Bác sĩ Ý trong dịch Covid-19: 'Ai sống, ai chết sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe, đó là cách mọi thứ diễn ra trong một cuộc chiến'

16/03/2020 01:47 PM | Thời sự

Một bác sĩ cho biết: "Ai sống sót và ai không sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người đó".

Bác sĩ Ý trong dịch Covid-19: 'Ai sống, ai chết sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe, đó là cách mọi thứ diễn ra trong một cuộc chiến'

Hôm qua, theo tài liệu do một nhóm quản lý khủng hoảng ở Torino (Ý), những người trên 80 tuổi nhiễm Covid-19 có thể bị từ chối điều trị tích cực như một cách để giảm áp lực lên hệ thống y tế đang quá tải tại Ý. Một số bác sĩ lo ngại điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ ‘bị bỏ mặc cho đến khi qua đời’.

Theo Telegraph, đơn vị quản lý khủng hoảng trên sẽ xác định bệnh nhân nào được điều trị tích cực và bệnh nhân nào không do dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng khiến các cơ sở y tế trên toàn quốc rơi vào tình trạng quá tải.

Trường hợp được điều trị tích cực bao gồm những người dưới 80 tuổi hoặc có ít hơn 5 tình trạng y tế theo quy định. Đồng thời, khả năng hồi phục của bệnh nhân cũng là yếu tố được tính đến.

Một bác sĩ cho biết: "Ai sống sót và ai không sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người đó. Đây là cách mọi thứ diễn ra trong một cuộc chiến".

Bác sĩ Ý trong dịch Covid-19: Ai sống, ai chết sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe, đó là cách mọi thứ diễn ra trong một cuộc chiến - Ảnh 1.

Một bệnh nhân cao tuổi đang được chăm sóc.

Tài liệu của nhóm quản lý khủng hoảng có đoạn: "Sự gia tăng của dịch bệnh hiện nay đã dẫn tới sự mất cân bằng giữa nhu cầu lâm sàng của các bệnh nhân và các nguồn lực y tế.

Do không thể cung cấp cho tất cả bệnh nhân dịch vụ điều trị tích cực, chúng ta cần áp dụng một số tiêu chí cụ thể để lựa chọn bởi nguồn lực sẵn có hiện nay đều đang rất hạn chế. Tình hình hiện tại buộc bệnh viện phải tập trung vào những trường hợp có chi phí điều trị thấp hơn và hiệu quả cao hơn để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế".

Luigi Icardi, một ủy viên hội đồng về sức khỏe ở Piedmont chia sẻ: "Tôi không bao giờ muốn chứng kiến tình trạng nào như vậy. Tài liệu của nhóm quản lý khủng hoảng ở Torinosẽ được công bố trong trường hợp giường bệnh quá tải trầm trọng hơn".

Một vài nguồn tin từ chính phủ cho biết tài liệu trên đã hoàn tất và chỉ cần chờ sự chấp thuận của Ủy ban khoa học kỹ thuật trước khi được gửi đến các cơ sở y tế. Những tiêu chí lựa chọn trong đó sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Bác sĩ Ý trong dịch Covid-19: Ai sống, ai chết sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe, đó là cách mọi thứ diễn ra trong một cuộc chiến - Ảnh 2.

Hệ thống y tế của Ý đang quá tải.

Chỉ trong ngày 15/3, Ý đã ghi nhận thêm 3.590 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở nước này lên 24.747. Bên cạnh đó, số ca tử vong trong một ngày tại đây cũng tăng thêm 368, nâng số người thiệt mạng lên 1.809.

Trong khi đó, Ý hiện có 5.090 giường chăm sóc đặc biệt, ít hơn rất nhiều so với số bệnh nhân cần sử dụng. Để khắc phục, chính quyền nhiều nơi đang nỗ lực để lắp đặt thêm giường mới tại các phòng khám tư nhân, nhà dưỡng lão hay thậm chí là trong lều. Không những vậy, Ý còn cần thêm nhiều bác sĩ, y tá và thiết bị y tế.

Lombardy vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Dù vậy, tình hình cũng không khả quan hơn là bao ở vùng lân cận Piedmont. Tại đây, chỉ trong một ngày, đã có thêm 180 ca nhiễm mới với tổng số người thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại là 27. Xu hướng cho thấy tình hình sẽ khó được cải thiện trong thời gian sắp tới.

Roberto Testi, Chủ tịch ủy ban khoa học kỹ thuật về virus corona của Piedmont, nói với Telegraph: "Chúng tôi đặt mục tiêu trì hoãn càng lâu càng tốt để không phải áp dụng tiêu chí lựa chọn với bệnh nhân. Chúng tôi đang rất cố gắng để tạo ra nhiều giường chăm sóc đặc biệt hơn nữa vì muốn là người đi chậm nhất trong việc phải quyết định sự sống của bệnh nhân".

Bác sĩ Ý trong dịch Covid-19: Ai sống, ai chết sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe, đó là cách mọi thứ diễn ra trong một cuộc chiến - Ảnh 4.

Duni

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm