Lời bác sĩ khẳng định: "Chườm khi sốt - dân mình toàn làm sai!", CĐM giật mình cảnh tình

26/09/2019 09:17 AM | Sống

Chườm khi sốt - phương pháp chữa bệnh ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết mình đang sai phương pháp nếu không có chia sẻ từ các bác sĩ.

Sốt là tình trạng tăng nhiệt độ của cơ thể, bình thường vốn dao động từ 36,6 độ C đến 37,2 độ C. Đây là một biểu hiện cho thấy cơ thể đang chống chọi với viêm nhiễm hoặc với một căn bệnh. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều vấn đề, nhưng khi thấy người nhà bị sốt, phần lớn chúng ta đều xử lý biểu hiện này bằng cách chườm - một phương pháp quen thuộc.

Vốn biết chườm là một phương pháp quen thuộc, dễ làm, nhưng liệu chúng ta đã bao giờ tự hỏi phương pháp mình làm đã đúng hay chưa? Nên chườm chính xác ở những bộ phận nào để giảm sốt? Nên chườm nước nóng hay nước lạnh mới là đúng?

Mới đây, chia sẻ của bác sĩ Công, hiện đang công tác tại một bệnh viện Nhi Hà Nội, đã lên tiếng về việc chườm thế nào cho đúng. Anh cho rằng từ trước đến giờ phần lớn người dân chúng ta đều làm sai, không đúng khoa học. Thậm chí, cách làm sai của chúng ta lại khiến cho người bệnh càng sốt thêm mà bệnh tình không hề thuyên giảm. Chia sẻ cụ thể của bác sĩ:

Lời bác sĩ khẳng định: Chườm khi sốt - dân mình toàn làm sai!, CĐM giật mình cảnh tình - Ảnh 1.

"CHƯỜM KHI SỐT – DÂN MÌNH TOÀN LÀM SAI!!!

Mình đi khám bệnh, tụi nhỏ toàn bệnh cấp tính, đa phần là ho hắng, chảy mũi trong, lâu lâu thành chảy mũi đặc, có đứa thì nổi cái nọ, cái kia, nhiều đứa thì sốt. Vớ được đứa nào sốt hơi hơi thì mình thích lắm, vì tụi nhỏ, điều trị mà cứ hết được sốt thì yên tâm là mình đang đi đúng hướng mặc dù nó vẫn ho khù khụ và mũi chảy ròng ròng.

Hôm rồi đi khám, đứa trẻ bé tin hin nằm giữa giường, có chậu nước to gấp đôi người cháu bên cạnh, và đâu mấy chục miếng khăn, hai bà đang hì hục lau người cho cháu. Đứa trẻ thấy mình cười khành khạch, mình hỏi đùa, bà đang tắm cho cháu à. Hai bà nhìn nhau, rồi nhìn mình, ối bác sĩ ơi, ơn giời bác sĩ đến rồi. Cháu nó sốt cao quá, từ sáng đến giờ tôi chườm mà không đỡ gì. Chưa bao giờ nó sốt cao thế này. Mình hỏi bao nhiêu độ vậy bà, bà nói tôi không đo, sờ người nó nóng ran lên, tôi sợ quá. Mình thò tay vào chậu nước, nóng bỏng tay, mình cười hì hì, hai bà nhiệt tình quá, chườm thế này cháu nó sốt lên đấy bà ạ. Hai bà nhìn nhau ngơ ngác.

Các cậu ạ, cơ thể con người có 4 cơ chế thải nhiệt chính. Trong đó có cơ chế gọi là truyền nhiệt trực tiếp. Việc chườm là dựa nhiều vào kiểu thải nhiệt này. Các cậu cứ hì hục chườm mà chườm chả đúng nên chả có tác dụng lại mệt người.

Mình chườm là mình lấy khăn có nước, đắp lên vị trí có mạch máu lớn đi qua, để dòng máu đó mang nhiệt độ cao của cơ thể, truyền sang nước có nhiệt độ thấp hơn. Vị trí mạch máu lớn là 2 cái nách, 2 bên cổ, 2 cái bẹn. CHƯỜM LÀ CHƯỜM Ở ĐẤY, CHỨ ĐÂU PHẢI ĐẮP KHĂN LÊN TRÁN ĐÂU.

Thế nước nóng, nước ấm, hay nước lạnh? Câu hỏi này chả ai bảo các cậu, mọi người cứ hô chườm đi, chườm đi, mà chả ai bảo chườm nước thế nào. Thậm chí nhân viên y tế cũng hô "Chườm NÓNG cho con đi". Chả nhẽ chườm nước sôi.

Tớ sờ bao nhiêu cái chậu nước chườm rồi, đều nóng quá. Chườm dựa vào chuyện nhiệt độ cơ thể cao hơn thì truyền nhiệt sang cái khăn chườm có nhiệt độ thấp hơn rồi dần dần cái khăn đó nóng lên, mình lại thay khăn khác. Cái này là cơ chế thải nhiệt trực tiếp. Thế thì nước chườm phải mát mát tí các cậu ạ. Nhưng nước chườm mà lạnh quá thì mạch nó lại co tít lại, tác dụng thải nhiệt lại kém đi. Hoặc lau người thì nước cũng mát mát tí để nhiệt độ cơ thể có chỗ thải sang rồi bay đi.

LOANH QUANH THÌ NƯỚC CHƯỜM HAY NƯỚC LAU NGƯỜI CẦN THẤP HƠN NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ CHÁU 1 – 2 độ C. Và cũng chỉ nên chườm cho con khi nhiệt độ cơ thể con > 39 độ C, vì trên 38.5 độ C mới cần phải hạ sốt cơ mà. Việc chườm lại khá lách cách, nào chậu nước, nào khăn lau... Đây mình toàn chườm nước rõ nóng. Xong ối giời ơi, cháu chườm mãi chả hạ."

V.D

Cùng chuyên mục
XEM