Đa phát hiện, bãi xe chưa được cấp phép; chưa niêm yết giá vé trông giữ xe; diện tích vỉa hè, lòng đường chiếm dụng để trông xe chưa được xác định ranh giới, chưa kẻ vạch sơn rõ ràng…

Thực tế kiểm tra và phát hiện những nội dung trên, ông Lê Kế Việt, Phó trưởng Phòng đô thị, UBND quận Đống Đa yêu cầu chậm nhất là sáng 24/11 Cty Ngọc Quang phải có giải trình với đại diện UBND quận về nội dung trên. "Sau khi tiếp nhận giải trình của Cty Ngọc Quang nếu họ vẫn không làm rõ được những vi phạm và khắc phục tồn tại tại bãi xe được báo Tiền Phong phản ánh, UBND quận sẽ họp để có phương án thay thế việc trông xe tại đây bằng đơn vị đáp ứng được các yêu cầu của quận", ông Việt nói.

Trọng Đảng

Cùng chuyên mục
XEM