Bài học cuộc sống: Trước biến cố, bình tĩnh có thể đáng ngàn lần giỏi giang

23/06/2020 09:39 AM | Xem - Đọc

Trong quyển sách mới tên "Bình Tĩnh Mà Sống" các tác giả lý giải tâm thế để vượt qua những biến cố nghiêm trọng trong cuộc sống, và biến đó trở thành cơ hội để họ tiếp tục phát triển và mạnh mẽ hơn.

Từ kiệt quệ đến thành công

Nhân vật Hoàng Tuấn Anh, chủ nhân chuỗi "ATM Gạo" sáng kiến giúp người nghèo mùa Covid-19 đã viết: "Tôi từng là triệu phú trẻ nhất ở tuổi 24, nhưng chỉ sáu tháng sau thì trắng tay. Lúc đó nếu không có gia đình thì có lẽ tôi đã tan biến rồi." - Ít ai có thể tưởng tượng người doanh nhân ngày đêm góp gạo giúp người nghèo trong thời gian giãn cách của dịch Covid-19 lại trải qua những khó khăn kịch tính đến vậy trong sự nghiệp của anh.

Bài học cuộc sống: Trước biến cố, bình tĩnh có thể đáng ngàn lần giỏi giang - Ảnh 1.

Doanh nhân Hoàng Tuấn Anh từ tuổi trẻ sớm thành công đến hiểu biết để chia sẻ với mọi người khi khó khăn

Nhưng không vì những vấp ngã đó Hoàng Tuấn Anh bỏ cuộc, anh nhớ lại ngày đen tối đó trong sự nghiệp và bày tỏ: "Lúc đó mẹ tôi gọi điện và nói một câu: "Nếu con cần gì thì mẹ sẽ giúp con". Cuộc gọi đó như bàn tay kéo tôi khỏi suy nghĩ tiêu cực, vực tôi dậy để có thể làm lại từ đầu. Nhờ thế, tôi mới có được hôm nay. Vậy nên tôi luôn cố gắng hành xử như mẹ, giúp đỡ người khác khi họ cần nhất."

Từ thiên tai đến cơ hội

Trẻ hơn Hoàng Tuấn Anh và mới khởi nghiệp, start-up trẻ Lương Văn Tính kể chuyện cậu về quê làm nông trại ở Bến Tre, và thấy nông dân quê cực thế nào giữa mùa mặn. Tính nhớ lại: "Học hành đủ hết rồi tôi quyết định về quê lập nghiệp và chọn trồng rau làm vườn. Mọi thứ ở quê hồi xưa dễ dàng lắm, cây trồng lên là có trái, cá vớt dưới sông lên là có ăn. Miền Tây quê tôi được xem như cái bao tử của cả nước, đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia."

"Ở quê tôi, người nông dân phải bán lưng cho đất, bán mặt cho trời. Gần 30 năm sống ở đây, tôi trải nghiệm và cảm nhận được những đổi thay và ngày càng rõ rệt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Tụi tôi lớn lên nghe miết câu nói quen thuộc "người tính không bằng trời tính". Vẫn đổ tại trời chớ không phải tại người. Nhưng nếu tại vì mình không chịu thay đổi, vẫn mù mờ không biết nguyên nhân tại sao hay phải làm sao cho bớt khổ thì cái khổ cứ ở đó hoài."

Bài học cuộc sống: Trước biến cố, bình tĩnh có thể đáng ngàn lần giỏi giang - Ảnh 2.

Start-up nông nghiệp trẻ Lương Văn Tính trong thời gian cải tạo vườn ở Bến Tre

Nhìn thấy cảnh đó, Tính tìm hiểu kiến thức, xoay sở mọi bề cho vườn trái cây ở nhà đúng giữa thời cái thiên hạn đó: "Nhà tôi không khác cảnh xung quanh là mấy, vườn nhà trồng rau màu và cây ăn trái lâu năm. Cố nhiên, năm nay vườn sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn mặn. Tôi chọn cách chủ động ứng phó vì biết tình hình sẽ như vậy kéo dài, không thể bị động ngồi chờ hạn mặn đi qua. Trong nhà giờ đã có thiết bị đo độ mặn thường xuyên, cùng với cập nhật tình hình hạn mặn trên group Zalo chung của huyện để biết đường tưới tiêu. Vườn nhà cũng làm thêm mương, rãnh để trữ nước ngọt đủ tưới từ 7-10 ngày, và có khoan để lấy nước ngầm khi thật cần thiết. Trước đây người ta hay tiết kiệm tiền thì giờ tụi tôi là tập thói quen tiết kiệm nước chứ không phung phí được."

Thay vì nhìn tương lai đen tối, Tính thấy cơ hội của nông dân miền Tây như cậu là ở đây: ở trái sầu riêng chín cây không nhúng thuốc, ở quả măng cụt vừa tới ngọt không ủ hóa chất gì. Trái cây từ Bến Tre lên trao tay cho người Sài Gòn, quả ngon lành sạch là người Sài Gòn chịu mua ngay. Hạn mặn với người nông dân trẻ này có khi lại là cơ hội để anh nhìn thấy tiềm năng của quê suốt bao năm dài chưa thấy.

Xoay trở biến cố theo chiều kích khác để thành công

Mỗi người có thể nhìn nhận biến cố, thiên tai như sự không may, sự tổn thất hay xui xẻo, nhưng với một số người, biến cố lại giúp họ thay đổi góc nhìn, từ đó nhìn thấy lối ra, trưởng thành hơn sau trải nghiệm và giải quyết được vướng mắc, bất an tồn tại trong đời. Để làm được điều đó, tâm thế phải bình tĩnh, nhìn rõ sự việc, và sẵn sàng hành động với mục tiêu mình tin tưởng hết lòng.

Bài học cuộc sống: Trước biến cố, bình tĩnh có thể đáng ngàn lần giỏi giang - Ảnh 3.

Tác phẩm "Bình tĩnh mà sống" do Lambooks phát hành vào tháng 6/2020.

Tất cả những câu chuyện đó được thể hiện trong 29 bài học bình tĩnh sống mà các tác giả thể hiện trong tập sách "Bình tĩnh mà sống", với các câu chuyện từ chính những doanh nhân đang trên hành trình xây dựng doanh nghiệp, những người trẻ đang tạo dựng gia đình riêng (với biến cố hôn nhân, sự không trọn vẹn, bất an) và cả những bạn trẻ đương đầu với những trắc trở đầu đời trong cuộc sống. Mỗi tác giả có một giải pháp cho bất trắc họ trải qua. Họ nhìn rõ chân dung sự việc, và trưởng thành hơn sau những sóng gió đó, cùng những giải pháp sáng tạo, cá nhân mà họ chọn lựa trong hoàn cảnh ngặt nghèo không lường trước được.

Tập sách là trải nghiệm thật, với những tình huống thực tế có thể xảy ra với bất kỳ ai, nơi người đọc có thể tìm thấy một cẩm nang vững tâm chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ trong cuộc sống, nơi sự bình tĩnh có thể là món quà duy nhất giúp họ vượt qua trắc trở và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Nguyên Trang

Cùng chuyên mục
XEM