Bài học tuyệt vời nhất tôi học được trong năm 2018 sẽ thay đổi quan điểm của bạn về năm 2019

01/01/2019 09:20 AM | Sống

Mỗi năm bạn sẽ xây dựng nên nhờ kết quả của năm cũ. Hãy bắt đầu từ bây giờ.

Bài học tuyệt vời nhất tôi học được trong năm 2018 sẽ thay đổi quan điểm của bạn về năm 2019

Lại đến thời điểm đặc biệt trong năm. Thời điểm tôi chia sẻ điều tôi học được trong năm nay - không phải vì tôi mà là vì bạn. Bạn sẽ thấy được chút gì đó của bản thân trong những điều tôi chia sẻ.

Mọi bài học sẽ có lời khuyên hành động, giúp bạn trở thành kiểu người bạn luôn mơ ước trở thành trong năm 2019:

Điều tuyệt vời nhất mà tôi học được trong năm 2018 là khả năng lãnh đạo.

Tôi nhận ra không phù hợp với lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Tôi nhận ra tôi đang tìm kiếm điều gì đó và điều đó là khả năng lãnh đạo. Tôi đã làm trong nhiều ngành nghề với rất nhiều loại sản phẩm trong sự nghiệp của mình và những thứ đó chưa bao giờ thúc đẩy tôi được. Năm nay tôi đã học được rằng thúc người khác bằng cách trở thành một hình mẫu là mảnh ghép lớn nhất trong câu đố xếp hình mà tôi còn thiếu.

Tất cả chúng ta có thể là một nhà lãnh đạo với một vài người khác, đây là điều chúng ta vẫn bỏ qua mà không rõ lý do.

Có lẽ bạn không muốn tạo nên ảnh hưởng trực tuyến; thay vào đó, có lẽ bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo.

Bài học tuyệt vời nhất tôi học được trong năm 2018 sẽ thay đổi quan điểm của bạn về năm 2019 - Ảnh 1.

Lượt theo dõi mạng xã hội của tôi tăng đột biến vào năm 2018

Ai mà thèm quan tâm đến lượng người theo dõi cơ chứ. Điều tôi học được là, ở cương vị là một là người xem những việc tôi làm trở nên to lớn hơn, tôi trở thành mục tiêu của không chỉ những kẻ chọc ghẹo mà là một nhóm bọn họ với một mục đích duy nhất là hùa với nhau và sỉ nhục những người có tiếng nói trên mạng xã hội, bằng cách liên tục viết những bình luận ghét bỏ để dọa người khác.

Nó gần như khiến tôi từ bỏ việc viết blog và thật xấu hổ khi nói như vậy dù đó là sự thật. Mấy tên bắt nạt ở đây, ở kia không phải là điều lạ nữa. Trong năm 2018, có hàng trăm người nhắm vào tôi trong khoảng vài tuần.

Tôi đánh bại họ bằng cách phớt lờ họ đi, chặn và xóa bỏ sự ghét bỏ của họ. Cuối cùng, họ chuyển sang công kích người khác vì trong mắt họ tôi không còn "thú vị" nữa.

Phần khó nhất của việc đối phó với những kẻ bắt nạt là tìm cách tha thứ cho bọn họ.

Ghét sự bắt nạt là cấp độ một.

Đánh bại chúng là cấp độ hai.

Tha thứ những kẻ bắt nạt đó là cấp độ mà chúng ta đều nên hướng đến.

Bài học tuyệt vời nhất tôi học được trong năm 2018 sẽ thay đổi quan điểm của bạn về năm 2019 - Ảnh 2.

Thay đổi lớn mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ

Thay đổi sự nghiệp là mục tiêu trọng tâm của tôi trong năm nay. Tôi nói với mọi người điều đó sẽ xảy ra trong một vài tháng vì bạn biết đấy, tôi có vài người theo dõi trên LinkedIn nên sẽ dễ thôi mà nhỉ?

Sai bét. Tôi mất khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 10 năm 2018 để bắt đầu sự nghiệp. Nó bao gồm hơn 50 buổi phỏng vấn và nhiều lời từ chối hơn tôi đã phải đối mặt trong năm 2017 khi tôi bắt đầu hẹn hò và bị nói rằng ngớ ngẩn, xấu, phiền phức hoặc "chẳng có gì đặc biệt."

Vấn đề là: dù là thay đổi lớn nào bạn đang tìm kiếm trong năm 2019, hãy hiểu rằng nó sẽ mất nhiều thời gian hơn bạn tưởng.

Đừng phạm phải sai lầm của tôi là khoe khoang về cuộc đời mới của bạn trước cả khi nó bắt đầu diễn ra.

Bình tĩnh.

Cứ từ từ thôi.

Tận hưởng cuộc hành trình.

Và có sự kiên nhẫn vững vàng.

Động lực mất hàng năm để xây dựng và hàng tháng để thể hiện

Tôi đã xây dựng một công việc tự do vài năm rồi. Bạn chắc đã nghe tôi nói điều đó nhiều đến nỗi phát chán lên được.

Dù bạn có quan tâm về công việc tự do của tôi hay không, điều tôi học được trong năm 2018 là trong nhiều năm mọi thứ sẽ có vẻ như chẳng hề tiến triển gì. Và rồi, bỗng nhiên bạn sẽ nhận được nhiều động lực một cách nhanh chóng.

Năm nay tôi kiếm được nhiều tiền từ công việc tự do hơn so với mong đợi. Nó không tự nhiên xảy ra hoặc đến nhờ ước nguyện hay là mục tiêu tất yếu: nó xảy đến vì tôi đã tập trung 4 năm đời mình cho nó và có quyền đem đến giá trị cho một nhóm nhỏ những người vui lòng trả tiền cho thời gian của tôi.

Động lực sẽ đến khi bạn có khả năng và tìm được một cách tạo ra giá trị cho một người (không phải một triệu người).

Cơ hội đến từ nơi bạn ít ngờ đến nhất.

Tôi đi uống cà phê với anh chàng này. Anh ta ổn đấy. Nhưng chuyện không đi đến đâu hết.

Tôi có nói chuyện với một quý ông khác, người này điều hành một tổng đài điện thoại. Cuộc trò chuyện thật quá sức phí thời gian. Sau đó, tôi gặp một đồng nghiệp cũ và có một cuộc trò chuyện khác cũng có vẻ không đi đến đâu.

Cuộc trò chuyện đấy, sau đó dẫn đến một cú điện thoại với nhà tuyển dụng. Cũng không có gì đặc biệt xảy ra cả. Trong cuộc điện thoại kế tiếp, họ đưa ra một đề nghị - nó cũng nực cười luôn.

Ba cuộc gọi nữa diễn ra và trước khi tôi nhận thức được, tôi thấy mình đang nói đồng ý với một cơ hội mà tôi không thể thấy được quảng cáo ở bất cứ nơi nào khác.

Bài học tuyệt vời nhất tôi học được trong năm 2018 sẽ thay đổi quan điểm của bạn về năm 2019 - Ảnh 3.

Hãy từ bỏ việc tập trung vào những thứ bạn sẽ nhận được từ mỗi cuộc hội thoại. Bạn sẽ không bao giờ biết được cơ hội tiếp theo sẽ đến từ đâu, nên hãy là một người tốt bụng với những người bạn gặp mặt.

Hãy xem phép màu xảy ra.

Thiền định không phải là điều vớ vẩn

Trong năm 2017, tôi cố ngồi thiền và tôi suýt nữa bỏ cuộc trong năm 2018.

Ngồi thiền là một môn nghệ thuật khó để thành thạo và thật vô lý nếu bạn đọc về nó. Điều bạn nghĩ là thất bại trong việc ngồi thiền thực ra lại là thành công.

Việc luyện tập có thể không đi đến đâu cho đến khi nó đưa bạn đến nơi huyền bí sâu trong tiềm thức của bạn, nơi bạn không mong đợi kết thúc.

Tìm kiếm trong tiềm thức giúp tiết lộ những kho tàng mà trước đó bị giấu đi - những kho báu như sự kiên nhẫn và giảm căng thẳng. Lùi một bước xa khỏi thế giới 3 chiều mà chúng ta đang sống để thấy được những sự dối gian và điều mà suy nghĩ của chúng ta thực sự đang muốn nói, là một bài tập mọi người đều nên bắt đầu trong năm 2019.

Nếu bạn không thiền thì bạn không hề đang sống.

Thị trường là thị trường.

Cuối năm 2018 là một thử thách cho các thị trường tài chính. Thị trường là thị trường và bạn sẽ không bao giờ dự đoán được nó. Đừng để thị trường chiếm hết thời gian rảnh của bạn và ngăn bạn làm những điều bạn thích.

Khả năng kiếm tiền của bạn liên quan với con người bạn hơn là thị trường. Thị trường là thị trường.

Xem trọng thời gian hơn tiền bạc và bạn sẽ làm ra nhiều tiền hơn

Năm nay đều là về việc xem trọng thời gian hơn.

Giảm các buổi tụ tập cà phê; giảm những cuộc gọi Skype ngẫu nhiên; giảm làm những công việc tôi ghét. Thay vào đó, tôi tập trung vào thời gian thay vì tiền bạc.

Triết lý này khiến tôi làm việc 4 ngày một tuần. Làm việc bốn ngày một tuần cho phép tôi sử dụng ngày thứ năm để làm những dự án ngoài lề và tìm ra được sự nghiệp của tôi trông sẽ thế nào trong vào năm tới. Có lẽ bạn không cần phải bỏ việc trong năm 2019. Có lẽ bạn có thể coi trọng thời gian và làm việc một tuần bốn ngày để bạn có thể khám phá được chiều sâu các sở thích của mình và biết được có điều gì ẩn giấu bên trong đó mà bạn chưa từng có thời gian để tìm kiếm không.

Thu nhập ít hơn 20% có thể đến nhiều thu nhập hơn bạn mong đợi nếu bạn chịu chấp nhận thử nghiệm này. Đó là điều đã xảy ra với tôi.

Sự biến đổi mang đến những bất ngờ ngoài mong đợi

Bài học tuyệt vời nhất tôi học được trong năm 2018 sẽ thay đổi quan điểm của bạn về năm 2019 - Ảnh 4.

Tôi tưởng rằng tôi muốn làm trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, nhưng thực chất tôi muốn là một người lãnh đạo.

Sự biến đổi mà tôi trải qua trong năm nay dẫn tôi qua nhiều con đường đều có cảm giác như chúng dẫn đến nơi vô định. Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình trong tiếp thị số và nhận ra lãnh đạo mới là điều tôi luôn muốn làm.

Sự biến đổi không phải lúc nào cũng đem đến kết quả bạn mong muốn và đó chính là lý do bạn nên nắm lấy ý tưởng thay đổi.

Qua sự thay đổi, chúng ta phát hiện ra điều chúng ta quan tâm và điều gì là vô dụng.

Hãy thay đổi trong năm 2019.

Con người bạn trở thành trong năm sau dựa trên kết quả của năm trước đó.

Trong năm 2018, tôi đã đặt nền móng cho năm sau. Năm tới sẽ rất thú vị.

Điều tôi học được vào mỗi cuối năm khi tôi viết cùng một chủ đề - nơi tôi tổng kết cả năm - là điều bạn làm trong năm trước là nền tảng.

Nếu bạn muốn thấy được tương lai khác, bạn cần bắt đầu thực hiện thay đổi vào năm 2019. Chỉ việc bắt đầu một điều mới đã là một bước quan trọng rồi.

Bỏ việc thiết lập mục tiêu, suy nghĩ, mơ mộng, hình dung và hãy hành động. Và điều khác nữa. Và cứ tiếp tục.

Mỗi năm bạn sẽ xây dựng nên nhờ kết quả của năm cũ. Hãy bắt đầu từ bây giờ.

Mai Lâm

Theo Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm