Bắc Ninh: Từ 22/12 đến 3/1, người dân không ra ngoài từ 22h đến 4h sáng hôm sau

21/12/2021 15:42 PM | Xã hội

Tỉnh Bắc Ninh đã lên kế hoạch chuẩn bị mọi điều kiện để ứng phó với biến chủng Omicron, trong đó có thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, từ ngày 22/12/2021 đến hết ngày 3/1/2022, người dân không ra ngoài từ 22h đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp đặc biệt có giấy xác nhận của cơ quan hoặc giấy tờ chứng minh khác.

Từ ngày 25/12, Bắc Ninh sẽ quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà. Các dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách, công suất tối đa 50%, nhưng tập trung không quá 30 người và tất cả phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo báo Bắc Ninh, Sở Y tế nhận định, hiện nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát nhưng số ca mắc cộng đồng tiếp tục có xu hướng tăng, do một số nguyên nhân. Đó là sau khi các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu, đi lại bình thường; một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng; miễn dịch sau tiêm ở những người tiêm vaccine giai đoạn đầu đang giảm dần theo thời gian; những người mới tiêm vaccine thì cần thời gian miễn dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, virus Omicron là chủng đáng quan ngại do làm tăng nguy cơ tái nhiễm, có thể né tránh miễn dịch, khả năng lây lan nhanh hơn 3,2 lần so với chủng Delta, do vậy, nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian tới là rất lớn…

Cơ quan thường trực phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh xem xét ban hành văn bản chỉ đạo:

- Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo…

- Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhất là dịp lễ, Tết.

- Sở GT-VT xây dựng phương án trưng dụng xe ô tô và lái xe (lập danh sách, số điện thoại) sẵn sàng vận chuyển người nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nhẹ, không triệu chứng tới các cơ sở quản lý, thu dung, điều trị COVID-19, khi số ca mắc tăng cao.

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp vận động, kêu gọi người nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh tham gia phục vụ tại các cơ sở quản lý, thu dung, điều trị COVID - 19 và tại nhà trên địa bàn…

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhất là khi biến chủng Omicron đã xuất hiện tại một số quốc gia Đông Nam Á; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết và thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế chủ động nắm chắc diễn biến dịch và dự báo tình hình, kịp thời tham mưu UBND tỉnh thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tập huấn cho nhân lực tham gia Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; không để xảy ra tình trạng F0 không được chăm sóc, điều trị.

Các địa phương giám sát chặt chẽ các khu vực tập trung đông người như chợ, siêu thị... đồng thời, thành lập các tổ kiểm tra, tiến hành kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn, xử phạt nghiêm những trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Y tế, các địa phương khẩn trương áp dụng thực hiện cách ly F0 đủ điều kiện tại nhà; thiết lập Tổng đài để Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng thuận lợi trong việc tư vấn, hướng dẫn các F0 cách ly và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu những huyện, thành phố đang có địa bàn ở cấp độ 3, 4 siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm nhanh chóng cải thiện tình hình, giảm cấp độ dịch; kích hoạt và phát huy hiệu quả các Tổ COVID-19 cộng đồng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức liên hoan ăn uống cuối năm.

Sở Nội vụ phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan làm tốt công tác dân vận trong việc vận động tổ chức Lễ Giáng sinh năm 2021 theo hình thức trực tuyến, tránh tổ chức tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh…

Theo N.M (t/h)

Từ khóa:  Bắc Ninh
Cùng chuyên mục
XEM