Bậc thầy Frack và kế hoạch lừa đảo những nhà đầu tư “khát dầu”

04/07/2022 09:55 AM | Sống

Trong thời kỳ giá dầu thô leo thang cách đây một thập kỷ, một người đàn ông đã lừa hàng chục triệu đô của các nhà đầu tư dầu mỏ bằng một kế hoạch vô cùng hoàn hảo. Giờ đây, các công tô viên lo ngại những vụ việc như vậy sẽ xảy ra khi giá dầu tăng.

Những kẻ lừa đảo từ lâu đã tìm cách moi tiền từ các nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin muốn khai thác dầu thô từ Trái đất. Họ đưa ra những dự án khai thác dầu mới dựa trên phương pháp fracking. Phương pháp này bơm chất lỏng với áp suất cao vào sâu trong lòng đất để làm nứt đá phiến, tạo kẽ hở cho dầu và khí thoát ra ngoài.

Nhưng trong lịch sử, những kẻ bịp bợm thực ra chỉ đang bán những câu chuyện, thứ mà những nhà đầu tư nhiều tiền thường bị mắc bẫy.

Để có thể tăng gấp đôi khoản đầu tư chỉ trong vài tháng, những kẻ lừa đảo tạo ra một câu chuyện uy tín. Các quan chức liên bang cho biết những trò bịp bợm như vậy có thể tăng gấp đôi khi giá dầu leo thang. Khi giá dầu thô tăng 50% trong năm nay, các công tố viên đang chuẩn bị cho một làn sóng các vụ án mới.

Dưới đây là cách Christopher Faulkner, một người đàn ông Texas, đã lừa được 70 triệu USD từ các nhà đầu tư khi giá dầu bùng nổ trong một thập kỷ trước.

Bậc thầy Frack và kế hoạch lừa đảo những nhà đầu tư “khát dầu” - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Năm 2010, ngay khi khai thác dầu mỏ theo phương pháp fracking bắt đầu bùng nổ, giá dầu thô bắt đầu tăng mạnh. Điều này thu hút sự quan tâm của những người thường xuyên mua khí đốt. Họ chắc chắn hiểu được điều gì là nguyên nhân thúc đẩy ngành công nghiệp này.

Faulkner khi ấy tự gọi mình là "Bậc thầy Frack" và khoe khoang về kiến thức đa dạng của mình trong lĩnh vực kinh doanh. Ông tự giới thiệu mình là một chuyên gia dầu mỏ với các chứng chỉ học thuật như bằng thạc sĩ của Đại học Bắc Texas và bằng tiến sĩ từ Đại học Concordia.

Trong nhiều năm, Faulkner tuyên bố tham gia vào hơn 15 dự án dầu khí có triển vọng ở Bắc Dakota, Oklahoma và Texas. Theo các công tố viên, khi hành vi lừa đảo ngày càng lớn, ông ta đã sử dụng ít nhất 4 công ty ma và thu hút nhiều đối tác khác nhau để giúp thực hiện vụ lừa đảo.

Bậc thầy Frack và kế hoạch lừa đảo những nhà đầu tư “khát dầu” - Ảnh 2.

Ảnh: Bloomberg

Chìa khóa ở đây là sự cụ thể. Các tài liệu đưa ra càng nhiều thuật ngữ, dữ liệu và kế hoạch càng phức tạp càng tốt. Faulkner đưa ra cả ước tính cho việc khoan và những chi tiết ông thu thập được từ các nhà khai thác thực tế. Song, Faulkner đã thổi phồng chi phí để tăng thêm tiền đầu tư dự kiến.

Cuối cùng, Faulkner bổ sung thêm báo cáo từ một nhà địa chất nổi tiếng để phóng đại phát hiện của bản thân, từ đó tăng thêm chi phí đầu tư.

Tại Texas, lừa đảo dầu đá phiến phát triển rất mạnh vì nền văn hóa dầu mỏ đã ăn sâu vào địa phương. Khoảng năm 2009, Faulkner đã hợp tác với một cặp đôi môi giới đầu tư dầu khí giàu kinh nghiệm.

Những người này giúp đỡ ông ta trong việc quảng cáo. Họ sẽ gọi điện cho các nhà đầu tư tiềm năng từ một danh sách mua được của một công ty hàng đầu ở Florida.

Vào năm 2014, Faulkner đã xuất bản một cuốn sách có tên là The Fracking Truth để củng cố hình ảnh của bản thân. Sau đó, Faulkner lên sóng truyền hình, trở thành một chuyên gia trong ngành, xuất hiện trên các chương trình của kênh CNBC, CNN, Fox News và thậm chí là Bloomberg Television.

Bậc thầy Frack và kế hoạch lừa đảo những nhà đầu tư “khát dầu” - Ảnh 3.

Ảnh: Bloomberg

Christopher Faulkner đã chi hơn 20 triệu USD tiền của các nhà đầu tư để tiêu xài cá nhân. Chỉ riêng trong năm 2014, ông ta đã chi gần 1 triệu USD cho một công ty để phục vụ "giải trí cá nhân". Faulkner còn dùng 380.000 USD cho công ty du lịch In the Know Experiences, 220.000 USD cho máy bay phản lực tư nhân và hơn 178.000 USD ở các hộp đêm Lavo, Provocateur và Tao ở New York.

Không dừng lại ở đó, Faulkner còn dùng tài khoản American Express do công ty của ông phát hành để chi 1 triệu USD tại các quán bar, câu lạc bộ thoát y và các dịch vụ khác.

Tài liệu của tòa án cung cấp thêm rằng Faulkner chi tiền mua xe McLaren, hai chiếc Range Rover, một chiếc Mercedes, một chiếc Bentley và một chiếc Jaguar.

Để tiếp tục kiếm nhiều tiền hơn nữa. Faulkner đã thực hiện kế hoạch đến ba lần với một công ty mới, một bản cáo bạch mới, tài liệu quảng cáo tiếp thị mới tràn ngập sự giả dối và những lời hứa phi thực tế.

Mỗi lần như thế, Faulkner lại cố gắng hút thật nhiều tiền từ các nhà đầu tư. Ông bỏ túi khoản tiền chênh lệch lên tới 800%.

Bậc thầy Frack và kế hoạch lừa đảo những nhà đầu tư “khát dầu” - Ảnh 4.

Ảnh: Bloomberg

Tháng 6/2018, các đặc vụ liên bang đã bắt giữ Faulkner tại Sân bay Quốc tế Los Angeles với cáo buộc gian lận cổ phiếu và trốn thuế.

Sau khi nhận tội, năm 2021, Christopher Faulkner bị kết án 15 năm tù tại nhà tù liên bang ở Lompoc, California. Ông còn phải trả 91 triệu USD tiền bồi thường cho các nhà đầu tư.

Nguồn: Bloomberg

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM