Bài phát biểu về nữ quyền của công nương Meghan Markle: "11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng"

21/05/2018 03:10 PM | Sống

Từ một thường dân trở thành thành viên hoàng gia, Meghan Markle được coi là nàng dâu khác biệt nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh.

Bài phát biểu về nữ quyền của công nương Meghan Markle: "11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng"
Ảnh: Royal Central

Vừa qua, toàn thế giới đã nghiêng mình xuýt xoa về đám cưới thế kỉ của Hoàng tử Harry và nữ diễn viên Meghan Markle. Rất nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ bằng những lời khen không ngớt đến vị hôn thê của Hoàng tử Harry.

Meghan từng là một diễn viên, người mẫu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và là một đại sứ toàn cầu. Cô là đại sứ của chiến dịch Nước sạch của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và đích thân đến tận các ngôi làng xa xôi ở Rwanda để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc sử dụng và tiết kiệm nước sạch.

Meghan Markle đặc biệt ủng hộ bình đẳng giới và là một thành viên của Tổ chức Phụ nữ thuộc Liên Hợp Quốc. Cô từng có bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, trong đó đề cao vai trò của phụ nữ. Cô cho rằng phụ nữ xứng đáng có được những vị trí và chỗ đứng riêng, kể cả trong lĩnh vực chính trị.

Bài phát biểu về nữ quyền của công nương Meghan Markle: 11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng - Ảnh 1.

"Khi tôi 11 tuổi, tôi vô tình bằng cách nào đó trở thành một người ủng hộ cho nữ quyền. Khi còn đi học, tôi tình cờ xem được một chương trình TV ở trường tiểu học. Đoạn quảng cáo hiện lên với một dòng thông điệp dành cho sản phẩm nước rửa chén với khẩu hiệu rằng: "Phụ nữ trên toàn nước Mỹ đang phải chiến đấu với vết dầu mỡ trên nồi và chảo". 

Hai bạn nam ở lớp tôi đã nói: "Đúng, đó là nơi dành cho phụ nữ. Là ở phòng bếp". Tôi vẫn còn nhớ mình đã cảm thấy sốc như thế nào, và tức giận, và một phần cảm thấy tổn thương. Đó là một điều không đúng đắn và tôi hiểu rằng mình cần phải làm một điều gì đó. Vì vậy, tôi trở về nhà và kể mọi chuyện với cha. 

Ông khuyên tôi hãy viết một bức thư gửi đến những người có quyền lực nhất tôi biết lúc ấy. Cô bé 11 tuổi, là tôi lúc đó, hiểu rằng, nếu tôi muốn mọi người lắng nghe tôi nói thì tôi nên viết thư cho Đệ nhất phu nhân Tổng thống. Vì vậy, tôi đã viết những dòng chữ nguệch ngoạc đầu tiên cho bà ấy, Hillary Clinton. Chỉ với tờ giấy cùng một cây bút, tôi đã viết thêm một bức thư đến Linda Ellerbee (một nhà báo người Mỹ nổi tiếng) là người đã tổ chức chương trình mới này cho trẻ em và tiếp đến là luật sư nổi tiếng Gloria Allred. 

Bài phát biểu về nữ quyền của công nương Meghan Markle: 11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng - Ảnh 2.

Mặc dù 11 tuổi nhưng tôi muốn những nhận định của mình được nhiều người biết đến. Cuối cùng, tôi viết cho công ty đã sản xuất loại nước rửa chén đó. Một vài tuần trôi qua, một bất ngờ đã xảy đến với tôi, tôi nhận được một bức thư khuyến khích từ bà Hillary, từ Linda Ellerbee và từ Gloria Allred. Điều đó thật tuyệt vời! 

Chương trình truyền hình cho trẻ em đã đến nhà để ghi hình về câu chuyện của tôi. Và gần 1 tháng sau, khi công ty sản xuất nước rửa chén, Proctor and Gamble, đã thay đổi câu slogan trong đoạn quảng cáo của họ. Họ thay đổi từ "Phụ nữ trên toàn nước Mỹ" thành "Mọi người dân nước Mỹ đang phải chiến đấu với vết dầu mỡ trên nồi và chảo". 

Giây phút ấy, tôi đã nhận ra sức mạnh từ hành động của mình. 11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng. Phụ nữ cần một vị trí trong xã hội, họ dĩ nhiên cần một lời mời cho vị trí ấy và trong một số trường hợp, khi một số nơi không tồn tại khái niệm này, bạn biết gì không? Họ sẽ tự tạo ra một chỗ đứng cho riêng mình. 

Mọi người vẫn thường nói những cô gái với những ước mơ sẽ trở thành người phụ nữ có tầm nhìn. Tôi mong chúng ta có thể trao nhau sức mạnh để có thể hiện thực hóa tầm nhìn ấy bởi sẽ là không đủ nếu con người chỉ cất tiếng nói về những điều bình đẳng. Con người phải tin vào đó. Và cũng sẽ không đủ nếu con người chỉ tin tưởng, người ta phải thực hiện nó. 

Hãy để cộng đồng cùng hiện thực hóa điều đó. Cùng nhau. Ngay bây giờ!"

Nguồn: Facebook ELLE Vietnam

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm