Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chế tạo Robot biết nói chuyện và gửi thông tin hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19

25/08/2021 14:00 PM | Xã hội

Những thiết bị hiện đại nhất, trong đó có Robot đã được đưa vào BV Trung ương Huế đưa vào điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với sự phối hợp của TP.HCM, Bộ Y tế đã triển khai 4 Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 do các bệnh viện trung ương phụ trách đóng trên địa bàn TP HCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, Trung tâm này của BV Trung ương Huế được chuẩn bị kỹ lưỡng về trang thiết bị và nhân lực. Các thiết bị đều rất hiện đại, vật tư y tế, thuốc men được huy động đầy đủ để điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, máy thở, oxy, robot lẫn các thiết bị khác đã lắp đặt hoàn chỉnh và chạy thử, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị. Tất cả y bác sĩ đều đã xác định làm việc với tinh thần cao nhất.

 Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chế tạo Robot biết nói chuyện và gửi thông tin hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Trung tâm hồi sức do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách.

Hiện đã có gần 400 y bác sĩ có mặt tại Trung tâm, trong đó lực lượng chủ lực là các y bác sĩ của BV Trung ương Huế. Bên cạnh đó còn có Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam…

Trong giai đoạn đầu Trung tâm sẽ tiếp nhận bệnh nhân một cách nhịp nhàng để đảm bảo các hệ thống máy thở, máy theo dõi sinh tồn hoạt động ổn định. Khi Trung tâm hoạt động thông suốt thì sẽ tiếp nhận lượng bệnh nhân nặng rất lớn. Các phác đồ điều trị được làm theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế nên hy vọng rằng sẽ giành giật lại được nhiều sự sống cho người bệnh.

Th.s Huỳnh Phúc Minh, Trưởng phòng Quản lý phòng bệnh và Cơ sở vật chất (BV Trung ương Huế) cho biết thêm, Trung tâm được phân chia thành 4 nhóm giường: 90 giường hồi sức nguy kịch, 162 giường cho BN hồi sức nặng, 252 giường BN thoát hồi sức và BN nặng phải thở Oxy, 100 giường BN theo dõi. Ngoài ra còn 8 giường cấp cứu và đón bệnh.

Trước khi bước vào quá trình dài đầy gian khó và áp lực để chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng, các y bác sĩ đã được tập huấn kỹ mọi vấn đề về chống nhiễm khuẩn, vận hành máy thở, sử dụng các loại thuốc, trấn an tâm lý người bệnh…

Th.s Huỳnh Phúc Minh chia sẻ, lượng bệnh nhân được tiếp nhận sẽ nhiều lên, ai cũng sẵn sàng làm việc gấp 2-3 lần công suất với mong ước và khát vọng lớn nhất là người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Đây là tuyến điều trị ở tầng cao nhất, nên xác định giảm nhẹ tình trạng của bệnh nhân nặng là mục tiêu hàng đầu.

Ngoài chuyên gia, y bác sĩ giàu chuyên môn, nhiệt huyết, các công nghệ và thiết bị như Robot cũng đã đưa vào hoạt động. Robot sẽ nói chuyện với bệnh nhân và thông tin tình hình ra bên ngoài. Đồng thời Robot còn vận chuyển thức ăn, đồ uống, vật tư tiêu hao vào phòng bệnh.

Robot này giúp y bác sĩ giảm áp lực khi hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân, tránh bị lây nhiễm trong quá trình điều trị cũng như góp phần giảm lây lan COVID-19 ra cộng đồng.

Được biết đây là Robot do Th.s Huỳnh Phúc Minh trực tiếp nghiên cứu, sản xuất tại Bệnh viện Trung ương Huế và 3 con robot như vậy được đưa tới Trung tâm.

Một số điều dưỡng đang túc trực tại Trung tâm bộc bạch: Ngay khi có sự điều động của Bộ Y tế, ai cũng hăng hái xung phong lên đường vào tâm dịch. Khi nào TP.HCM bình yên trở lại, người bệnh xuất viện hết thì mới trở về nhà. Trong quá trình hoàn thiện Trung tâm, mỗi điều dưỡng cũng đã được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh COVID-19. Bây giờ tất cả đều tự tin sát cánh bên bệnh nhân, xem họ như người nhà để chăm sóc tận tâm nhất.

Song song với việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, Bệnh viện Trung ương Huế đã kết nối với Quận 10; Quận 12; Quận Tân Phú… để kịp thời hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế ở các quận này theo sự phân công của Bộ Y tế.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM